SBC kể chuyện phá băng cướp "Bông Hồng Trắng"

Như kỳ trước chúng tôi đề cập, đại úy Hai Thành tình cờ quen biết với Hiền Khuê - một phụ nữ mà sau này anh mới biết là đàn chị có số má. Chính vì tình cảm Hiền Khuê dành cho đại úy Hai Thành mà anh đã cứu vớt cuộc đời của cô gái này và giúp cho nhiều tay anh chị khác… quay đầu là bờ. Giúp Hiền Khuê hoàn lương và chính tay đàn chị này đã giúp lực lượng công an khám phá băng cướp mang biệt danh “Bông Hồng Trắng”.

Giải tán băng nhóm “Hiền Cầu Muối”

Khi thân thiết, Hai Thành mới thổ lộ cho Hiền Khuê biết về con người thật của anh và cho xem cả thẻ ngành công an. Hiền Khuê quá bất ngờ và vô cùng bối rối, miệng không nói nên lời khi Hai Thành nói rõ về về thân thế của Hiền Khuê như: quê ở Bình Đại, Bến Tre; cậu em là liệt sĩ; thậm chí chuyện Hiền Khuê cầm đầu băng nhóm giang hồ chuyên đánh ghen mướn và môi giới mại dâm.

Lúc ấy Hiền Khuê không biết xử trí ra sao, cũng giãi bày thật với Hai Thành. Hai Thành khẳng định: “Giã biệt giang hồ, anh sẽ giúp em làm lại cuộc đời. Thực ra cuộc đời em cũng còn tươi phơi phới, có gì đâu mà phải bận tâm, chỉ cần em đi bằng đôi chân và trí tuệ của chính mình là được”. Giang hồ bản lĩnh là thế mà đêm nay Hiền Khuê cũng phải gục đầu vào bờ vai Hai Thành, người chiến sĩ công an có tấm lòng độ lượng bao dung để mà thổn thức, để lấy chỗ dựa tinh thần.

Đúng một tuần sau, vào đêm thứ bảy, một phần quán bar Đồng Quê được Hiền Khuê bao trọn. Đông đủ đàn em, đa phần là cánh đàn chị, ngồi vào bàn tiệc. Hiền Khuê mặc áo đầm màu vàng chanh được trang điểm kỹ càng. Thấy người thanh niên đẹp trai, ăn mặc sang trọng ngồi bên cạnh Hiền Khuê, các em trầm trồ thán phục và khen chị Hiền nức nở.

Sau khi giới thiệu danh tánh và công việc của Hai Thành, Hiền Khuê dõng dạc nói: “Hôm nay chị tuyên bố giã biệt giang hồ. Bữa tiệc này là cuộc chia tay giải tán nhóm đánh ghen mướn, môi giới mại dâm của mình. Chị sẽ cho các em mỗi đứa năm chục đồng phòng thân, kiếm việc gì đó mà làm, tự lo cuộc sống. Em nào không nghe lời chị thì có ngày đi tập trung cải tạo. Các em có ý kiến gì thì nói”.

Hai Thành kể, lúc đó 1 nữ đàn em của Hiền Khuê đứng lên trần tình: “Làm người lương thiện giờ cũng khó, không biết làm được không”. Với tư cách đàn chị, Hiền Khuê khuyên bảo “ráng mà làm người tốt”, và có anh Hai Thanh giúp đỡ. Kết thúc buổi tiệc hôm đó, nhiều người cũng vui ra mặt.

Có lẽ trong cuộc đời Hiền Khuê và đám đàn em chưa bao giờ được vui thật sự như hôm nay. Sắp tàn tiệc hôm đó, Hai Thành còn đem đến cho các đàn em của Hiền Khuê, chủ yếu là các cô gái, 1 niềm vui khác. Hai Thành bảo từng người ghi cho anh địa chỉ, sở thích, khả năng làm việc, để tùy vào mối quan hệ mà anh giới thiệu việc làm cho họ. Hai Thành còn chỉ dẫn các cô gái tận tình, anh kể rằng, lúc đó anh nói với các cô gái nghề hớt tóc, gội đầu là dễ học nhất. Cách hay nhất là dồn tiền cho một-hai người học, sau đó dạy lại, còn ai có khả năng tìm việc khác càng tốt. Nhưng phải yêu thương nhau, giúp nhau sống tốt hơn.

Bữa tiệc hôm ấy chính thức giải tán băng giang hồ đánh ghen mướn và môi giới mại dâm của Hiền “Cầu Muối”. Hai Thành và đồng đội không phải khổ sở với băng nhóm này nữa. Phục tài Hai Thành, Hiền Khuê chính thức làm “người tình” giúp anh phá nhiều vụ án lớn mà chiến công đầu tiên là vụ xóa sổ băng “Bông Hồng Trắng”.

