Lý giải nguyên nhân hoàng hậu thời xưa chỉ có thể đánh, không thể mắng nô tài

Thứ Tư, ngày 12/02/2020 11:03 AM (GMT+7)

Trong các bộ phim cổ trang, đặc biệt là phim có đề tài về chốn hậu cung, người xem dễ dàng nhận ra, khi các phi tần tranh đấu lục đục, sẽ liên lụy đến rất nhiều người. Trong đó, những người phải hứng chịu trực tiếp các uất ức, oan uổng, chính là các cung nữ hầu hạ phi tần, mỹ nhân.

Không khó để thấy, trong các bộ phim này, có vô số các cảnh cung tần, phi tử hễ thấy khó chịu trong người sẽ đem các cung nữ ra mắng chửi, thái độ cực kỳ hung dữ, ác độc.

Thế nhưng trên thực tế, cuộc sống chốn thâm cung không hề đơn giản và vô lối như vậy. Có ghi chép lại, thời xưa, trong hoàng cung, nếu như các phi tần muốn xử phạt cung nữ mắc lỗi, phạm tội, họ chỉ có thể đánh mà không thể mắng. Nguyên nhân tại sao?

Lý giải nguyên nhân hoàng hậu thời xưa chỉ có thể đánh, không thể mắng nô tài - 1

Cụ thể, theo sử sách ghi lại, thời cổ đại, xã hội phong kiến, giai cấp địa vị là đại diện cho tất cả. Trong hoàng cung lại càng phải tuân thủ các nguyên tắc ứng xử, sao cho phù hợp với địa vị cao quý hơn người. Khi nhà Thanh lụi bại, có không ít cung nữ được thả ra khỏi cung cấm đã tiết lộ: "Từ Hi lão phật gia lập ra quy định, trong cung chỉ có thể đánh, không thể mắng", chủ yếu là vì 3 nguyên nhân sau.

Thứ nhất, nếu như hoàng hậu hoặc các phi tần dùng lời lẽ khó nghe để mắng chửi, nhiếc móc cung nữ, họ sẽ khiến cho người khác có cảm giác mình là một người phụ nữ chanh chua, không biết lề lối, phép tắc. Thời cổ đại, cực kỳ chú trọng đến công, dung, ngôn, hạnh, dáng vẻ vô lối này là không chấp nhận được.

Hơn nữa, các phi tần đều xuất thân từ gia đình quan lại, quyền quý. Bản thân là tiểu thư khuê các, càng không thể để mất thể diện của bản thân và gia tộc.

Lý giải nguyên nhân hoàng hậu thời xưa chỉ có thể đánh, không thể mắng nô tài - 2

Thứ hai, bởi trong hậu cung tai vách mạch rừng, đâu đâu cũng là kẽ hở, tin tức truyền đi rất nhanh. Nếu như hoàng hậu, phi tần mắng nhiếc cung nữ, rất dễ bị truyền tin đi, từ đó mất uy tín, mất hình ảnh. Không chỉ bị hạ nhân sau lưng bàn tán, còn có thể khiến hoàng đế chán ghét, lạnh nhạt.

Thứ ba, các cung nữ đều là những người thân cận nhất với các tần phi, chắc chắn sẽ biết không ít chuyện thâm cung bí sử. Trong quá trình mắng nhiếc, có thể cung nữ sẽ vì uất ức mà không giữ đường mồm miệng. Nếu nói ra những bí mật liên lụy đến hoàng tộc, rất có thể sẽ làm lụi bại cả chủ tử và gia tộc chủ tử.

Từ Hi Thái hậu từng lập ra quy định, khi cung nữ mắc lỗi, chỉ có thể đánh, không thể mắng, hạn chế tối đa lời ra tiếng vào, gây nhiễu loạn hậu cung.

Nguồn: http://danviet.vn/gia-dinh/ly-giai-nguyen-nhan-hoang-hau-thoi-xua-chi-co-the-danh-khong-the-mang...

Bài kiểm tra thân thể vô cùng xấu hổ mà mỹ nữ phải chịu để có cơ hội thành hoàng hậu

Lúc kiểm tra thể chất, mỹ nữ bắt buộc phải cởi toàn bộ quần áo đang mặc trên người, để xõa tóc.

Theo Tùy Ý (Theo SH) (Dân Việt)
sự kiện Kiến thức giới tính