Kỳ lạ chàng trai đi bộ xuyên Việt để làm từ thiện

Thứ Năm, ngày 04/06/2020 11:04 AM (GMT+7)

6 năm đi bộ qua 45 tỉnh, thành là hành trình mà chàng trai Trần Thanh Tâm (Quận 8, TP.HCM) đã thực hiện. Sở dĩ anh chọn cách đi bộ là để có cơ hội tìm hiểu cuộc sống và hỗ trợ được nhiều mảnh đời bất hạnh.

Kỳ lạ chàng trai đi bộ xuyên Việt để làm từ thiện - 1

Tâm Ngô Đồng trên hành trình đi xuyên Việt.

Chọn cách đi bộ để làm từ thiện vì cho rằng chỉ như vậy mới tiếp xúc và hiểu được hoàn cảnh của nhiều người, với tinh thần “không gì là không thể”, Tâm Ngô Đồng (tên gọi thân mật của Trần Thanh Tâm) đã đi được 45 tỉnh, thành phố.

Những ngày tới, Tâm Ngô Đồng sẽ ngược lên lại các tỉnh Tây Nguyên để tiếp tục thực hiện chiến dịch chia sẻ gạo cho bà con nghèo. Nhóm tình nguyện của Tâm đã khảo sát và nắm tình hình, dự kiến cuối tháng 5, đầu tháng 6 sẽ lên đường hỗ trợ.

Tâm Ngô Đồng chia sẻ, mỗi hành trình đi qua, anh lại lập được một câu lạc bộ từ thiện khác tại nhiều địa phương. Chính những người bạn trẻ này sẽ tiếp tục lan tỏa yêu thương đến cộng đồng, giúp đỡ thêm những số phận khác, đúng với tinh thần yêu thương sẽ lan tỏa yêu thương của Tâm Ngô Đồng.

Ngược thời gian, năm 2014, chàng trai Trần Thanh Tâm (quận 8, TP.HCM) lần đầu tiên cùng hai người bạn đạp xe từ TP.HCM ra Hà Nội. Trên đường đi, Tâm đã kêu gọi và quyên góp được 6 tủ sách với số lượng hàng nghìn quyển dành tặng lại cho những địa phương còn nhiều thiếu thốn để trẻ em tiếp cận văn hoá đọc.

Chuyến đi kết thúc để lại cho Tâm nhiều trăn trở, bởi còn đó nhiều hoàn cảnh, mảnh đời khó khăn cần giúp đỡ và Tâm muốn làm một điều gì đó cho họ và nghĩ ngay đến việc đi bộ làm từ thiện, bởi nếu đi ô tô, xe máy thì khó tiếp xúc với nhiều người. Chỉ đi bộ mình mới hiểu rõ về họ hơn, những người cần được hỗ trợ.

“Vừa giúp đỡ người khác trong khi trái tim của mình luôn hướng về quê nhà bao giờ cũng mang lại nhiều động lực, ý nghĩa để cố gắng hơn”, Tâm trải lòng

Ngay sau đó, chàng trai Trần Thanh Tâm quyết định bắt đầu hành trình từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) về phía Nam.

Đây là một hành trình dài hơi và vất vả hơn, ngay chính Tâm cũng không biết bao giờ sẽ kết thúc, bởi vẫn còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn trên từng chặng đường đất nước, bởi Tâm sẽ sẵn sàng lên đường tới những nơi đang cần sự giúp đỡ.

Từ những ngày đầu làm từ thiện, chàng trai kì lạ này đã được mọi người gọi với cái tên thân mật là Tâm Ngô Đồng. Anh cho rằng bản thân mình giống loài cây này, ca dao từng nhắc: “Cây ngô đồng không trồng mà mọc. Rễ ngô đồng đâm dọc đâm ngang”. Tâm muốn mình là một cây ngô đồng, lòng tốt tự tồn tại trong bản thân và luôn sẵn sàng giúp đỡ khi có người cần.

Mỗi nơi đi qua, chàng trai này đã giúp đỡ, hỗ trợ cho trẻ em nghèo, mồ côi, lang thang cơ nhỡ. Anh và những người đồng đội đã xây cầu cho người dân, thư viện cho trẻ nhỏ và vô số những công việc không tên khác.

Kỳ lạ chàng trai đi bộ xuyên Việt để làm từ thiện - 2

Mỗi nơi đi qua Tâm đều giúp đỡ những trẻ em bất hạnh.

Anh cũng đã đồng hành, nhận gần 20 trẻ em làm con nuôi, định hướng cho tương lai của chúng. Đến nay, nhiều người gọi Tâm là ba nuôi đã trưởng thành, có việc làm ổn định và luôn nhớ đến Tâm như một người cha, một người anh lớn dìu dắt.

Sau 6 năm, đến nay, hành trình của Tâm Ngô Đồng đã trải dọc 45 tỉnh, thành từ Bắc vào Nam. Riêng khu vực Tây Nam Bộ, Tâm hẹn một ngày không xa sẽ lên đường cùng những người đồng đội.

“Mình tự hứa rằng chỉ cần mình bước được 1 bước chân, sẽ có 1 mảnh đời 1 đứa trẻ được giúp đỡ. Vì vậy, mình nghĩ về những đứa nhỏ, mục tiêu ban đầu để mà cố gắng. Hành trình đó chính là bằng tinh thần "không gì là không thể"”, Tâm nói.

Chàng trai này cho rằng điều anh nhận được nhiều nhất chính là niềm vui, hạnh phúc của những người đã từng được giúp đỡ. Những lá thư cảm ơn anh Tâm, ba Tâm của những đứa trẻ vùng cao.

Kỳ lạ chàng trai đi bộ xuyên Việt để làm từ thiện - 3

Bà Trần Uyên Phương gửi đến Tâm một món quà đặc biệt.

Chia sẻ câu chuyện của mình trên chương trình "Nối trọn yêu thương" phát sóng trên kênh VTV1, Tâm Ngô Đồng cho rằng anh và những người đồng đội giống như những người đưa thư, đưa tấm lòng đến những người khó khăn cần giúp đỡ, vì vậy cũng cần sự chia sẻ của các nhà hảo tâm.

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát – bà Trần Uyên Phương đã gửi một món quà đặc biệt để đồng hành cùng Tâm trên những chặng đường đi bộ làm từ thiện.

Đi cùng chương trình "Nối trọn yêu thương" từ những tập phát sóng đầu tiên, đối với bà Trần Uyên Phương, Tâm Ngô Đồng thực sự là một trường hợp đặc biệt. Tâm luôn bị thôi thúc bởi những điều bản thân đã cam kết, phải làm điều hạnh phúc cho người khác.

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/doi-song/doi-thuong/ky-la-chang-trai-di-bo-xuyen-viet-de-lam-tu-th...

Cùng bạn gái liệt nửa người đi phượt, cặp đôi nhận cái kết bất ngờ

Mục tiêu cuối cùng của Lai Min là đến thảo nguyên châu Phi để xem sự di cư của động vật. Bên cạnh đó, cô còn muốn...

Theo Đông Hường (Infonet)
sự kiện Giới trẻ 2020