Cô gái xương thủy tinh làm thiệp kiếm tiền nuôi em ăn học

Thứ Ba, ngày 20/10/2015 16:39 PM (GMT+7)

Niềm hi vong, ước mơ nhỏ bé mong đứa em có thể đến trường đã giúp người chị tật nguyền vượt qua mệt mỏi làm nên những tấm thiệp ý nghĩa nhân ngày 20-10.

Cô gái 28 trong hình hài đứa trẻ lên ba

Nguyễn Thị Hiền là con cả trong một gia đình nghèo thuộc xã Tân Châu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Sau những năm tháng đi bộ đội, cha Hiền trở về với nhiều vết thương chiến tranh và có lẽ vết thương lớn nhất là ông đã để lại di chứng da cam cho đứa con đầu lòng.

Cô gái xương thủy tinh làm thiệp kiếm tiền nuôi em ăn học - 1

Nguyễn Thị Hiền, cô gái xương thủy tinh có nghị lực mạnh mẽ

Hiền sinh năm 1988 nhưng nhác trông qua, cô chẳng khác gì một đứa trẻ lên ba. Hiền chỉ cao đến đầu gối của người đàn ông trưởng thành, trông như một bé gái tí hon. Tuy vậy, cô vẫn rất đáng yêu và nhí nhảnh: “Bạn nhìn mình có giống bé gái 3 tuổi không? Mặt mình gầy thế thôi, chứ người thì béo lắm. Đợt trước, mình chỉ có 14 cân, bây giờ đã lên 15 rồi”.

Hiền mắc bệnh xương thủy tinh, chân tay không phát triển và rất yếu. “Mình không cầm được vật nặng quá vì nếu không cẩn thận rơi vào người là gãy vụn xương, phải mất mấy tháng mới lành lại được”.

Cái vật nặng mà cô gái 28 tuổi nói đến là tất cả những thứ không quá nổi 2 cân. Đau đớn vì gãy xương là nỗi đau Hiền phải chịu nhiều lần trong đời. Đôi bàn chân, tay của Hiền sinh ra gần như chỉ để cho đầy đủ các bộ phận trên cơ thể.

Hiền không thể giúp được bố mẹ. Không những thế, từ nhỏ đến lớn, cô nàng còn phải dựa vào sự chăm bẵm của gia đình rất nhiều. Thương bố mẹ và không đầu hàng số phận, Hiền quyết định học nghề để có thể phụ giúp gia đình.

Cô gái xương thủy tinh làm thiệp kiếm tiền nuôi em ăn học - 2

Hiền (áo hồng) trong chương trình từ thiện Tâm Ngô Đồng

Mười bảy tuổi, Hiền cũng có một công việc, đó là làm tranh thêu cho các đám hiếu. Hiền nhớ lại: “Đợt đấy, mình chăm lắm vì tìm được công việc là vui rồi. Mình nhận hàng về thêu suốt 3 năm liền. Người ta trả mình 4 nghìn đồng một bức, một ngày chăm chỉ cũng xong 2 bức. Lúc đấy, số tiền này cũng còn có giá trị, đủ để phụ cha mẹ trong bữa cơm gia đình”.

Mình chỉ ước em gái được đi học

Năm 20 tuổi, bệnh tình trở nên nặng hơn, Hiền không làm được nữa, phải nằm liệt giường. Cô gái nghị lực không tránh khỏi những mặc cảm và tổn thương. Vài năm sau, tai họa lại một lần nữa giáng xuống gia đình Hiền khi cha cô qua đời vì bệnh nặng. Mẹ Hiền phải gồng mình nuôi 4 miệng ăn, leo lắt sống qua ngày.

Là chị cả trong một gia đình có bốn cô con gái, hai cô em đã đi lấy chồng, giờ đây trong ngôi nhà nhỏ chỉ còn Hiền, mẹ và cô em gái út tên Bích. Bích đang là nữ sinh lớp 12, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên cô học trò cuối cấp không được đi học thêm để theo đuổi giấc mơ đại học như bao đứa trẻ khác.

Cô gái xương thủy tinh làm thiệp kiếm tiền nuôi em ăn học - 3

Những tấm thiệp xinh xắn do Hiền làm

Ngoài giờ học, Bích ở nhà giúp mẹ và chăm người chị cả. Lo lắng cho gia đình nên Bích nhiều lần muốn nghỉ học. Cô em gái biết nếu mình học tiếp sẽ chỉ thêm gánh nặng cho người mẹ đã qua tuổi năm mươi.

Thương em, Hiền dành hết những đồng lương trợ cấp của mình để cho em đi học nhưng chỉ được phần nào. Không muốn em gái phải lo lắng cho mình, Hiền tìm một công việc mới.

Nhớ lại khóa học tại trung tâm hỗ trợ người khuyết tật cách đây 4 năm, Hiền quyết định làm thiệp giấy để bán. Trước đó, Hiền chỉ có một tháng học nghề và đã quá lâu rồi chưa làm nên việc bắt đầu lại với Hiền khá khó khăn.

Hiền nói: “Với người bình thường, việc làm một tấm thiệp giấy vốn cần sự tỉ mỉ đã khó, với một người bị xương thủy tinh như mình còn khó khăn hơn. Mình biết, những tấm thiệp mình làm không quá đẹp và nổi bật nhưng vẫn có nhiều người ủng hộ mình, có lẽ họ thương cho hoàn cảnh của mình”.

Cô gái xương thủy tinh làm thiệp kiếm tiền nuôi em ăn học - 4

Hiền làm thiệp với ước mơ kiếm tiền nuôi em ăn học

Cùng với những kĩ năng cơ bản còn sót lại trong trí nhớ và những gì mày mò tìm hiểu được, Hiền đã tạo nên bức thiệp giấy kì công, tỉ mỉ và đẹp mắt. Ngày ngày, cô gái nhỏ bé vẫn kiên nhẫn ngồi hàng giờ làm thiệp bán lấy tiền nuôi em.

Hiền nghẹn ngào: “Mình thật sự mong muốn Bích được tiếp tục đến trường . Nhiều đứa trẻ mồ côi vẫn có thể đi học, huống gì Bích còn có mẹ và chị. Mình sẽ cố gắng để Bích tin rằng, nếu em đỗ đại học, cả nhà vẫn có thể lo cho em.”

Niềm hi vong, ước mơ nhỏ bé mong đứa em có thể đến trường đã giúp người chị tật nguyền vượt qua mệt mỏi làm nên những tấm thiệp ý nghĩa nhân ngày 20-10.

Theo Thu Hà (danviet.vn)
sự kiện Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10
Báo lỗi nội dung