Vợ cả bị con của vợ bé sát hại bằng búa

Người đàn bà mà hắn gọi bằng mợ đã phải chịu cái chết tức tưởi bởi 14 nhát búa vì suy nghĩ ích kỷ của hắn.

Để nhường lại hạnh phúc cho mẹ hắn, người mà hắn gọi bằng mợ ấy đã lẳng lặng gói ghém hành lý đi đến một nơi xa. Đến lúc tuổi già sức yếu, cố hương vẫy gọi nên trở về quê cũ an dưỡng tuổi già.

Nhưng chỉ vì sợ người vợ cả của cha trở về sẽ tranh mất nhà cửa, vườn tược của mẹ mình, hắn đã lên kế hoạch sát hại người đàn bà bất hạnh này một cách dã man.

Hắn là Trần Viết Kỷ, 32 tuổi, trú tại thôn Nam Thành, xã Cẩm Nam, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Hắn có một tuổi thơ thiếu thốn cả về tình cảm lẫn vật chất nên ít nhiều ảnh hưởng đến tính cách sống sau này.

Trần Viết Kỷ là kết quả của mối tình không được đón nhận, khi cha hắn đã có một gia đình êm ấm với những đứa con ngoan hiền nhưng vẫn phải lòng một người đàn bà khác, ấy là mẹ hắn bây giờ. Để rồi, người vợ cả của kẻ đa tình này đã lẳng lặng bỏ nhà ra đi, nhường lại ngôi nhà khang trang cho vợ bé.

Hắn là con riêng của vợ bé với người chồng trăng hoa này. Tuy không biết gì về người vợ cũ của bố nhưng sau này lớn lên, nghe loáng thoáng tấm lòng của người đàn bà phúc hậu ấy nên hắn vẫn kính nể, và khi bà trở về quê, sống trong một túp lều ngoài chợ thì hắn vẫn qua lại, gọi bằng mợ thân tình.

Chuyện chỉ xảy ra khi hắn hay tin, chính quyền thông báo thu hồi đất nơi mợ cả sinh sống để xây trung tâm thương mại. Lo sợ vợ cả của cha trở về sẽ tranh mất đất và nhà cửa mẹ con hắn, hắn đã ra tay tàn độc.

Án mạng kinh hoàng trong đêm vắng

Sáng sớm 11/1/2012, người dân xóm Nam Thành, xã Cẩm Nam, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) tỉnh dậy sau một đêm ngủ mệt. Mọi người lúi húi chuẩn bị công việc cho một ngày mới, đặc biệt là bà con tiểu thương buôn bán tại chợ Cây Gọ vội vã dọn hàng chuẩn bị cho Tết Nguyên đán sắp tới.

Lúc mặt trời đã lên gần cây sào, chợ phiên tụ tập khá đông đúc nhưng nhiều người cảm thấy lạ vì quán hàng tạp hóa của lão bà Hoàng Thị Diệm, 84 tuổi vẫn đóng im ỉm. Vì ngủ lại tại chợ nên thường ngày, bà Diệm vẫn dậy sớm để dọn hàng ra bán.

Thấy sự lạ, một vài chị em tiểu thương đã gõ cửa nhưng vẫn không thấy bà Diệm lên tiếng. Sợ bà già ở một mình đêm hôm có chuyện gì, họ mạnh dạn đẩy cửa thì thấy cửa không khóa, chỉ khép hờ. Vừa bước vào, mọi người thất kinh khi phát hiện bà Diệm nằm sõng soài giữa nền nhà, xung quanh máu me vung vãi khắp nơi.

Khi Công an tiến hành khám nghiệm hiện trường thì mọi người mới hay, bà Diệm đã chết cách đó mấy tiếng đồng hồ bởi nhiều nhát đập vào đầu và người. Chiếc ví thường ngày bà mang theo bên mình bị lục tung, nhưng tài sản không mất bất cứ thứ gì.

Sau khi vụ án xảy ra, Ban Giám đốc Công an Hà Tĩnh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) vào cuộc, nhanh chóng điều tra truy tìm hung thủ.

