Mẹ lạc con giữa mùa thi

Thứ Năm, ngày 11/07/2013 08:29 AM (GMT+7)

Cứ mỗi mùa thi đi qua, bằng sự nhiệt tình, năng nổ và hăng hái, ấn tượng về những tình nguyện viên áo xanh cứ thêm dày lên trong ký ức của nhiều sĩ tử và các bậc phụ huynh…

Lạc mất nhau

Sáng sớm 7/7, khi Đội xung kích Sinh viên tình nguyện đại học KHXH&NV Hà Nội vừa đến cổng trường thì thấy một phụ nữ ngồi khóc ở gốc xà cừ bên đường. Thấy lạ, cả nhóm đến hỏi thăm. Qua cuộc trò chuyện, được biết, người phụ nữ tên Phan Thị Mừng, ở xóm Hang Leo, xã Yên Lạc (Phú Lương, Thái Nguyên).

Cô Mừng xuống Hà Nội cùng con gái tên Đỗ Thị Kim Ngân dự thi vào trường Đại học KHXH&NV Hà Nội từ chiều 6/7. Sau đó, hai mẹ con thuê một phòng trọ trên đường Khương Hạ. “Cô Mừng kể, chiều 6/7, cô ra ngoài đi dạo, đến lúc trời nhá nhem, định về phòng cùng con gái đi ăn cơm thì không tìm được đường về vì không nhớ đường và địa chỉ cụ thể”, Bùi Hữu Phương, Đội trưởng đội sinh viên xung kích tình nguyện trường Đại học KHXH&NV Hà Nội, nói.

 “Không phụ công cả nhóm chạy ngược, chạy xuôi từ sáng tới tận chiều, cuối cùng, hai mẹ con Ngân đã tìm thấy nhau. Mình chỉ lo Ngân bỏ lỡ kỳ thi đại học” - Bùi Hữu Phương, Đội trưởng Đội tình nguyện Trường ĐH KHXH&NV Hà Nội

Không tìm được đường về phòng trọ, không có điện thoại (bị mất lúc xuống Hà Nội), lại không nhớ địa chỉ cụ thể để hỏi thăm nên cô Mừng tìm đến cổng trường Đại học KHXH&NV đợi, vì nghĩ rằng, con gái sẽ đến đây. “Ngồi đợi đến khoảng hơn 3 giờ sáng, có một người tốt bụng đi ngang qua, thuê cho cô Mừng một nhà nghỉ. Tuy nhiên, cô bảo không ngủ được vì lo cho con. Sáng sớm, cô lại ra gần cổng trường ngồi đợi con gái”, Phương thuật lại lời của cô Mừng.

Ngay sau đó, Phương và các bạn hỏi thêm thông tin của con gái cô Mừng. Lập tức, một tập tờ rơi thông báo tìm người nhà, mô tả đặc điểm của con gái cô Mừng được các sinh viên tình nguyện dán dọc trục đường từ Ngã Tư Sở đến gần cầu Hà Đông.

Phương cũng liên lạc với các đội tình nguyện ở các điểm thi của trường ĐHKHXH&NV, nhưng không có thông tin gì về Ngân. Đến khoảng 8 giờ sáng, đội đưa cô Mừng đến trình báo công an và biết được địa điểm nhà trọ của hai mẹ con trong một ngõ nhỏ trên đường Khương Hạ (gần trường THCS Khương Đình).

Những tưởng mọi việc đã được giải quyết, nhưng khi đưa cô Mừng về đúng địa chỉ phòng trọ thì bà chủ nhà lại báo tin, Ngân đã đi ra ngoài từ trước. May mắn, một người lái xe ôm gần đó xác nhận đã chở Ngân lên bến xe Mỹ Đình để bắt xe về Thái Nguyên. Lập tức, Phương cùng các bạn trong đội lại chở cô Mừng lên bến xe.

Hàng chục sinh viên tình nguyện, với sự giúp đỡ của Ban quản lý tỏa ra khắp bến xe dò hỏi về Ngân, đặc biệt là những chuyến xe khách về Thái Nguyên. Thật may, một người lái xe ôm tốt bụng cho biết, nhìn thấy cô gái đúng như miêu tả bắt một chiếc xe taxi về Thái Nguyên. Phương liên lạc với chủ hãng taxi, tuy nhiên, ông này xác nhận, không có xe nào của hãng này có hành trình về Thái Nguyên.

Mọi việc lại rối bời. Thất vọng, Phương và các bạn chở cô Mừng về xóm trọ thì nhận được điện thoại của ông chủ hãng taxi thông báo, có một xe taxi của hãng vừa chở khách về Thái Nguyên. Xác nhận đúng là Ngân, tuy nhiên, cô bé không chịu xuống Hà Nội nữa vì sợ bị lừa.

“Chúng mình, mẹ của Ngân, rồi đại diện của lực lượng cảnh sát phải thuyết phục, động viên mãi, Ngân mới đồng ý cùng bố bắt taxi xuống Hà Nội”, Phương kể. Phương và các bạn chờ Ngân xuống Hà Nội gặp lại mẹ, rồi chở “xe ôm miễn phí” cả gia đình về xóm trọ. “Lúc liên lạc được với Ngân và hai mẹ con gặp lại nhau, chúng mình mừng lắm. Không phụ công cả đội chạy ngược, chạy xuôi từ 7h sáng tới gần 17 giờ chiều”, Phương chia sẻ.

Mẹ lạc con giữa mùa thi - 1

Lê Thị Thoa đang điều trị trong bệnh viện. Ảnh: Ngô Dung

Một tai nạn bất ngờ

Mùa thi năm nay, Lê Thị Thoa, lớp Công nghệ thực phẩm K6, trường ĐH Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp đăng ký tham gia chiến dịch Tiếp sức mùa thi. Thoa tham gia nhóm tình nguyện của Sinh viên công giáo tại bến xe Giáp Bát (Hà Nội). Công việc của Thoa cũng như các tình nguyện viên khác là giúp đỡ, chỉ dẫn nhà trọ, đường đi thi… cho sĩ tử. Tuy nhiên, tai nạn bất ngờ ập đến với Thoa. “Tối 3/7, mình và một bạn nữa đạp xe đi mua cốc nhựa về để phục vụ các sĩ tử uống nước. Đến đoạn phố Kim Đồng thì một chiếc xe máy chở ba thanh niên đâm vào xe của mình”. Thoa kể.

Vụ tai nạn làm Thoa bị thương ở chân. Bạn của Thoa bị xây xát nhẹ. Ngay sau đó, Thoa được các bạn trong nhóm đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Đại học Y. Thoa không ngờ vụ tai nạn tưởng chừng như đơn giản lại gây ra nhiều vết thương đến thế. “Bác sỹ chẩn đoán mình bị gãy xương bàn ngón, đứt bán phần gân dưới ngón chân cái”, Thoa kể. Thoa đang được các bác sỹ phẫu thuật và bó bột. Tuy nhiên, theo nhận định của các bác sỹ, trong trường hợp xấu nhất, Thoa có thể gặp khó khăn trong quá trình đi lại sau này.

Thoa quê ở Bình Lục (Hà Nam). Mùa thi năm nay, Thoa dự định sau khi hoạt động tình nguyện xong, sẽ về phụ mẹ cấy hơn 1,5 mẫu ruộng ở quê. Nay, với cái chân đang bị thương, lại phải điều trị ở bệnh viện, Thoa không giúp được gia đình. Tiền thuốc thang, điều trị của Thoa cũng khiến gia đình thêm vất vả.

Gặp Thoa đang điều trị trong bệnh viện, Thoa nói: “Nhiều thí sinh biết tin mình bị tai nạn, nhắn tin hỏi thăm. Có em còn khoe, làm bài tốt và chắc sẽ đỗ đại học. Có em còn bảo, năm sau sẽ cùng chị đi làm tình nguyện”, Thoa cười.

Theo Trường Phong - Ngô Dung - Trần Dung (Tiền phong)

sự kiện Giới trẻ ngày nay