Cô gái cãi lời bố mẹ đi học sửa chữa ô tô, nhiều năm sau ai cũng phải bất ngờ

Sự kiện: Giới trẻ 2023

Thành tích mà cô gái nhỏ này đạt được đã giúp phá bỏ định kiến về nghề nghiệp và sự phân biệt giới tính.

Cách đây không lâu, cư dân mạng Trung Quốc lan truyền câu chuyện về một cô gái 17 tuổi ở Thâm Quyến giành được giải nhất trong cuộc thi sửa chữa ô tô. Đây là thí sinh nữ đầu tiên đoạt giải cao nhất trong lịch sử cuộc thi, cô gái này tên là Cổ Tuệ Tinh.

Cô gái cãi lời bố mẹ đi học sửa chữa ô tô, nhiều năm sau ai cũng phải bất ngờ - 1

Cổ Tuệ Tinh đạt giải cao nhất trong cuộc thi sửa chữa ô tô

Nhìn thành tích Cổ Tuệ Tinh đạt được, cư dân mạng không tiếc lời khen ngợi: “Ai bảo phụ nữ thua kém đàn ông?”. Vốn dĩ công việc sửa chữa ô tô trước giờ mặc định cánh đàn ông làm, thế nên sự xuất hiện của Cổ Tuệ Tinh khiến cho nhiều người phải nhìn cô bằng ánh mắt khác. Điều khiến người ta ấn tượng về Cổ Tuệ Tinh không chỉ kỹ năng sửa chữa ô tô xuất sắc mà còn kể đến khí chất của cô, một người quyết đoán, chịu khó và rất kiên trì.

Từ nhỏ Cổ Tuệ Tinh đã tỏ ra mình là người rất yêu thích ô tô, thế nên ngay sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, cô đã đăng ký học một trường nghề, sự lựa chọn khác biệt hoàn toàn so với bạn bè cùng trang lứa.

Lần đầu tiếp xúc với công việc sửa chữa ô tô, Cổ Tuệ Tinh đã gặp không ít khó khăn, đặc biệt với những chỗ hư hỏng cần sức lực để tháo gỡ linh kiện. Rõ ràng, về vấn đề này cô kém lợi thế hơn đàn ông. Khi bảo dưỡng một chiếc xe ô tô xong, cô thường cạn kiệt sức lực.

Cô gái cãi lời bố mẹ đi học sửa chữa ô tô, nhiều năm sau ai cũng phải bất ngờ - 2

Sự mệt mỏi có thể tan biến sau một đêm nghỉ ngơi nhưng việc bị cô lập giữa một môi trường toàn con trai khiến Cổ Tuệ Tinh cảm thấy buồn. Rất nhiều chàng trai thường nói về cô như: “Con gái thì làm gì được ở đây?”.

Ở trong ký túc xá trường, các bạn học nữ tỏ ra không thiện cảm và thường chế giễu Cổ Tuệ Tinh vì học một nghề có quá nhiều con trai bên cạnh.

Sự suy nhược về thể chất lẫn tinh thần cùng những bế tắc không biết giãi bày với ai khiến Cổ Tuệ Tinh không ít lần nghĩ tới chuyện bỏ cuộc. Tuy nhiên, tình yêu với nghề sửa chữa ô tô đã tiếp thêm năng lượng giúp cô kiên trì tới cùng.

“Nếu không đủ thể lực, tôi sẽ chạy bộ mỗi buổi sáng. Tôi đã học cách không quan tâm tới những lời đánh giá tiêu cực về mình", Cổ Tuệ Tinh chia sẻ.

Bên cạnh đó, cô cũng đi làm thêm để trang trải học phí. Sau giờ làm, phần lớn thời gian còn lại cô đều dành thời gian để học tập và nghiên cứu về nghề sửa chữa ô tô. Cô chưa bao giờ nhìn thấy sân trường vào ban đêm trông như thế nào.

Cô gái cãi lời bố mẹ đi học sửa chữa ô tô, nhiều năm sau ai cũng phải bất ngờ - 3

Warren Buffett từng nói: “Điều duy nhất bố mẹ nên làm cho con cái là khơi dậy nhiệt huyết bên trong chúng. Khuyến khích con cái dốc hết sức theo đuổi ước mơ của mình và dành cho chúng những điều tốt đẹp nhất”.

Bố mẹ của Cổ Tuệ Tinh rất quan tâm tới sở thích của con gái mình kể từ khi còn nhỏ. Trước kỳ thi tốt nghiệp trung học cơ sở, cô nói với bố mẹ rằng mình muốn học sửa chữa ô tô. Ban đầu, bố mẹ cô phản đối nhưng sau đó ủng hộ quyết định của con gái. Tuy nhiên, họ nhấn mạnh rằng, cô cần phải chịu trách nhiệm cho sự lựa chọn của mình.

Cột mốc giành được giải nhất trong cuộc thi sửa chữa ô tô toàn tỉnh Quảng Đông là minh chứng rõ ràng nhất cho những gì mà Cổ Tuệ Tinh kiên trì theo đuổi bấy lâu. Cô cũng hy vọng rằng, câu chuyện của mình có thể phần nào khiến mọi người bớt định kiến về nghề nghiệp và giới tính.

Nguồn: http://danviet.vn/co-gai-cai-loi-bo-me-di-hoc-sua-chua-o-to-nhieu-nam-sau-ai-cung-phai-bat-ngo-5...

Thiếu nữ 14 tuổi giành giải vô địch Olympic và lý do khiến ai cũng xúc động

Cô gái nhỏ này là minh chứng cho câu nói “thành công chỉ đến với những ai kiên trì tới cùng”.

Chia sẻ
Theo Phan Hằng - Sohu (Dân Việt)
Giới trẻ 2023 Xem thêm
Báo lỗi nội dung