Lạ lùng gã chồng hư

Vừa rồi gặp lại chồng cũ, tôi ngỡ ngàng thấy anh thành người khác hẳn, làm ăn đàng hoàng, chiều vợ, thương con.

Ngày sống với tôi, anh chỉ thích đàn đúm rượu chè, tán tỉnh cô này cô khác, nên cuối cùng tôi đã chủ động chia tay. 5 năm sau anh mới lấy vợ, ai cũng nói cô ấy thua kém tôi nhiều mặt, nhưng anh đối xử với cô ấy rất tốt. Tại sao cùng một người đàn ông, cùng có tình yêu, mà tôi chịu phần đau khổ còn cô gái kia lại được hạnh phúc? Tôi đã hết lòng hết sức vì anh ta, không biết sao lại hẩm hiu như vậy?

Ứng xử của con người thường thay đổi theo từng giai đoạn cuộc đời. Ví dụ, đàn ông thời trai trẻ ai chẳng ham vui, thích gái đẹp nhưng khi từng trải đủ rồi thì anh ta có thể hướng đến mục đích sống khác như công việc hoặc gia đình chẳng hạn. Ngoài ra, mỗi lần vấp ngã đau đớn cũng làm con người thay đổi. Chồng (cũ) của bạn từng đàn đúm, chơi bời, vì thế mà mất bạn. Đó là một bài học để anh ấy tránh đi trong cuộc hôn nhân sau, nếu muốn giữ gìn hạnh phúc.

Cuộc đời của người đàn ông, giống như dòng sông, có đoạn ghềnh thác, lại có khúc êm ru, người phụ nữ nào không may đến với anh ta ở đoạn ghềnh thác thì sẽ chịu nhiều sóng gió, còn người khác, may mắn hơn lại được rơi vào khúc êm đềm. Có thể bạn chẳng có lỗi gì, chỉ vì đến với anh ấy không đúng lúc mà thôi. Nếu như cô vợ thứ hai đến với anh ấy vào thời điểm của bạn, thì chắc gì đã được hạnh phúc như bây giờ.

Nhưng bạn vẫn có thể sai. Thứ nhất là chọn sai thời điểm để gieo giấc mơ hạnh phúc, ví như cưới một cậu trai trẻ về làm chồng với kỳ vọng cậu ấy lập tức trở thành người đàn ông trưởng thành, tâm lý. Cái gì cũng cần có thời gian, một trái cây còn xanh đã vội ngắt lấy thì dù có ủ khéo đến đâu cũng vẫn đắng chát, không có độ ngọt của trái chín tự nhiên. Sai thứ hai, tệ hơn, là dằn vặt mình khi nhìn chồng cũ tốt hơn xưa. Cái gì thuộc về quá khứ hãy để nó ngủ yên. “Không ai có thể tắm hai lần trên cùng một dòng sông”, người đàn ông mà bạn gặp lại không còn là người chồng cũ trong trí nhớ bạn nữa mà đã thuộc về gia đình khác, anh ấy tốt hơn hay xấu đi cũng chẳng liên quan gì đến bạn, sao phải lục lọi ký ức so sánh để tự làm khổ mình.

Lạ lùng gã chồng hư - 1

Trong tủ quần áo của bạn, có những chiếc váy, áo đắt tiền, để riêng ra thì tuyệt đẹp, nhưng khi phối hợp với nhau thành bộ thì trông lại chẳng đâu vào đâu. Sự kết hợp giữa hai con người đôi khi cũng vậy, mới nhìn ta nghĩ, ồ, đây đúng là một nửa của mình tìm kiếm, nhưng rồi hóa ra vẫn là hai mảnh vỡ không thể nào ghép lại. Biết đâu bạn và chồng cũ chính là hai mảnh không khớp mà số phận đã tình cờ đặt bên nhau trong một thời gian.

Có thể trước đây tôi đã không đủ kiên nhẫn để chờ người đàn ông của mình trưởng thành lên. Nhưng làm sao tôi biết được những thói xấu của anh ấy bấy giờ chỉ là do tuổi trẻ, chứ không phải là bản chất con người?

Cùng là một món cá rán, nhưng thấy nó ngon hay dở lại tùy thuộc vào vô số thứ chẳng liên quan đến cá như thời tiết, hiểu biết, sức khỏe, tâm lý, khẩu vị… của bạn ở thời điểm bạn nhìn thấy nó. Chỉ một món ăn thôi đã phức tạp như vậy, huống chi nhìn nhận con người. Khi đánh giá một người đàn ông, không nên chăm chăm nhìn vào mỗi người đó mà hãy nhìn vào tuổi tác, địa vị, hoàn cảnh, các mối quan hệ… của anh ấy để có một cái nhìn toàn diện và thấu hiểu.

Cái gì là bản chất thì không dễ thay đổi theo thời gian và ít chịu tác động của hoàn cảnh hơn. Ví dụ, nếu người đàn ông ấy trước đây từng xử tệ với nhiều người khác nhưng đột nhiên chỉ tốt với bạn thôi thì cũng nên đặt dấu hỏi về cái tốt của anh ta. Ở thời hiện tại, hãy âm thầm quan sát cách người đàn ông của mình đối đãi trẻ nhỏ. Tức là những người không thể làm lợi gì cho anh ấy, nếu anh ấy vẫn trân trọng, nhân từ với họ thì đấy là người bạn có thể tin tưởng. Đặc biệt, cá tính con người thường bộc lộ rất rõ ràng những lúc khó khăn, những biến cố lớn trong cuộc đời. Một người đàn ông đi qua đổ vỡ, giành được đủ thứ lợi về mình, luôn nói quá tốt hay quá xấu về người cũ thì bạn đều nên cảnh giác.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mốt và cuộc sống
Những chuyện gia đình Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN