Chàng trai nghỉ việc ở khách sạn, thu nhập trăm triệu nhờ khởi nghiệp từ hạt bàng Côn Đảo

Sự kiện: Giới trẻ 2024

Từ trò chơi đập quả bàng lấy nhân trong ký ức tuổi học trò của biết bao người, chàng trai sinh năm 1990 đã bắt tay nghiên cứu và tạo ra sản phẩm thương hiệu để nâng cao giá trị của hạt bàng, đồng thời góp phần quảng bá du lịch Côn Đảo.

Anh Nguyễn Hoài Hận (SN 1990, sống ở huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) từng làm bếp bánh tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng 5 sao với mức lương 30 triệu đồng/ tháng. Năm 2020, anh quyết định nghỉ việc ổn định để khởi nghiệp từ hạt bàng, ấp ủ tạo ra một thương hiệu bánh của riêng mình.

“Tôi nghĩ đơn giản rằng, tuổi trẻ cần năng động, đổi mới, hết lòng vì đam mê, dám nghĩ dám làm, dám bước ra khỏi vùng an toàn. Khi bắt đầu khởi nghiệp, tôi vẫn được theo đuổi đam mê làm bánh, nhưng có giá trị hơn, đó là được cống hiến vào sự phát triển bền vững của du lịch địa phương Côn Đảo”, anh Hận nói.

Chân dung anh Nguyễn Hoài Hận. Ảnh: NVCC

Chân dung anh Nguyễn Hoài Hận. Ảnh: NVCC

Tuổi học trò gắn liền với những hàng cây bàng quanh sân trường, anh Hận có nhiều ký ức đặc biệt bên bạn bè mỗi lần rủ nhau đập quả bàng lấy hạt bên trong. Lớn lên, anh được chứng kiến những người dân trên Côn Đảo khai thác tối đa loại quả này, trở thành một món ăn đặc sản của địa phương.

Chàng trai nhận thấy, để lấy được hạt bàng, người dân nơi đây phải rất kiên nhẫn, bởi quả bàng sau khi được nhặt về phải đem phơi nắng cho khô rồi mới chặt lấy nhân. Nếu là người quen tay, một ngày sẽ chỉ chặt được khoảng một kg nhân bàng và không được để vỡ hạt.

“Thực tế trong những năm qua, hạt bàng đã tạo thêm thu nhập cho nhiều gia đình người dân ở Côn Đảo. Tuy nhiên, bàng chỉ đơm hoa kết trái theo mùa, các công đoạn chế biến hạt bàng đa số vẫn làm thủ công nên bà con chỉ tranh thủ thời gian rảnh rỗi để có thêm thu nhập. Hơn nữa, sản phẩm hạt bàng không có gì mới ngoài việc rang và làm mứt theo cách truyền thống”, anh Hân cho biết.

Chính vì mong muốn nâng cao giá trị của hạt bàng và đa dạng hoá sản phẩm quà tặng cho Côn Đảo, anh Hân đã tận dụng kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực làm bánh để bắt tay nghiên cứu sản xuất bánh quy từ hạt bàng.

Anh Nguyễn Hoài Hận đạt giải Khuyến khích chương trình “Nhà đầu tư thiên thần” do Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức năm 2022.

Anh Nguyễn Hoài Hận đạt giải Khuyến khích chương trình “Nhà đầu tư thiên thần” do Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức năm 2022.

Chàng trai nghỉ việc ở khách sạn, thu nhập trăm triệu nhờ khởi nghiệp từ hạt bàng Côn Đảo - 3

Những ngày đầu khởi nghiệp , mọi khó khăn của anh Hận đều bắt nguồn từ vốn, kinh phí ít ỏi. Vì vậy, anh chỉ đầu tư được những thiết bị nhỏ và thô sơ, quá trình làm bánh hoàn toàn thủ công, sản xuất nhỏ lẻ, chỉ khoảng 20 hộp/ngày. “Những mẻ bánh đầu tiên chưa được hoàn thiện, bánh hơi to, vị hơi ngọt… phải đổ bỏ rất nhiều. Nhưng tôi thấy tâm lý chồng vẫn vững vàng và không có ý định bỏ cuộc”, chị Vũ Thị Tô Ni (vợ của anh Hận) chia sẻ.

Chàng trai nghỉ việc ở khách sạn, thu nhập trăm triệu nhờ khởi nghiệp từ hạt bàng Côn Đảo - 4

Sản phẩm từ hạt bàng do anh Hận nghiên cứu công thức và chế biến thành công, được nhiều khách du lịch đón nhận.

Sản phẩm từ hạt bàng do anh Hận nghiên cứu công thức và chế biến thành công, được nhiều khách du lịch đón nhận.

Sau 3 năm khởi nghiệp, anh Hận đã có doanh thu hàng trăm triệu mỗi tháng, mỗi ngày cho ra lò 150 hộp bánh được sản xuất tỉ mỉ, công phu. Qua những thành quả bước đầu, chàng trai trẻ hy vọng sẽ tạo được dấu ấn trong lòng du khách khi đến với Côn Đảo thông qua sản phẩm bánh quy hạt bàng để góp phần quảng bá du lịch địa phương.

“Điều đặc biệt, bánh hạt bàng cũng mở ra thông điệp về một Côn Đảo mới, phát triển hiện đại, vươn lên, dựa trên những điều xưa cũ đã từng tồn tại lâu đời (cây bàng hơn 150 năm tuổi) trên đất đảo thiêng”, anh Hận bày tỏ.

Huyện Đoàn Thanh niên huyện Côn Đảo trao giấy khen thành tích nổi bật trong phong trào khởi nghiệp năm 2022 cho anh Nguyễn Hoài Hận.

Huyện Đoàn Thanh niên huyện Côn Đảo trao giấy khen thành tích nổi bật trong phong trào khởi nghiệp năm 2022 cho anh Nguyễn Hoài Hận.

Với những bạn trẻ đang bước vào hành trình khởi nghiệp , anh Hận cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm riêng của mình để mở ra nhiều góc nhìn mới, đa chiều, tránh để các bạn ảo tưởng “khởi nghiệp sẽ nhanh giàu”.

Anh Hận cho rằng, các bạn trẻ nên tham gia các hội nhóm cùng chuyên ngành trên các trang mạng như Facebook, Instagram, Pinterest… để chia sẻ, nắm bắt kịp thời xu hướng thịnh hành, cập nhật tin tức thị trường qua các trang báo chính thống, các kênh truyền hình truyền thông. Từ đó, có định hướng trang bị kiến thức, kỹ năng, năng lực vận hành dự án của mình để hạn chế rủi ro hoặc rủi ro ở mức độ thấp nhất.

Chàng trai nghỉ việc ở khách sạn, thu nhập trăm triệu nhờ khởi nghiệp từ hạt bàng Côn Đảo - 7

Anh Nguyễn Hoài Hận đã đạt những giải thưởng:

- Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2022;

- Giải Ba cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2022;

- Giải Khuyến khích chương trình “Nhà Đầu Tư Thiên Thần” do Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức năm 2022.

Nguồn: [Link nguồn]

Cô gái Phú Thọ khởi nghiệp thành công nhờ món đặc sản

Từ công thức làm thịt chua truyền thống được mẹ truyền lại, cô gái Phú Thọ đã đưa món ăn của miền đất Tổ đến với người tiêu dùng cả nước. Theo đó, dự án khởi...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Nhi ([Tên nguồn])
Giới trẻ 2024 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN