Câu chuyện cảm động sau những bức hình cưới ngày xưa

Đằng sau mỗi bức ảnh cưới giản dị là những câu chuyện cảm động về lễ cưới đơn giản mà đầy ấm cúng.

Sau khi bức hình “Đám cưới hot girl ngày xưa” được chia sẻ rộng rãi trên các diễn đàn xã hội, cư dân mạng Việt nảy ra trào lưu “khoe” hình cưới của cha mẹ cách đây mấy chục năm. Hầu hết hình ảnh được chia sẻ có đôi phần nhòe nhoẹt, ghi lại lễ cưới đơn sơ của thời xưa nhưng nhìn vào đó, người ta vẫn cảm nhận được sự ấm áp, nghĩa tình của cô dâu, chú rể.

Câu chuyện cảm động sau những bức hình cưới ngày xưa - 1

Bức hình "Đám cưới hot girl ngày xưa" được dân mạng chia sẻ

Đặc biệt, sau mỗi bức ảnh đó là những câu chuyện cảm động về một đám cưới nghèo khó, thiếu thốn đủ thứ. Cộng đồng mạng người thì chia sẻ ảnh cưới của cha mẹ, người thì kể lại những câu chuyện xúc động ngày xưa, cái ngày mà váy cưới dường như là một điều xa xỉ.

Lễ cưới ngày xưa trong hình dung của người trẻ bây giờ qua lời kể của cha mẹ họ rất đơn sơ, giản dị, chỉ có vài đĩa cau trầu, gói bánh, bao thuốc lá, chén nước chè và những câu chuyện ấm cúng của gia đình hai bên. Cô dâu chú rể cũng ăn vận đơn giản, thậm chí còn không được may áo mới, chỉ có thể chọn ra chiếc áo đẹp nhất của mình để mặc trong ngày cưới.

Trong lễ rước dâu, người ta thường phân biệt cô dâu và những cô gái khác qua chiếc nón trắng mới, được cột dây màu tím.  

Mẹ kể, ngày xưa nghèo khổ lắm, bố mẹ yêu thương nhau rồi ông bà nội sắm gói bánh, bao thuốc lá, vài lá trầu, vài quả cau rồi lên thưa chuyện với ông bà ngoại đón mẹ về. Không có ảnh cưới, váy cưới, xe hoa gì nhưng bố mẹ mình vẫn sống với nhau rất hạnh phúc và lo cho con cái không thiếu thứ gì”, nick name Linh Nguyễn chia sẻ.

Câu chuyện cảm động sau những bức hình cưới ngày xưa - 2

Nick name Mít Na: "Ngày trước ông bà mình nghèo nên bố mẹ không được mặc váy cưới, chỉ có hai cái áo sơ mi trắng và hai đôi dép tổ ong mới. Có hai cái ảnh cũ kỹ mà mẹ mình cất kỹ lắm. Bao nhiêu năm nói bố mẹ đi chụp ảnh kỷ niệm, muốn mẹ được mặc váy cưới mà nhất quyết không chịu"

Nick name Thảo Trần kể lại: “Thời ba mẹ mình còn khổ, tiền tổ chức đám cưới còn chưa có chứ nói gì đến chụp hình cưới. Thời ấy, váy cưới là một điều xa xỉ với hầu hết các cô gái. Ngày cưới, cô dâu chỉ mặc chiếc áo trắng, quần đen rộng thùng thình, đầu đội nón quai tím. Mà khi rước râu, bố và mẹ còn đi riêng cơ vì ngượng, chứ đâu dám nắm chân, nắm tay như bây giờ”.

Có những bạn trẻ thay vì chia sẻ hình cưới của bố mẹ đã viết ra những câu chuyện cảm động về đám cưới của bố mẹ mình.

Nick nem Leng Keng viết: “Bố mình kể, ngày đó gia đình hai bên đều nghèo nên không được chụp hình cưới. Bố bảo: “Nói là cưới chứ thực chất chỉ là đi đăng ký rồi dắt nhau về sống chung. Cả gia tài của hai vợ chồng mới cưới có mỗi cái xoong bẹp dúm, mấy cân thóc… Tiền đâu mà có váy áo, ảnh cưới như nhà người ta”.

Câu chuyện cảm động sau những bức hình cưới ngày xưa - 3

Nick name Tuyết Nhung: "Đám cưới ba mẹ mình cách đây 33 năm rồi đó các bạn..."

Nick name Tú Nguyên viết: “Nhìn các bạn đua nhau khoe ảnh cưới cha mẹ mà thấy thương ba mẹ mình. Ba nói, trước kia nhà mình nghèo lắm, bố mẹ chỉ yêu nhau rồi dẫn nhau về ở. Cái áo cưới cũng chẳng dám mơ nữa, chứ nói gì đến mặc”.

Nick name Thúy Giang chia sẻ: “Cũng muốn khoe ảnh cưới của bố mẹ nhưng mà không có hình. Ngày xưa, gia đình hai bên nghèo lắm, chỉ làm một đám cưới đơn giản chứ không được chụp hình cưới rồi tổ chức rình rang như bây giờ. Nhưng dù gì thì mình cũng chắc chắn một điều rằng, cả bố và mẹ mình đều rất đẹp”.

Câu chuyện cảm động sau những bức hình cưới ngày xưa - 4

Nick name Huyền Lê: "Bố mẹ em. Thời chưa có ảnh màu cũng chẳng có váy cưới, hoa cưới. Bố mẹ em kể chỉ may hai cái áo trắng mặc thế thôi"

Tuy vậy, hầu hết các bạn trẻ đều cho rằng, tổ chức lễ cưới to hay chụp ảnh đẹp không quan trọng bằng việc vợ chồng yêu thương nhau. Lễ cưới chỉ là hình thức, tình cảm mới là điều quan trọng.

“Ảnh cưới hay giấy đăng ký kết hôn cũng chỉ là thủ tục mà thôi, quan trọng là ba mẹ yêu thương nhau, nuôi nấng, chăm sóc các bạn lớn khôn như bây giờ. Nên bạn nào không có hình cưới của ba mẹ thì đừng buồn nhé. Hãy tự hào rằng, ba mẹ đã cố gắng hết mình để cho chúng ta có được cuộc sống đầy đủ như hôm nay”, nick name Diệu Thảo chia sẻ.

Câu chuyện cảm động sau những bức hình cưới ngày xưa - 5

Nick name Minh Thương: "25 năm ba mẹ sống hạnh phúc. Và cứ hạnh phúc như thế nữa nha ba mẹ"

“Những bức ảnh của cô chú thật tuyệt, nó khiến cháu nhớ lại câu chuyện bà kể. Bà bảo, thời xưa cái gì cũng giản dị, ngày cưới người ta không mừng tiền như bây giờ mà thường mua quà tặng nhau như cái phích nước, bó đũa, chục bát… ấy thế mà vợ chồng vẫn sống tình cảm, hạnh phúc lắm. Bây giờ đám cưới nào cũng tổ chức rình rang, chụp hình lung linh, phong bì dày cộp nhưng vợ chồng dễ ngoại tình, ly dị quá”, nick name Ngọc Linh tâm sự.

Có những cái đã thuộc về ký ức, được gắn mác “ngày xưa” và mỗi khi được nhắc lại vẫn khiến người ta cảm động. Những bức hình cưới này cũng vậy, nó giúp cho các bạn trẻ Việt trân trọng hơn cuộc sống hiện tại và nỗ lực để ngày càng tốt hơn.

Câu chuyện cảm động sau những bức hình cưới ngày xưa - 6

Cô dâu giản dị với áo dài truyền thống

Câu chuyện cảm động sau những bức hình cưới ngày xưa - 7

Cô đâu đội mũ cưới theo phong cách quý bà sang trọng

Câu chuyện cảm động sau những bức hình cưới ngày xưa - 8

Cô dâu xinh đẹp, tinh khôi với váy trắng

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hạ Nhiên ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN