Chó có chỉ số IQ cao "biết nói" khiến dân mạng kinh ngạc

Sự kiện: Clip hot

Chú chó kỳ lạ này đã được mệnh danh là “chó biết nói” trên Internet.

Các video lan truyền giới thiệu chỉ số IQ cao của chú chó Einstein đang thu hút hàng triệu lượt xem trên TikTok.

Tia Herrell (52 tuổi) - một nhà nghiên cứu bệnh học về ngôn ngữ, nói về chú chó săn Labrador cáo đỏ (3 tuổi) rằng: “Tôi có thể nói rằng Copper cực kỳ thông minh về mặt cảm xúc”.

Herrell nói: “Tôi nghĩ Copper rất tình cảm và vô cùng yêu thương gia đình mình".

Herrell nói: “Tôi nghĩ Copper rất tình cảm và vô cùng yêu thương gia đình mình".

Herrell sử dụng giao tiếp tăng cường và thay thế - một phương pháp tự động không liên quan đến lời nói - để giao tiếp với Copper.

Các thiết bị công nghệ cao tương tự thường được sử dụng bởi những người có vấn đề về ngôn ngữ hoặc lời nói, trong đó nhà vật lý lý thuyết quá cố Stephen Hawking có lẽ là ví dụ nổi tiếng nhất.

Bằng cách nhấn các nút khác nhau trên bo mạch chủ giống như trò chơi “Rủi ro”, Copper có thể thể hiện nhiều nhu cầu và cảm xúc khác nhau, từ đói đến cần đi vệ sinh cho đến thậm chí là lo lắng chung.

Người chủ giải thích rằng cô đã đọc về một nhà nghiên cứu bệnh học về ngôn ngữ sử dụng phương pháp giao tiếp tăng cường với thú cưng của mình và quyết định làm theo bằng cách đặt hàng các nút có thể ghi và xây dựng một bảng nói.

Herrell thường xuyên chia sẻ tài năng của chú chó biết nói của mình thông qua trang TikTok có tới 1,1 triệu người theo dõi.

Trong một clip đáng yêu với 15,9 triệu lượt xem, người ta có thể thấy Copper đã nhấn nút "trợ giúp" liên tục.

Chó có chỉ số IQ cao "biết nói" khiến dân mạng kinh ngạc - 2

Copper được cho là có thể thể hiện mọi thứ từ cơn đói đến lo lắng bằng cách sử dụng bo mạch chủ của mình.

Copper được cho là có thể thể hiện mọi thứ từ cơn đói đến lo lắng bằng cách sử dụng bo mạch chủ của mình.

Người xem đã sửng sốt trước khả năng giao tiếp của Copper, trong đó một người hâm mộ đã viết: “Điều này thật tuyệt vời! Con chó của bạn thật thông minh và xinh đẹp biết bao”.

“Thật tuyệt vời phải không?!!!! Con chó của bạn có mất nhiều thời gian để học được điều đó không?”, người khác hỏi và Herrell trả lời: "Không hẳn nhưng nó chỉ bắt đầu với một vài từ và khi nó học chúng, tôi sẽ thêm nhiều từ hơn."

Người thứ ba châm biếm: “Một con chó có thể biết nhiều từ như một đứa trẻ 3 tuổi… Tôi không biết về bạn nhưng những đứa trẻ 3 tuổi là những đứa trẻ biết tất cả.”

Một số lo lắng rằng Copper đang phát triển quá thông minh, giống như một robot AI có lông. “Nó đang trở nên quá thông minh,” một cư dân mạng lo ngại cảnh báo.

Copper có thể xác định được cảm xúc của chính mình và đôi khi là cảm xúc của người khác.

Copper có thể xác định được cảm xúc của chính mình và đôi khi là cảm xúc của người khác.

Herrell nói rằng cô có thể thấy tính cách chú chó con của mình phát triển thông qua phương pháp diễn ngôn. “Thật sự rất vui và ngạc nhiên khi thấy tính cách của Copper thay đổi theo thời gian. Khi còn nhỏ, nó nói rất nhiều về đồ chơi của mình và chơi đùa. Bây giờ nó nói nhiều hơn về gia đình và cảm giác của mình. Copper có thể xác định được cảm xúc của chính mình và đôi khi là cảm xúc của người khác”, cô nói thêm.

Tuy nhiên, những người khác lại ít ấn tượng hơn và cho rằng cái gọi là “biết nói” của con chó là một trường hợp nhân hóa quá mức.

“Copper chỉ biết họ gây ồn ào để thu hút sự chú ý của bạn. Không có cách nào vật lý mà một con chó có thể ghép lại thành một câu,” một người phản đối chế giễu.

Các chuyên gia tin rằng những giao diện liên kết thô sơ này khiến việc đánh giá độ sâu hiểu ngôn ngữ thực sự của loài chó trở nên khó khăn.

Sarah-Elizabeth Byosiere, giám đốc Trung tâm Chó Tư duy tại Đại học Hunter, nói với tờ Washington Post rằng cô ấy tin rằng “những chú chó của chúng tôi đã ‘nói chuyện’ với chúng tôi suốt thời gian qua, nhưng chúng tôi lại không ‘lắng nghe’. Những đoạn video ngắn mà tôi xem trên mạng dường như chỉ ra rằng chó có thể hình thành mối liên hệ giữa việc nhấn nút và kết quả, nhưng thực sự rất khó để nói liệu còn điều gì nữa đang xảy ra hay không”.

Nguồn: [Link nguồn]

Chú chó rất sợ nước giờ đã là thợ lặn biển sâu siêu đỉnh

Một chú chó từng sợ nước đã phá kỷ lục Guinness thế giới về môn lặn sâu 4,5m.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T.V - Nypost ([Tên nguồn])
Clip hot Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN