DANH MỤC

“Đu idol” là khái niệm phổ biến trong giới trẻ, dùng để chỉ những người hâm mộ cuồng nhiệt các nghệ sĩ thần tượng, luôn sẵn sàng ủng hộ và theo dõi mọi hoạt động của idol mình yêu mến. Tuy vậy, không phải ai cũng đủ điều kiện để “đu idol” tới bến và khi tìm mọi cách để có được tấm vé xem thần tượng biểu diễn, họ có thể gặp phải những tình huống trớ trêu.

Phút thành thật: Bạn gái đòi chia tay vì không cho tiền đi “đu idol” - 2

Chỉ 2 tuần nữa concert Born Pink của nhóm nhạc nữ Hàn Quốc BLACKPINK chính thức diễn ra. Mạng xã hội bàn tán xôn xao chuyện săn vé, kêu gọi quyên góp tổ chức sự kiện đón thần tượng, chuẩn bị quần áo, phụ kiện để “đu idol”. Còn tôi, cứ hễ lướt thấy tin liên quan đến BLACKPINK là trong lòng lại nhức nhối bởi vì sự kiện này mà tôi bị bạn gái chia tay.

Bạn gái tôi mê BLACKPINK nhiều năm, cũng nhờ cô ấy mà tôi biết đến sự tồn tại của nhóm nhạc nữ này. Cô ấy thần tượng mấy cô gái kia một cách khó hiểu, hễ cả nhóm hay thành viên nào của nhóm ra MV là thức cả đêm cày view, thậm chí thuộc cả lời bài hát lẫn vũ đạo. Trong điện thoại cô ấy đầy ảnh nhóm nhạc, bất kỳ sự kiện nào liên quan đến thần tượng cô ấy cũng cập nhật rất nhanh.

Để có thể tám chuyện với bạn gái, tôi cũng phải chủ động tìm hiểu về nhóm nhạc ấy dù chẳng mấy hứng thú. Tôi nghĩ, ai cũng có sở thích riêng, cô ấy mê BLACKPINK thì cũng như tôi mê chơi game vậy, đã yêu nhau là phải tôn trọng sở thích của nhau. Thế nên, dù đôi khi thấy cô ấy yêu quý thần tượng quá mức, tôi cũng nhắm mắt làm ngơ, thi thoảng còn cùng “cày view” cho vui. Nào ngờ có một ngày, tình yêu thần tượng của cô ấy lại trở thành nguồn cơn khiến cuộc tình của chúng tôi tan vỡ.

Phút thành thật: Bạn gái đòi chia tay vì không cho tiền đi “đu idol” - 3

Ngay từ khi nghe tin BLACKPINK đến Việt Nam biểu diễn, bạn gái tôi đã “giật đùng đùng”. Cô ấy bảo phen này nhất định phải săn được vé để được tận mắt nhìn thấy nhóm nhạc thần tượng bấy lâu. Tôi vốn muốn ngăn cản vì biết trước giá vé sẽ rất đắt, chưa kể còn phải lo vé máy bay, chi phí ăn ở và phải xin nghỉ phép để từ Nam ra Bắc “đu idol”. Nhưng thiết nghĩ, bạn gái đã mê như vậy thì muốn cản cũng khó nên cứ kệ để cô ấy đi cùng bạn bè.

Chẳng ngờ, người cô ấy muốn đi cùng lại là tôi. Cô ấy tính toán trước mọi chi phí rồi bảo tôi lo tiền vé máy bay, ăn ở, còn cô ấy sẽ lo tiền mua vé, xem như đây là chuyến du lịch đầu tiên của hai đứa sau 2 năm yêu nhau.

Tôi nhẩm tính, vé máy bay cho 2 người dù đặt trước cũng rơi vào khoảng hơn 10 triệu đồng, chưa kể tiền ăn, tiền ở trong 2 ngày. Hai đứa mới ra trường, lương cũng chẳng khấm khá gì, chỉ vì chiều theo sở thích của bạn gái mà bỏ ra số tiền lớn như vậy, tôi không cam lòng.

Phút thành thật: Bạn gái đòi chia tay vì không cho tiền đi “đu idol” - 4

Tôi thẳng thắn từ chối và nói ra hết những điều khiến mình phân vân. Những tưởng bạn gái hiểu chuyện, tiếc nuối một chút rồi thôi, ai ngờ cô ấy nổi cơn thịnh nộ, nói tôi là kẻ keo kiệt, không nỡ bỏ ra vài triệu đồng để đi chơi cùng bạn gái.

Chúng tôi vì chuyện này mà cãi nhau to, cô ấy không chỉ giận dỗi mà còn đòi chia tay, nói tôi nên tìm một cô gái khác chín chắn, trưởng thành hơn mà yêu chứ đừng yêu người trẻ con, mê thần tượng như cô ấy. Tôi không biết giải thích thế nào để cô ấy hiểu rõ lòng mình nên đành im lặng.

Đã gần 1 tuần trôi qua, chúng tôi vẫn không nói với nhau lời nào. Cô ấy vẫn lên Facebook đăng ảnh idol, còn hứa hẹn sẽ bất chấp tất cả để đến gặp thần tượng. Cô ấy còn mỉa mai: “Người không thể cho bạn tiền, cũng chẳng cho bạn nổi một lời khích lệ theo đuổi sở thích thì không đáng để yêu”. Tôi biết, giữa tôi và cô ấy chấm hết thật rồi.

Phút thành thật: Bạn gái đòi chia tay vì không cho tiền đi “đu idol” - 5

Tôi vừa chấm dứt mối tình gần 3 năm chỉ vì một chuyện tưởng như rất xàm xí. Người thân và bạn bè đều bảo tôi trẻ con, nâng cao vấn đề để rồi đánh mất một mối hôn sự tốt, chỉ riêng tôi biết mình không thể đồng hành với người đàn ông này.

Tôi 25 tuổi, làm hành chính nhân sự cho một công ty nước ngoài ở tỉnh, mức lương loanh quanh 15 triệu đồng/tháng. Vì được bố mẹ bao ăn ở, tôi không phải chi tiêu gì nhiều, mỗi tháng cũng tiết kiệm được một khoản cố định.

Bạn trai tôi hơn 9 tuổi, là người đàn ông có tiền tài, sự nghiệp. Nhờ bố mẹ hỗ trợ, anh đã có nhà riêng, xe riêng. Ai cũng bảo số tôi may mắn vì yêu được người đàn ông vừa giàu vừa điềm đạm.

Phút thành thật: Bạn gái đòi chia tay vì không cho tiền đi “đu idol” - 6

Anh là người theo đuổi tôi trước. Thú thật, tôi nhận lời yêu anh không hẳn xuất phát từ tình cảm mà phần lớn bởi sự vun vén nhiệt tình từ hai phía gia đình. Bố mẹ tôi nhìn vào điều kiện của anh mà yên tâm “gửi gắm” con gái, còn bố mẹ anh thì thấy anh đã lớn tuổi nên muốn anh mau chóng lập gia đình. Tôi biết, giữa chúng tôi còn rất nhiều thứ “lệch pha”, có lẽ một phần vì cách biệt tuổi tác.

Anh trầm tính, ít nói, tôi thì hoạt bát, đôi lúc bắng nhắng. Anh là người làm việc có kế hoạch và luôn đúng giờ, còn tôi thì khá tùy hứng. Điều khiến tôi khó chịu nhất là anh rất thích “lên lớp” dạy dỗ tôi. Anh luôn bảo tôi còn trẻ, chưa trải đời bằng anh nên khi anh chỉ bảo thì phải lắng nghe. Tôi thì không nghĩ vậy, mỗi người có một lối sống, một cách nhìn đời khác nhau, không phải cứ nhiều tuổi hơn, từng trải hơn là có thể cho mình trên cơ người khác.

Phút thành thật: Bạn gái đòi chia tay vì không cho tiền đi “đu idol” - 7

Tôi quyết chia tay anh cũng vì lẽ đó. Tôi thần tượng nhóm nhạc BLACKPINK đã lâu, cũng nhiều lần chia sẻ với anh điều này. Anh bảo, con nít mới làm fan của thần tượng, chứ người lớn thì chỉ thần tượng tiền thôi. Anh còn nhiều lần bỉ bôi khi thấy tôi mặc áo có in ảnh thần tượng hoặc khi tôi đăng ảnh nhóm nhạc trên Facebook. Tôi cũng bỏ ngoài tai vì cho rằng, đó là khác biệt lối sống.

BLACKPINK sắp mở concert ở Hà Nội. Đây là cơ hội hiếm hoi tôi được gặp thần tượng ngoài đời nên vô cùng phấn khích. Vốn nghĩ bình thường anh nghiêm túc, khó tính đến đâu thì dịp đặc biệt này cũng sẽ chiều bạn gái, tôi nhắn tin rủ anh đi xem. Anh cũng hỏi tôi thời gian cụ thể với cách thức mua vé, nào ngờ, khi biết giá vé vào nghe nhạc, anh “giãy như đỉa phải vôi”.

