Hành động của người phụ nữ bán khỏa thân sai, nhưng cách nhiều cha mẹ vẫn làm với con thế này nguy hại không kém

Thứ Ba, ngày 28/07/2020 10:30 AM (GMT+7)

Hành vi của người phụ nữ bán khỏa thân để đụng chạm vùng kín là điều cần lên án. Qua đây, các chuyên gia cảnh báo hành động của người lớn vẫn vô tư làm mỗi ngày mà không hề biết mình đang làm trẻ dễ “thành người lớn” sớm.

Hành động của người phụ nữ bán khỏa thân sai, nhưng cách nhiều cha mẹ vẫn làm với con thế này nguy hại không kém - 1

Cha mẹ không có ý thức trong chuyện giáo dục, con sẽ có những hành vi sai trái (Ảnh minh họa)

Hành động tai hại từ người lớn

Sự việc của người phụ nữ bán khỏa thân để trẻ vô tư đụng chạm vào vùng nhạy cảm ở Hải Phòng không chỉ dấy lên mà còn đặt ra một vấn đề lo ngại về những nguy hại trong việc giáo dục giới tính cho những đứa trẻ đó. Ở góc độ của người mẹ, việc để các con, bao gồm cả con trai và con gái đã lớn có những tiếp xúc với cơ thể mình trong tình trạng thiếu quần áo là điều phản giáo dục, đáng lên án trong việc giáo dục con cái.

BS Hoàng Thúy Hải, chuyên gia tư vấn "Cửa sổ tình yêu" cho rằng, hành động của người phụ nữ bán khỏa thân cho trẻ vô tư đụng chạm vùng kín sai đã đành. Thế nhưng, có rất nhiều hành động của người lớn vẫn vô tư làm mỗi ngày mà không hề biết mình đang làm trẻ dễ thành "người lớn" sớm.

Nhiều người không có ý thức ngay từ việc rất nhỏ như mặc quần áo ở nhà, bố cởi trần, mẹ lại không mặc áo chip hoặc ăn mặc quá hở hang… Nhiều ông bố, bà mẹ lại có hành động thay quần áo tự nhiên trước mặt con, cứ coi con trẻ như cái "cây quần áo" mặc nhiên thay mà không hề hiểu cảm xúc trẻ nghĩ gì. Thậm chí là có những trường hợp bố mẹ cho con ngủ chung giường, để trẻ bắt gặp những phút riêng tư quan hệ tình dục…

Mọi vấn đề liên quan đến sự phát triển của một đứa trẻ là lúc nhỏ. Hay nói cách khác, liên quan đến sự phát triển nhân cách con người đều xuất phát từ gia đình. Bản thân gia đình nền móng không tốt làm sao có "ngôi nhà" tốt được. Cha mẹ không có ý thức trong chuyện giáo dục, con sẽ có những hành vi sai trái, thậm chí hành vi lệch chuẩn về mặt sức khỏe, đạo đức.

"Những việc này cứ lặp đi lặp lại sẽ trở thành phản xạ có điều kiện ở trẻ. Trẻ sẽ trở thành "người lớn" sớm. Thậm chí, chúng cũng có thể thấy việc mặc ít quần áo, lõa lồ trước người khác là cách thu hút với người xung quanh dẫn tới lệch lạc về tâm lý. Việc để cho con cái tiếp xúc gần cơ thể người mẹ trong tình trạng không mặc quần áo có thể dẫn đến sự dễ dãi trong nhiều tiếp xúc khác. Không ít trường hợp vì dễ dãi ban đầu sau đó dẫn đến loạn luân, quan hệ cùng huyết thống…" – BS Hải cho hay.

Chuyên gia tâm lý nhấn mạnh, thường khi giáo dục giới tính cho con, các bậc bố mẹ cũng nói về vùng kín nhưng nói khéo léo, không dùng trực quan để chỉ cho con. Thế nhưng những hành động như người phụ nữ bán khỏa thân hay hành vi vô tư của cha mẹ vẫn làm trên lại không ý thức được. Điều này cần phải sớm thay đổi. Có thể sau này trẻ cũng mắc lệch lạc tình dục, lãnh cảm hoặc có những bệnh lý liên quan đến tình dục, cuộc sống sẽ rất khó khăn từ cuộc sống thiếu ý thức của người lớn.

Bảo vệ trẻ tránh bị tổn thương?

Những đứa trẻ trong clip người phụ nữ bán khỏa thân chịu tổn thương tâm lý là điều khó tránh khỏi. Việc bảo vệ cho những đứa trẻ như thế nào để an toàn vượt qua giai đoạn khủng hoảng, sang chấn tâm lý khi sự việc phanh phui là điều rất quan trọng.

Về vấn đề này, BS Hoàng Thúy Hải nhấn mạnh, đối với vụ người phụ nữ bán khỏa thân, người gây ra hành vi lại chính là người trong gia đình thì việc hỗ trợ cho trẻ sẽ khó hơn rất nhiều. Nếu trẻ là nạn nhân của người khác, tức người gây ra hành vi đó là người không liên quan, không là người thân thì người hỗ trợ chính cho trẻ vượt qua trong giai đoạn này là người thân. Ở đây người bị lên án lại chính là người mẹ, người rất thân trong gia đình hàng ngày cùng sống với trẻ.

Theo đó, quan trọng nhất vẫn là bản thân người mẹ phải tự nhận thức được hậu quả, hành vi đó là sai, lập tức thay đổi ngay hành vi đó. Việc lên mạng xin cộng đồng mạng ngừng ném đá, can thiệp đời tư chỉ là nghĩ tới bản thân mình mà chưa thực sự nghĩ tới những đứa con. Trường hợp đó là bệnh lý liên quan đến tâm lý, sức khỏe tình dục cần đi gặp bác sĩ để hỗ trợ điều chỉnh lại hành vi lệch lạc. Còn đó chỉ là ham muốn nhất thời… buộc tự phải chấm dứt hành vi. Người chồng, người thân có vai trò rất quan trọng.

Thứ 2, để bảo vệ trẻ cũng cần sự "rộng lượng" của cộng đồng mạng. Chỉ cần một like, chấm hay comment là những hình ảnh đó không trôi đi mà vẫn tồn tại. Bởi vậy hãy dừng việc này. Chẳng may trẻ có dùng facebook đọc được sẽ vô cùng nguy hại. Nếu như đi ra ngoài mà ai nhận ra mặt của những đứa trẻ thì cuộc sông của chúng vô cùng tồi tệ. Đã có nhiều đứa trẻ không chịu được áp lực của dư luận, ánh nhìn, áp lực từ phía bạn bè… mà có những hành vi hủy hoại cơ thể, thậm chí là tự sát.

Thứ 3, dù trẻ đang đi học hay đang nghỉ hè vẫn có vai trò của nhà trường cũng rất quan trọng với trẻ. Trẻ đến lớp chỉ cần một ánh mắt, nghe tiếng xì xào... về hành vi mà trẻ đã làm dù không ý thức được hệ quả thì sang chấn tâm lý cực lớn.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/gia-dinh/hanh-dong-cua-nguoi-phu-nu-ban-khoa-than-sai-nhung-cach-nhieu-cha...

Bối rối khi con trai hỏi:”Tại sao bố lại nằm lên người mẹ”

Tôi và vợ như chết điếng người và không biết phải đối phó trong tình huống này như thế nào.

Theo Phương Thuận (Gia đình & Xã hội)
sự kiện Những chuyện gia đình
Báo lỗi nội dung