Nhận định đây là vụ án giết người, cướp tài sản nhanh chóng bị loại bỏ, bởi tài sản nạn nhân vẫn nguyên vẹn, nên hướng điều tra được tập trung vào mâu thuẫn cá nhân. Rà soát các mối quan hệ của nạn nhân, các trinh sát thu được thông tin khá quan trọng.

Cụ Hoàng Thị Diệm đã có thâm niên gần 20 năm bán hàng tại khu vực chợ Cây Gọ này. Tìm hiểu nhân thân thì được biết, trước đây bà Diệm kết hôn với ông Trần Viết Lam, sinh được 2 cô con gái và một cậu con trai.

Khoảng 40 năm về trước, do ông Lam phải lòng cô thôn nữ làng bên, tên là Nguyễn Thị Cơ nên đã quyết định đưa về làm vợ bé. Chán cảnh chồng chung, bà Diệm bỏ nhà đưa hai con gái vào Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk) sinh sống. Sau, hai đứa lấy chồng, bà về lại quê nhà ở Hà Tĩnh, nhưng không sống trong nhà mà mở quán bán tạp hóa ngoài chợ từ năm 1993 đến nay.

Mối quan hệ giữa vợ lớn, vợ bé và các con vẫn diễn ra tốt đẹp, kể cả khi cách đây vài năm, ông Lam mất vì bạo bệnh, hai bà vợ và các con vẫn hòa thuận với nhau.

Manh mối của vụ án chỉ được hé mở khi có thông tin, vì chuẩn bị thu hồi đất tại chợ để xây trung tâm thương mại nên chính quyền xã Cẩm Nam đã có thông báo đến cho bà Diệm, về việc yêu cầu bà này chuyển đi nơi khác.

Vì không còn người thân thích ngoài người vợ bé của chồng, thứ nữa giấy tờ liên quan đến ngôi nhà này, trước khi mất ông Lam đã đưa cho bà Diệm nên các con lớn của bà có ý bảo mẹ về sống với bà Cơ cho có chị có em, vui thú tuổi già, và bà Cơ cũng vui vẻ đồng ý.

Tuy vậy, mọi nghi vấn lúc này được tập trung vào anh con riêng của ông Lam và bà Cơ là Trần Viết Kỷ. Đã có vợ và ba đứa con thơ, nhưng hằng tháng Kỷ vẫn phải chu cấp một khoản tiền để nuôi mẹ, nay có thêm một thân già nữa, biết đâu hắn tiếc cơm nuôi mà ra tay sát hại chăng?

Từ nghi vấn đó, các điều tra viên tập trung truy xét, đấu tranh và sau hai tháng thu thập chứng cứ, theo dõi mọi di biến động của Trần Viết Kỷ, đến ngày 29/2, hắn đã phải bập tay vào còng số 8 để trả giá cho hành vi coi thường tính mạng người khác của mình.

Lời khai của kẻ sát nhân

Tại cơ quan điều tra, sau một hồi quanh co chối cãi, cuối cùng Trần Viết Kỷ đã phải cúi đầu khai nhận mọi tội lỗi mà mình đã gây ra.

Theo đó, vào trung tuần tháng 9/2011, khi nghe tin chính quyền xã Cẩm Nam thông báo về việc thu hồi đất tại khu vực chợ Cây Gọ, đồng thời yêu cầu bà Hoàng Thị Diệm phải khẩn trương di dời ốt quán, trả mặt bằng trước Tết Nguyên đán thì Trần Viết Kỷ thấy lo lắng không yên.

Khi nghe các anh em bàn tính chuyện cho hai bà về sống với nhau dưới một mái nhà, mặc dù bên ngoài tỏ vẻ đồng ý, nhưng trong lòng hắn cảm thấy ấm ức, bất an.

Hắn nghĩ việc bà Diệm về sống với mẹ mình, không những ngôi nhà này sẽ thuộc về bà Diệm, công lao mấy mươi năm “giữ đất, giữ nhà” của mẹ hắn coi như công cốc, mà hắn còn phải nuôi báo cô thêm một người nữa. Những so sánh quẩn quanh, so đo hơn thiệt ấy đã khiến hắn đi đến suy nghĩ là phải giết bà Diệm để chiếm nhà cho mẹ đẻ.

Nghĩ sao làm vậy, sau nhiều lần lên kế hoạch và tìm hiểu kỹ lưỡng quy luật sinh hoạt của bà Diệm, đến tối 10/1/2012, lợi dụng đêm khuya, trời lại mưa to nên hắn giắt lưng cây búa đinh đã được chuẩn bị sẵn từ trước rồi lặng lẽ tiến đến sát ki ốt của bà Hoàng Thị Diệm ở chợ Cây Gọ.

Tại đây, sau khi quan sát không có ai, hắn gõ cửa và kêu lên: “Mợ ơi, con Kỷ đây! Mợ mở cửa bán cho con gói bánh quy mang về cho cháu”. Mặc dù đêm đã khuya nhưng nghe tiếng Kỷ gọi, bà Diệm vẫn lọ mọ dậy mở cửa mà không biết rằng, tai họa đang chờ mình ở phía trước.

Ngay khi bà Diệm vừa mở cửa, tên Kỷ đã lao vào dùng cây búa đánh liên tục vào đầu và mặt làm bà ngã quỵ xuống nền nhà. Chưa dừng lại ở đó, hắn còn đánh đến khi bà Diệm chỉ còn thở thoi thóp mới chịu dừng lại.

Biết chắc bà Diệm không còn sống được nữa, trước khi bỏ đi, hắn còn lục trong người bà Diệm lấy chiếc ví mà bà vẫn thường mang theo với mục đích tìm giấy tờ nhà, nhưng không thấy gì ngoài mấy đồng bạc lẻ, nên xóa sạch dấu vết rồi bỏ về nhà nằm ngủ.

Sáng hôm sau, khi mọi người phát hiện bà Diệm đã bị giết, Trần Viết Kỷ vẫn thản nhiên đến lo hậu sự với tư cách là người nhà, vừa để nghe ngóng tình hình, vừa tính kế sách đối phó với cơ quan Công an.

Về sau, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Hà Tĩnh tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi kết luận, nạn nhân bị giết bởi 14 nhát búa đánh vào người, trong đó có hai nhát làm sập sọ não gây tử vong tại chỗ.

Ngày 31/5, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa lưu động xét xử vụ án giết người đối với bị cáo Trần Viết Kỷ. Hàng trăm người dân đã tụ tập về khu vực chợ Cây Gọ, nơi diễn ra phiên xét xử để theo dõi phiên tòa.

Xét thấy hành vi của Trần Viết Kỷ là đặc biệt nghiêm trọng, có tính toán từ trước và xuất phát từ động cơ đê hèn nên HĐXX đã tuyên phạt hắn 19 năm tù giam, đồng thời phải bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân số tiền 61 triệu đồng. Bản án đã nhận được sự đồng thuận của hàng trăm người dự khán.

Vụ án khép lại, kẻ thủ ác cũng đã phải đền tội, nhưng người đau đớn nhất có lẽ là bà Nguyễn Thị Cơ, mẹ đẻ của bị cáo Trần Viết Kỷ. Chỉ vì suy nghĩ thiển cận của Kỷ mà bỗng chốc bà đã mất tất cả, đứa con trai duy nhất vướng vòng lao lý, để lại người vợ trẻ và 3 đứa con thơ đang tuổi ăn tuổi lớn.

Đau xót hơn, ngay sau khi vụ án xảy ra, mấy anh em con riêng của ông Lam và bà Diệm đã đến đuổi bà Cơ ra khỏi nhà, căn nhà cấp 4 đã bị bịt ngõ, không còn ai ở, bà đành phải dọn về sống với con dâu và các cháu.

Tự trong sâu thẳm lòng mình, người đàn bà này chỉ cầu mong cho linh hồn người vợ cả của chồng được siêu thoát, và tha thứ cho hành vi ngỗ ngược của đứa con ngốc dại. Ngày về còn xa vời, nhưng người mẹ này vẫn tin, Kỷ sẽ cải tạo tốt để sớm trở về sum họp đoàn viên với vợ con trong một ngày gần nhất.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Tĩnh Nhi ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN