Y án cựu nữ thượng úy công an "gài bẫy ma túy"

Thứ Hai, ngày 06/07/2020 15:25 PM (GMT+7)

Sau nửa ngày xét xử, TAND Hà Nội đã bác đơn kêu oan của bị cáo Nguyễn Thị Vững, giữ nguyên án sơ thẩm.

Sự kiện: Tin pháp luật

Y án cựu nữ thượng úy công an "gài bẫy ma túy" - 1

 Hai bị cáo tại phiên xét xử.

Ngày 6/7, TAND TP.Hà Nội mở lại phiên toà phúc thẩm đưa bị cáo Nguyễn Thị Vững (42 tuổi, cựu cán bộ công an) bị buộc tội tàng trữ trái phép chất ma túy trong vụ gài bẫy ma túy vào ô tô nhằm đẩy anh Nguyễn Văn Thiện vào tù.

Ra toà làn này còn có cả Nguyễn Thị Vân (38 tuổi, ở Hà Nội, người không kháng cáo), bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 6 năm, 6 tháng tù giam.

Trong phần thẩm vấn, bị cáo Vững một mực cho rằng mình bị oan, bị cáo không thừa nhận tàng trữ trái phép chất ma túy như tòa sơ thẩm quy kết. Bị cáo cũng phủ nhận việc đưa ma túy để Vân gài vào ôtô nhằm hãm hại anh Nguyễn Văn Thiện (bạn trai Vân).

Trước HĐXX, Vững thừa nhận đã thông báo cho cảnh sát cơ động về việc trong ôtô của anh Thiện có ma túy. Tuy nhiên, Vững không thừa nhận đã giúp Vân hãm hại anh Thiện. Bị cáo khai nhận, bị cáo chỉ báo công an sau khi Vân nhắn biển số xe anh Thiện nhờ báo công an.

Bị cáo Vững khẳng định khoản 200 triệu đồng nhận từ Vân là do trước đó bị cáo cho Vân vay, không liên quan đến vụ án.

Vững khai nhận không có cuộc gặp nào giữa bị cáo và Vân dài hơn 2 tiếng như băng ghi âm. Bị cáo Vững cho rằng, vân là người rất gian xảo.

Có mặt tại phiên toà, tham gia phần xét hỏi, Nguyễn Thị Vân phủ nhận mọi lời khai của bị cáo Vững. Vân khai nhận, có kể với Vững về mâu thuẫn với anh Thiện. Vững đã nói để lo lót đẩy người đàn ông này vào tù với chi phí 1 tỉ đồng.

Do Vân chưa có đủ tiền nên hẹn sẽ bán nhà để trả. Tuy nhiên, Vững giục rồi thỏa thuận sẽ chi tiền trước nhưng Vân phải đưa cho Vững sổ đỏ để làm tin. Sau đó, Vững gọi điện thông báo cho Vân sẽ cho người mang ma túy đến.

Vân tiếp tục khai nhận, ngày 21/10/2016, có người đàn ông gọi điện cho bị cáo, nói là người của Vững và báo đã để ma túy dưới viên gạch ở gốc cây ven đường Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội).

Sau đó, Vân ra lấy ma tuý để vào cốp trước bên ghế phụ của xe anh Thiện. Còn 200 triệu đưa cho Vững, Vân khai do Vững giục nên Vân đã đưa trước cho Vững 200 triệu.

Tại phiên xét xử, đại diện VKSND Hà Nội cho rằng trong vụ án, cơ quan công tố căn cứ lời khai của Nguyễn Thị Vân và các chứng cứ có được, xác định Vững đã tàng trữ trái phép chất ma túy trước khi đưa hàng cấm cho Vân để gài bẫy anh Thiện.

Các đoạn ghi âm thể hiện cuộc trao đổi, gài bẫy ma túy giữa 2 bị cáo, cơ quan giám định đã phân tích và xác định giọng nói trong ghi âm là của bị cáo Vững.

Quá trình xét hỏi, Vững không đưa ra được tình tiết mới, chứng minh bản thân không tàng trữ ma túy nên kiểm sát viên đề nghị tòa bác kháng cáo.

Sau khi nghị án, HĐXX đánh giá các tài liệu thu thập được và diễn biến 2 phiên tòa đã đủ căn cứ xác định cựu thượng úy công an là đồng phạm với Nguyễn Thị Vân. HĐXX bác kháng cáo, tuyên y án 7 năm tù đối với Nguyễn Thị Vững về các tội Tàng trữ trái phép chất ma túy và Vu khống.

Bản án sơ thẩm thể hiện, Vân và anh Thiện có quan hệ tình cảm và chung sống với nhau như vợ chồng. Quá trình chung sống, do ghen tuông và tranh chấp về tài sản nên Vân đã tâm sự với Vững và nói ý định muốn cho anh Thiện đi tù.

Nghe Vân kể về việc này, Vững đồng ý tham gia kế hoạch để được trả công 1 tỷ đồng. Khoản tiền này được hợp thức bằng giấy vay tiền với nội dung Vân vay của Vững 1 tỷ, thế chấp căn hộ.

Ngày 21/10/2016, Vân báo cho Vững địa chỉ nơi 2 người sống chung kèm biển số ô tô của ông Thiện.

Ngày 28/10/2016, Vững gửi cho Vân một số điện thoại, bảo sẽ có người đưa ma túy để Vân bỏ vào xe anh Thiện. 12h cùng ngày, Vân nhận được cuộc gọi từ một người đàn ông, nói để ma túy ở gốc cây, gần chỗ đỗ ô tô của anh Thiện, đè hòn đá lên.

Sau đó, Vân ra lấy gói ma túy này để vào xe của anh Thiện rồi báo cho Vững biết. Nhận tín hiệu từ Vân, Vững báo cho CSCĐ về việc ô tô của ông Thiện có ma túy. Khuya 28/10/2016, anh Thiện lái xe chở Vân đến quận Nam Từ Liêm thì bị cảnh sát bắt giữ.

Quá trình điều tra, anh Thiện phủ nhận số ma túy này là của mình. Do không chứng minh được hành vi phạm tội của anh Thiện, cơ quan tố tụng đã thả anh này. Được trả tự do, anh Thiện đã tìm ra Vân và Vững gài bẫy mình nên đã tố cáo với cơ quan chức năng và đưa các ghi âm liên quan đến việc Vân thừa nhận cùng với Vững lên kế hoạch hại người tình.

Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt Vững 7 năm tù về tội Vu khống và Tàng trữ trái phép chất ma tuý; đồng phạm Nguyễn Thị Vân bị phạt 6 năm 6 tháng tù.

Nguồn: http://danviet.vn/y-an-cuu-nu-thuong-uy-cong-an-gai-bay-ma-tuy-5020206715262450.htm

Gài ma túy hãm hại người khác, nữ cựu thượng uý nhận 7 năm tù

Bản án sơ thẩm cho rằng, Nguyễn Thị Vững (cựu thượng uý, cán bộ Cục cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu, Bộ...

Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Tin pháp luật
Báo lỗi nội dung