Người trẻ chia sẻ cách làm việc tại nhà hiệu quả

Thứ Tư, ngày 10/11/2021 13:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hậu đại dịch, làm việc tại nhà đã trở thành xu hướng mới của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Nhiều phương pháp làm việc tại nhà hiệu quả trong trạng thái bình thường mới liên tục được cộng đồng chia sẻ khắp các nền tảng mạng xã hội.

Sự kiện: Giới trẻ 2022

Người trẻ chia sẻ cách làm việc tại nhà hiệu quả - 1

Hậu đại dịch, xu hướng làm việc tại nhà đang "lên ngôi"

Dù nhiều địa phương trên cả nước đã trở về trạng thái bình thường mới nhưng nhiều công ty, cơ quan vẫn chọn cách làm việc từ xa để người lao động có thêm sự chuẩn bị cũng như đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh. Tuy vậy, rất nhiều người lại rơi vào tình trạng xao nhãng, bỏ bê, thậm chí không hoàn thành công việc theo đúng yêu cầu được giao.

Duy trì thói quen làm việc đúng giờ và tạo không gian làm việc hiệu quả

Bất đầu làm việc tại nhà từ đầu tháng 6, mỗi ngày, Văn Toàn (25 tuổi, điều phối viên) đều cố gắng sắp xếp thời gian biểu mỗi ngày thật phù hợp, tránh gây ảnh hưởng đến lịch làm việc của cơ quan. Duy trì thói quen làm việc đúng giờ giúp tinh thần của Toàn trở nên minh mẫn và làm việc hiệu quả hơn.

“Tự do về giờ giấc trong quá trình làm việc tại nhà luôn là một con dao hai lưỡi và dễ khiến nhiều người sa đà vào lối sống vô tổ chức, gây ảnh hưởng đến công việc. Nếu đã quen với hoạt động suốt 8 giờ một ngày ở công sở thì chúng ta nên duy trì trạng thái ấy tại nhà.

Dù đang làm việc tại nhà nhưng chúng ta không nên để những việc riêng tư làm ảnh hưởng. Ví dụ không nên đang làm việc lại bỏ ra ngoài đi chợ, nấu ăn, hoặc đang làm việc lại tìm kiếm đồ ăn. Chủ động kiểm soát mọi trở ngại và duy trì sự nghiêm túc sẽ giúp mình làm việc tập trung cao độ”, Toàn chia sẻ.

Người trẻ chia sẻ cách làm việc tại nhà hiệu quả - 3

Duy trì thói quen làm việc tại nhà đúng giờ giúp Văn Toàn đạt hiệu quả cao trong công việc

Bên cạnh đó, Toàn cũng cho biết, mỗi người khi đang làm việc tại nhà cũng nên tạo cho mình cảm giác như đang đi làm tại công sở. Nếu không có không gian làm việc riêng mà phải chia sẻ cùng các thành viên khác, chúng sẽ bị làm phiền bởi chương trình tiếng ồn từ nhiều yếu tối… Không gian riêng sẽ là tiền đề để bạn làm việc tại nhà hiệu quả như ở công sở.

Nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý

Ngọc Huyền (25 tuổi, quản lý nhân sự) cho biết, dù làm việc tại nhà nhưng cô gái trẻ vẫn luôn dành cho mình thời gian nghỉ ngơi đúng giờ cũng như chuẩn bị đầy đủ đồ ăn theo 3 bữa để duy trì trạng thái tích cực khi làm việc tại nhà.

“Khi chúng ta đến văn phòng làm việc, khoảng thời gian làm việc và giải lao được tách bạch rõ ràng. Nhưng khi làm việc tại nhà bạn sẽ thường có xu hướng mất tập trung, vừa làm vừa chơi khiến hiệu quả công việc không được đảm bảo.

Mình nghĩ rằng chúng ta nên một thời khóa biểu rõ ràng, làm việc trong khoảng thời gian một tiếng có thể cho phép bản thân nghỉ ngơi khoảng 15 phút trước khi quay lại với công việc”, Huyền nói.

Người trẻ chia sẻ cách làm việc tại nhà hiệu quả - 4

Nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý giúp bạn trẻ Ngọc Huyền giảm bớt căng thẳng khi làm việc tại nhà

“Ngoài ra, chúng ta không nên chơi khi làm việc và đừng làm việc khi chơi. Giữ một ranh giới được phân định rõ ràng giữa nơi thư giãn và nơi làm việc là chìa khóa để tạo ra một môi trường giúp bạn cảm thấy rằng đã đến lúc làm việc và hoàn thành mọi thứ.

Ngoài ra, trong khi làm việc, nếu bạn để bản thân đói, khát sẽ không có năng lượng làm việc trong thời gian dài, ngoài ra việc đứng lên ngồi xuống liên tục cũng sẽ khiến bạn mất tập trung. Vì vậy hãy chuẩn bị thức ăn nước uống khi làm việc tại nhà nhé”, Huyền chia sẻ thêm.

Giữ kết nối với đồng nghiệp

Suốt thời gian dài ở trong điểm nóng về dịch, việc giữ kết nối với đồng nghiệp đã giúp Vũ Linh (24 tuổi, trợ lý nhân sự) có thể hoàn thành công việc một cách thành công.

Người trẻ chia sẻ cách làm việc tại nhà hiệu quả - 5

Đối với bạn trẻ Vũ Linh, giữ kết nối với đồng nghiệp khi làm việc tại nhà giúp cô gái trẻ vượt qua được một khoảng thời gian khó khăn

Mình nghĩ rằng, dù làm việc tại nhà nhưng chúng ta hãy luôn luôn giữ kết nối với đồng nghiệp qua các phương tiện liên lạc để chủ động nắm bắt thông tin và công việc. Điều này giúp bạn tự tin làm việc không rơi vào trạng thái bị động khiến tinh thần làm việc tại nhà trở nên trì trệ, áp lực như khoảng thời gian mình vừa trải qua.

Mục tiêu của làm việc từ xa là để vẫn cảm thấy kết nối mặc dù bị tách biệt với những đồng nghiệp còn lại của bạn. Có rất nhiều ứng dụng giúp chúng ta giữ liên lạc với đồng nghiệp và việc sử dụng công cụ phù hợp sẽ giúp chúng ta tạo ra sự khác biệt lớn trong việc duy trì năng suất tại nhà”, Linh chia sẻ.

Nguồn: https://tuoitrethudo.com.vn/nguoi-tre-chia-se-cach-lam-viec-tai-nha-hieu-qua-182457.html

Xu hướng “bỏ trốn” khỏi nơi làm việc hậu đại dịch của giới trẻ

Đi làm trở lại sau giãn cách xã hội, nhiều bạn trẻ cảm thấy hào hứng nhưng cũng không ít người bày tỏ mong muốn “bỏ...

Chia sẻ
Theo Phạm Thành (Tuổi trẻ Thủ đô)
sự kiện Giới trẻ 2022
Báo lỗi nội dung