Bắt trùm băng cướp “Bông Hổng Trắng” ngoạn mục như phim

Cầm đầu băng trộm cướp Bông Hồng Trắng là Hằng “người nhện”, tên đầy đủ là Nguyễn Thị Lệ Hằng, 23 tuổi, quê Tây Ninh. Trong giới giang hồ, trộm cắp, cướp bóc lúc bấy giờ thì “Bông Hồng Trắng” là băng trộm cướp có số má. Băng nhóm này gồm 5 ả con gái trẻ đẹp, có tài đột nhập vào nhà bất kể ngày đêm, đã hoành hành trước giải phóng gây cho cảnh sát ngụy bao phen vất vả nhưng vẫn bó tay vì không tìm ra bóng dáng các ả.

Với thủ đoạn dùng súng giả gí vào bụng các anh giàu có đẹp lão, đẹp trai để cướp tài sản, chúng chọn địa bàn quận 1 và quận 3 làm đất “mưu sinh”. Trước khi ra tay hành động, Hằng “người nhện” đóng giả tình nhân, điều tra kỹ về các lão, các anh máu gái và có tài sản quý giá trên người rồi điểm chỉ cho đàn em trấn cướp khi Hằng điều nạn nhân đến. Hoạt động của “Bông Hồng Trắng” bị phát hiện từ vụ chúng đột nhập vào một nhà buôn trên đường Nguyễn Huệ, quận 1. Sau khi trộm khoảng năm chỉ vàng và một số nữ trang, chúng để lại hiện trường một bông hồng trắng rồi biến mất.

Là một trinh sát hình sự lão luyện có thâm niên nghề điều tra từ những năm tháng ở miền Bắc, Hai Thành rất tinh ý trong việc khám nghiệm hiện trường nên khi phát hiện hiện tượng lạ là một bông hồng trắng tại hiện trường, anh không quên thu lượm đưa vào hồ sơ.

Theo anh đây là một dấu hiệu của bọn tội phạm, hoặc chí ít cũng của một ai đó có liên quan. Sau một thời gian tung trinh sát nắm tình hình, Hai Thành và ban chỉ huy đội SBC đã có cơ sở nhận định rằng hiện đang có một băng nhóm trộm cắp “Bông Hồng Trắng” đang hoạt động. Hai Thành vạch ra phương án thâm nhập băng cướp này, “người tình” Hiền Khuê được thử sức, giúp anh giải mã những bí ẩn của “Bông Hồng Trắng”. Tuy không là thành viên nhưng Hiền Khuê luôn được một đệ tử của Hằng “người nhện” coi trọng nên những biến động của “Bông Hồng Trắng” đều được Hiền Khuê ghi nhận.

Một chiều cuối tháng 12.1979, từ tin nhắn của Hiền Khuê tại “hộp thư chết”, Hai Thành đến một quán cà phê trên đường Hai Bà Trưng, quận 3. Sau vài câu xã giao, Hiền Khuê báo cho Hai Thành nguồn tin khá sốc, một băng xưng danh “Rái Cá” bắn thư tống tiền Hằng “người nhện” 2 lượng vàng, nếu không đáp ứng chúng sẽ bắt cóc thủ tiêu. Khẩn trương xóa sổ “Bông Hồng Trắng” và cũng để ngăn chặn hành vi đe dọa rất nguy hiểm của “Rái Cá” với Hằng “người nhện” là quyết định kịp thời và sáng suốt của Hai Thành và ban chỉ huy SBC lúc này.

Chiều cuối năm âm lịch 1979, dòng người xe tấp nập ngược xuôi hối hả, Hai Thành chở “người tình” Hiền Khuê trên xe Honda 67. Đến chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh, Hiền Khuê phát hiện Hằng “người nhện” đang chạy xe Honda Dame phía trước. Nhận ra ám hiệu của Hiền Khuê, Hai Thành cúi người luồn về phía sau, trao tay lái cho cô.

Hiền Khuê vừa cặp sát xe vào thì Hai Thành bay người qua ôm eo Hằng “người nhện” khẽ giọng “Bông Hồng Trắng! Đừng kêu la vô ích. Chạy xe theo hướng dẫn của tôi”. Lúc đó Hằng “người nhện” cứ ngỡ là băng “Rái Cá”. Tuy nhiên ngồi phía sau Hai Thành nói chắc nịch: “Không! Tôi là người cứu mạng cô và cũng giúp cô làm lại cuộc đời”. Hằng “người nhện” đúng là nữ tướng cướp, trong tư thế đó vẫn gạ tình Hai Thành nhưng anh khước từ yêu cầu cô lái xe về đồn.

Thấy người đẹp lạ chạy xe Honda Dame chở Hai Thành về đội, anh em trinh sát trầm trồ, ngỡ Hai Thành có người tình mới; nhưng khi biết đó là người đẹp số một của băng “Bông Hồng Trắng” thì các trinh sát bái phục Hai Thành. Sau đó Hai Thành nhanh chóng thuyết phục Hằng “người nhện” khai nhận hành vi phạm tội. Hằng “người nhện” là một cô gái đẹp, miệng lúc nào cũng cười tươi như hoa. Bất mãn gia đình (cha mẹ chia tay nhau), Hằng lang bạt giang hồ khi mới 11 tuổi. Một năm sau, Hằng được một người chủ quán ăn ở quận 5 đem về làm con nuôi, cho ăn học đàng hoàng.

Nhưng do quen chơi bời, 17 tuổi (năm 1973) Hằng có người yêu hơn mình 10 tuổi rồi thành vợ không cưới hỏi của anh ta. Vì nghiện nên người chồng này bắt Hằng phải đi trộm cắp để lấy tiền cho hắn chích choác. Nhỏ người, lanh lẹ và gan lì, Hằng leo trèo rất giỏi nên đồng bọn gán cho biệt danh “người nhện”. Nhưng một lần nữa bất hạnh lại ập đến với Hằng, người chồng không hôn thú này đã nhắm mắt lìa đời vì chích xì ke quá liều. Buồn đời, Hằng “người nhện” suốt ngày giải sầu ở các quán bar. Chính nơi đây, Hằng kết bạn với bốn đóa hoa xinh đẹp cũng có hoàn cảnh tương tự là Sâm “Chợ Gạo”, Diệp “tóc nâu”, Hoàng Thị Tâm, Xuyến “lụi”.

Nếu như Sâm “Chợ Gạo” 19 tuổi, quê Chợ Gạo, Tiền Giang vì chán cảnh cha mẹ chia tay bỏ bê con cái mà đi bụi từ lúc 12 tuổi thì Diệp “tóc nâu” nhập băng khi 14 tuổi cũng từ hoàn cảnh tượng tự. Còn Hoàng Thị Tâm và Xuyến "lụi" (cùng quê ở một vùng sâu Đồng Nai) thì vì gia đình đông con, nghèo khó không nuôi nổi đã gán nợ cho những nhà giàu có trong vùng. Sự đối xử tàn ác của các gia đình chủ nợ này đã đẩy cả hai lưu lạc vào thành phố khi tuổi mới 13. Kiếp sống bụi đời, giang hồ móc túi đã trui rèn các cô gái bất hạnh thành bất lương vì miếng cơm manh áo. Và môi trường ấy đã đưa các cô đến với Hằng “người nhện” - một cố gái giang hồ biết cưu mang đồng loại.

Do trộm cắp quen tay nên Hằng “người nhện” quyết định thành lập băng trộm có tổ chức bài bản. Chúng quy định chỉ năm thành viên; nếu ai có lý do đặc biệt phải nghỉ hoặc bị cảnh sát “tó” thì mới bổ sung thành viên mới cho đủ số lượng. Tên gọi “Bông Hồng Trắng” là từ ý tưởng của Sâm “Chợ Gạo”. Thấy Hằng “người nhện” thường mặc áo trắng có viền màu hồng nên Sâm nêu ý kiến và tất cả đồng ý. Và cả bọn thống nhất ám hiệu liên lạc là dùng bông hồng trắng năm cánh.

Sở dĩ sau mỗi lần trộm cắp, chúng bỏ lại hiện trường một bồng hồng trắng là vì trong lần trộm trúng nhà một viên cảnh sát ở quận 3, Hằng “người nhện” vô tình đánh rơi bông hồng ám hiệu tại hiện trường. Một ký giả là bạn của tay cảnh sát lập tức đưa tin lên báo. Thế là bỗng dưng băng trộm “Bông Hồng Trắng” nổi tiếng. Lỡ leo lưng cọp, các cô gái quyết định chơi nổi luôn là sau mỗi lần trộm đều để lại hiện trường một bông hồng trắng; cuối cùng băng nhóm nổi tiếng này bị xóa sổ nhanh gọn do sự phối hợp ăn ý của Hai Thành và người tình Hiền Khuê.

(Còn tiếp)

Đón đọc kỳ cuối: Từ “Bông Hồng Trắng” đến “Rái Cá” và những chiến công của “người tình” Hiền Khuê

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Thanh (Dòng Đời)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN