Cô gái xinh đẹp có tấm lòng nhân ái

Chủ Nhật, ngày 21/07/2013 00:17 AM (GMT+7)

Trần Nữ Vương Linh đã tự sáng lập ra quỹ từ thiện để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Từng là một cô gái đa tài và nổi bật tại Học viện Báo chí Tuyên truyền, từng lọt vào vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011, top 5 thí sinh mặc trang phục áo dài truyền thống đẹp nhất của cuộc thi, Vương Linh dễ dàng chiếm được thiện cảm của công chúng nhờ gương mặt tròn đầy phúc hậu cùng nụ cười khả ái. Tuy nhiên, cô gái ấy không chỉ sở hữu vẻ đẹp ngoại hình khiến người ta ngưỡng mộ. Vương Linh của ngày hôm nay luôn nỗ lực lao động nghệ thuật hết mình. Cô sống và cống hiến hết mình vì nghệ thuật. Và, làm nghệ thuật chính là cách để Vương Linh "xây dựng, vun đắp một xã hội tốt đẹp hơn thông qua các hoạt động từ thiện".

Cô gái xinh đẹp có tấm lòng nhân ái - 1

 Vương Linh – cô gái 23 tuổi có vẻ đẹp hồn hậu

Sáng tác nghệ thuật như một bản năng

Vương Linh được lớn lên trong bầu không khí nghệ thuật từ khi còn nhỏ. Bố của Linh là nghệ sỹ xiếc Trần Quang Đức. Mẹ Linh là nghệ sỹ múa Đào Hồng Phúc. Từ bé, Linh đã sớm được tiếp xúc với ánh đèn sân khấu, với các tác phẩm nghệ thuật. Cô từng tham gia nhóm múa “Những ngôi sao nhỏ” của nghệ sĩ Vương Linh - Đặng Hùng từ khi học lớp 2, và thường xuyên có mặt trong các buổi biểu diễn văn nghệ ở trường, quận, thành phố.

Không chỉ biết múa hát, Vương Linh còn sớm bộc lộ năng khiếu trong việc sáng tác nhạc, vẽ tranh, làm thơ. Vương Linh tâm sự: “Tất cả những hoạt động liên quan tới nghệ thuật mà Linh đam mê đều đã hình thành từ khi Linh còn rất nhỏ. Có thể nói, chúng giống như những thói quen tự nhiên của một đứa trẻ. Điều này chính Linh cũng không thể nào lý giải tại sao, càng không thể tước bỏ tất cả chúng đi được. Vì thế, thật sai lầm khi nghĩ rằng những hoạt động nghệ thuật mà Linh đang theo đuổi là để chứng tỏ điều gì đấy với mọi người. Linh đã lớn lên trong trạng thái mà mỗi ngày trôi qua, trái tim luôn khao khát được sáng tạo ra các tác phẩm nghệ thuật. Cảm giác ấy, giống như một bản năng sinh tồn, một nhu cầu thiết yếu vậy”. Và, chỉ có khi đắm chìm vào trong thế giới nghệ thuật, Linh mới thực sự là chính mình: “Khi sáng tạo nghệ thuật, Linh cảm thấy tâm hồn được bay lên cao, tự do, không bị gò bó hay ràng buộc bởi bất cứ điều gì, cũng không phải giấu diếm, hay sợ hãi. Cảm giác ấy, thật an toàn, và bình yên!”.

Cô gái xinh đẹp có tấm lòng nhân ái - 2

Vương Linh cùng giáo sư, anh hùng lao động Vũ Khiêu – một trong những người có ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp sáng tác nghệ thuật của cô.

Có người xuýt xoa ngưỡng mộ vì Linh đa tài. Nhưng cũng có người trách Linh tham lam, bởi cô không chuyên sâu hoạt động trong một lĩnh vực nghệ thuật. Cô gái trẻ không bận tâm đến những lời ấy. Bởi với Linh, hội họa, âm nhạc, biểu diễn múa, sáng tác thơ và truyện, tất cả những thứ ấy đã cùng Linh lớn lên, Linh không cần phải gắng sức dung hòa chúng mà tự chúng hình thành, lớn lên một cách tự nhiên trong Linh. Với Linh, chỉ một trong số đó thôi là chưa đủ, vì Linh là người có rất nhiều cảm xúc, cần phải được giải tỏa, bộc bạch.  "Đôi lúc Linh cũng buồn một chút vì đã không theo học một lĩnh vực nghệ thuật cụ thể nào cả. Tất cả những gì bản thân Linh có chỉ là đam mê và chút khả năng mà thôi. Tuy nhiên, điều này cũng không thể ngăn cấm, cản trở khao khát đến với nghệ thuật của Linh. Có nhiều anh chị, bạn bè của Linh ở trường Báo chí cũng đã đi theo con đường nghệ thuật. Linh thấy điều này rất đáng trân trọng. Bởi “nghệ thuật tự thân”, nó đáng quý ở sự hồn nhiên và trong trẻo của người tạo ra nó”.

“Nhắm mắt để cảm nhận yêu thương”

60 bức tranh của Vương Linh được trưng bày ở triển lãm “Mùa trong mắt” đều được biểu hiện theo một lối sang tạo đặc biệt mang đậm dấu ấn cá nhân của Vương Linh. Những cô gái trong tranh đều nhắm mắt, không có miệng, tất cả dường như đang chìm đắm trong thế giới của riêng mình. Lý giải cho các nhân vật của mình, Vương Linh chia sẻ: “Có nhiều điều không thể và không chỉ được nhìn bằng mắt, nói bằng lời”.

Cô gái xinh đẹp có tấm lòng nhân ái - 3

Vương Linh tại triển lãm “Mùa trong mắt”

60 bức tranh là 60 tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, hướng người xem đến những cảm nhận ngọt ngào, tươi vui về thiên nhiên xung quanh ta, đến những ước mơ, khát khao, đến cái ĐẸP trong cuộc sống.

Trưa Hè, Giấc mơ mùa Hè, Người thiếu nữ mơ màng, Cô gái cỏ hoa, Trút bỏ muộn phiền, Vũ điệu thời gian,  Thôi miên, Trút bỏ muộn phiền, Bay qua đại dương, Đôi bờ thế giới, Những đoá hoa rơi,… những cái tên như chứa đựng cả thế giới, cả ước mơ trong mắt Linh. Những “đứa con tinh thần” của Linh, dù giản dị nhưng lại có sức lay động vô cùng lớn, đã mang lại cho người xem niềm xúc động sâu sắc.

Nhắm mắt để cảm nhận yêu thương bằng mọi giác quan, bằng tất cả tình yêu và sự chân thành, cảm nhận thế giới bao la, hòa mình vào cùng cuộc sống  – chính là ý nghĩa, là thông điệp mà Vương Linh muốn truyền tải qua những bức tranh của mình. Và đó cũng là phương châm sống của cô gái trẻ.

Cô gái xinh đẹp có tấm lòng nhân ái - 4

Cô gái xinh đẹp có tấm lòng nhân ái - 5

Một số tác phẩm của Vương Linh tại triển lãm “Mùa trong mắt”.

“Tâm thanh từ thiện” – Tiếng lòng của người nghệ sỹ

Tại cuộc thi Hoa hậu các dân tộc Việt Nam, 2011 Vương Linh, cùng với em gái của mình là Thạch Linh đã lọt vào vòng chung kết và Top 5 thí sinh trình diễn áo dài đẹp nhất. Ngay tại cuộc thi này, Vương Linh đã bán tranh được 12 triệu và đưa hết cho Ban tổ chức làm từ thiện.

Vương Linh luôn ấp ủ ước mơ dung nghệ thuật của mình để giúp đỡ nhiều người. Chính vì vậy, cô đã sáng lập quỹ “Tâm thanh từ thiện” của riêng mình. Hội hoạt động theo hai hướng chính nối tiếp nhau là thực hiện dự án nghệ thuật, sau đó có nguồn thu để làm từ thiện. Xây dựng và tổ chức các hoạt động nghệ thuật nhằm quyên góp từ thiện, kêu gọi tài trợ từ những đơn vị cá nhân, doanh nghiệp.Triển lãm “Mùa trong mắt” chính là một trong những hoạt động của Hội nhằm gây quỹ giúp các trẻ em khiếm thị tại Hà Nội. Cái tên “Tâm Thanh” do GS. Vũ Khiêu đặt cho Linh, được cụ giải thích là tiếng lòng của một người nghệ sĩ.

Với 50 triệu đồng thu được từ triển lãm “Mùa trong mắt”, Vương Linh đã dành 40 triệu để ủng hộ các trẻ em khiếm thị tại Hà Nội và 10 triệu dành cho các dự án nghệ thuật tiếp theo.

Hiện tại, Vương Linh đang ấp ủ kế hoạch ra mắt tuyển tập truyện ngắn của riêng mình và mở thêm các triển lãm mới.

Họ và tên: Trần Nữ Vương Linh

Sinh ngày 28/11/1990 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sống và làm việc tại Hà Nội.

Tốt nghiệp lớp Truyền hình - Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Công việc hiện tại: sáng tác hội họa, thơ, truyện, ca khúc, biểu diễn múa.

Thành tích:

- Giải Khuyến khích Quốc gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 34.

- Giải Nhất nhóm cuộc thi Ngôi sao tài năng Báo chí (AJC’star 2011).

- Lọt VCK Hoa hậu các dân tộc Việt Nam 2011, top 5 thí sinh mặc trang phục áo dài truyền thống đẹp nhất của cuộc thi.

Sáng lập Hội Tâm thanh từ thiện, với phương châm hoạt động: Nghệ thuật và từ thiện thực chất.

Từng làm thư kí, trợ lý cho GS.AHLĐ Vũ Khiêu.

Triển lãm hội họa cá nhân đầu tiên, 60 tác phẩm vẽ bằng sáp dầu và 60 đề từ thơ, với tiêu đề “Mùa trong mắt”, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội), từ ngày 1- 6 đến ngày 9 - 6 (2013).

Theo Hà Thu (Khampha.vn)
sự kiện Giới trẻ ngày nay