Phút thành thật: Bạn gái đòi chia tay vì không cho tiền đi “đu idol” - 8

“Em bỏ cả đống tiền ra chỉ để xem thần tượng hát 13 bài trong một buổi tối? Thật ấu trĩ. Anh không rảnh như em”. Bạn trai nói với tôi như vậy. Anh ấy còn bảo, anh có thể bỏ tiền ra mua tặng tôi chiếc váy, chiếc túi xách chứ bỏ tiền ra để tôi đi nghe mấy cô ca sĩ nước ngoài hát thì không. Mặc dù trước đó, tôi chưa hề ngỏ ý xin tiền anh mua vé. Tôi thừa sức có thể mua 2 tấm vé BLACKPINK để mời anh đi cùng.

Lại một lần nữa bị bạn trai “lên lớp” dạy dỗ nhưng lần này thôi không dễ dàng bỏ qua. Tôi khẳng định, với lối suy nghĩ đó, tôi và anh không thể chung một con đường và dứt khoát chia tay. Anh ấy vẫn nghĩ tôi chỉ giận dỗi trẻ con nên cũng im lặng chờ tôi chủ động làm lành như mọi lần nhưng ngày đó không bao giờ đến nữa.

Phút thành thật: Bạn gái đòi chia tay vì không cho tiền đi “đu idol” - 9

Tôi cũng có một thời “cuồng” thần tượng đến mức điên dại. Thời đó, làn sóng Hàn Quốc bao trùm lên khắp phố phường, thôn xóm thông qua phim ảnh và ca nhạc. Bạn bè tôi, ai cũng ôm ấp trong mình một bóng hình thần tượng, người thì mê ca sĩ, người lại mê diễn viên, còn tôi thì mê Bi Rain – ca sĩ kiêm diễn viên Hàn Quốc nổi tiếng.

Năm 2012, khi tôi còn là học sinh cấp ba, Bi Rain về Việt Nam biểu diễn trong chương trình giao lưu văn hóa Việt – Hàn. Khỏi phải nói, thông tin này khiến tôi “đứng ngồi không yên”. Hồi đó, để có được 1 vé đi xem thần tượng biểu diễn, tôi “làm mình làm mẩy” hết cỡ với mẹ, nào đòi bỏ học, nào đòi nhịn ăn. Mẹ giận dữ một hồi rồi cũng kiếm đâu ra cho tôi tấm vé đi xem thần tượng. Sau này tôi mới biết, để có được tấm vé đó, mẹ đã phải ứng lương và tăng ca đến 8 giờ tối mỗi ngày trong 1 tháng liền.

Phút thành thật: Bạn gái đòi chia tay vì không cho tiền đi “đu idol” - 10

Ngày đó, tôi có một buổi “đu idol” đáng nhớ, được ngắm thần tượng bằng xương bằng thịt, được hò hét, đu bám. Tôi được gặp những người cũng cùng niềm đam mê giống mình. Cảm xúc thực sự dâng trào, tôi đã nghĩ, chỉ cần được chạm tay thần tượng một lần thôi thì chết cũng đáng.

Ngay ngày sau đó, một chuyên gia truyền hình nổi tiếng trên Facebook chứng kiến cảnh một nhóm bạn trẻ quỳ xuống hôn chiếc ghế Bi Rain từng ngồi và công khai chỉ trích hành động đó trên Facebook. Văn hóa “cuồng thần tượng” rơi vào “cơn bão” phê phán của báo đài và truyền thông. Tôi nhớ, mình đã dành cả ngày để đọc từng bài báo, từng bình luận về việc đu bám thần tượng. Một đứa trẻ vừa mới đòi bỏ học, tuyệt thực để được mẹ mua cho 1 tấm vé đi xem thần tượng biểu diễn bỗng thấy xấu hổ tột cùng.

Phải rất lâu sau đó, tôi mới vượt qua được cảm giác tội lỗi ấy. Giờ đây khi nhìn lại, tôi nhận ra, đam mê thần tượng không hề sai, mà tôi đã sai ở cách thể hiện nó. Chúng ta có thể thần tượng một ca sĩ, diễn viên nhưng phải thật văn minh, thể hiện sự yêu thích đó trong khả năng của mình.

 

Bài viết: Hạ Nhiên

Thực hiện: Nãm Trung Nguyên

Ảnh Minh họa: Internet

Sự kiện: Phút thành thật
Thứ Hai, ngày 17/07/2023 08:11 AM (GMT+7)

Nguồn: [Link nguồn]

Theo Hạ Nhiên ([Tên nguồn])