Vụ luật sư bị tạt axít, 3 năm điều tra chưa có kết quả?

Thứ Tư, ngày 04/11/2015 14:44 PM (GMT+7)

Khi trao đổi với phóng viên xung quanh chủ đề luật sư (LS) bị hành hung sáng ngày 4.11, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (Ủy viên Ủy ban Tư pháp Quốc hội), cho biết có vụ luật sư bị tạt axít, việc điều tra hơn 3 năm qua vẫn chưa kết quả.

Đó là vụ của LS Trần Hồng Lĩnh (Hải Phòng). LS Lĩnh vốn là điều tra viên, sau khi nghỉ công tác ông tham gia Đoàn luật sư TP. Hải Phòng và mở văn phòng LS Lĩnh Chiến Thắng.

Vào sáng ngày 7.8.2012, trên đường Trường Chinh, phường Lãm Hà, quận Kiến An, LS Trần Hồng Lĩnh bị 2 nam thanh niên đi xe máy tạt axít vào mặt rồi bỏ chạy. Hậu quả là LS Lĩnh bị bỏng toàn bộ vùng mặt, vai và hai bàn tay. Sau khi vụ án xảy, trả lời báo chí LS Lĩnh cho hay, ông bị trả thù vì đã phanh phui ra vi phạm của một số cán bộ điều ra và một người trong số đó đã bị khởi tố.

Vụ luật sư bị tạt axít, 3 năm điều tra chưa có kết quả? - 1

ĐB Trương Trọng Nghĩa

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Công an quận Kiến An (Hải Phòng) đã khởi tố vụ án để điều tra nhưng đến nay vẫn chưa thấy kết quả.

"Vụ án của LS Trần Hồng Lĩnh, LĐLSVN chúng tôi đeo bám liên tục nhiều năm. Chúng tôi đề nghị không để cho Công an Hải Phòng điều tra nên đưa vụ này về Bộ Công an, thế nhưng ngành Công an vẫn không làm điều đó. Đến nay đã hơn 3 năm nhưng việc điều tra không có kết quả gì, đây là điều gây bức xúc lớn" - ĐB Nghĩa nói.

ĐB Trương Trọng Nghĩa cho biết thêm, khi góp ý trước Quốc hội về dự thảo Bộ Luật hình sự (sửa đổi) , Bộ luật tố tụng hình sự (sửa đổi), ông đã đề nghị nguyên tắc để giải quyết khi vụ việc xảy ra  có thể có dấu hiệu sai trái, vi phạm luật pháp trong hoạt động tư pháp. Nguyên tắc đó là phải giao cho những người không bị ảnh hưởng bởi người cũ điều tra lại vụ án, thứ hai là giao cho một cấp cao hơn. Nếu như làm theo nguyên tắc này thì việc xem xét, kết luận sẽ nhanh chóng hơn. 

Theo Ngọc Lương (danviet.vn)
Báo lỗi nội dung