Bạn trẻ kiều bào tiếp xúc tư liệu chủ quyền biển đảo VN

Sự kiện: Giới trẻ ngày nay

Đoàn thanh thiếu niên kiều bào đã được tận mắt chứng kiến 200 bản đồ, tư liệu, hình ảnh và hiện vật là bằng chứng về chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.

Chiều 16/7, tại Bảo tàng Đà Nẵng (phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng), 170 thanh thiếu niên kiều bào đến từ 30 nước trên thế giới đã tham quan, tiếp xúc những vật chứng, hình ảnh, bản đồ là bằng chứng chứng minh chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.

Đây là một trong chuỗi sự kiện chương trình “Trại hè Việt Nam 2014” dành cho thanh thiếu niên kiều bào do Bộ Ngoại giao, Uỷ ban Nhà nước Người Việt ở nước ngoài tổ chức. Trước đó, đoàn đã có các hoạt động tại khắp các tỉnh thành trên cả nước như Hà Nội, Hạ Long, Quảng Bình, Huế, Đà Lạt, Sài Gòn…

Bạn trẻ kiều bào tiếp xúc tư liệu chủ quyền biển đảo VN - 1

Được nghe kể về việc kiên cường đấu tranh bảo vệ chủ quyền trên biển của lực Cảnh sát biển và Kiểm ngư trong hơn 2 tháng qua

Tại buổi tham quan, đoàn thanh thiếu niên kiều bào đã được tận mắt chứng kiến 200 bản đồ, tư liệu, hình ảnh và hiện vật là bằng chứng không thể chối cãi về chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.

Đứng trước những bằng chứng về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, bạn Trần Hồng Ngọc (quê Phú Thọ, lớn lên ở Ukraina), du học sinh Trung Quốc, chia sẻ: “Được cùng đoàn tiếp xúc với những bằng chứng khẳng định chủ quyền biển đảo của quê hương, em cảm thấy rất tự hào. Sống và học tập ở Trung Quốc đến nay đã được 4 năm, em thấy các bạn đến từ các nước khác và người dân chỉ tiếp nhận được thông tin một chiều từ Chính phủ. Chính quyền Trung Quốc chặn cả Google và Facebook nên em và các bạn nước khác nói riêng, người dân của họ nói chung đều không tiếp nhận được thông tin nhiều về vấn đề căng thẳng trên biển Đông thời gian qua.”

Bạn trẻ kiều bào tiếp xúc tư liệu chủ quyền biển đảo VN - 2

Các bạn được tiếp xúc với những bằng chứng khẳng định chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.

Cũng tại buổi tham quan, các bạn được nghe đồng chí Trần Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy - Chính ủy vùng Cảnh sát biển 2 và đồng chí Vương Mạnh Hòa, Đại diện Lãnh đạo Chi đội Kiểm ngư số 3 (đóng tại quận Sơn Trà) giới thiệu về vai trò trong bảo vệ chủ quyền biển đảo của lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư.

Đồng thời, các bạn trẻ kiều bào còn được nghe kể về những sự kiên cường, dũng cảm của lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư trong quá trình thực thi pháp luật trên biển, yêu cầu phía Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển chủ quyền Việt Nam.

Bạn trẻ kiều bào tiếp xúc tư liệu chủ quyền biển đảo VN - 3

Những cảm tưởng đầy tự hào về chủ quyền máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc

Bạn Phạm Thị Hồng Thắm (du học sinh Nga) chia sẻ: “Em cảm thấy chuyến đi đến Đà Nẵng lần này thật ý nghĩa. Được nghe kể về sự vất vả, gian truân của các anh, các chú lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư trong việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc, em cảm thấy vô cùng xúc động. Khi trở lại Nga học tập, em sẽ trao đổi với các bạn nước khác về vấn đề chủ quyền biển đảo của quê hương. Và em sẽ nói với các bạn rằng, con người Việt Nam rất yêu hòa bình nhưng đối với vấn đề chủ quyền lãnh thổ, thì sẽ kiên quyết đấu tranh đến cùng".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Dương ([Tên nguồn])
Giới trẻ ngày nay Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN