"Sát thủ" tuổi học trò

Thứ Tư, ngày 09/05/2012 13:48 PM (GMT+7)

Tìm đến nhà Đạt, chúng tôi đã không thể cầm lòng trước cảnh tang thương của gia đình em.

Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống, em Dương Trọng Đạt (sinh năm 1994, học sinh Trường THPT Dương Đình Nghệ, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) đã bị một nhóm bạn đồng lứa đánh hội đồng cho đến chết. Vụ án đang gây phẫn nộ ở vùng quê nghèo này. Ngày 8/5, cơ quan chức năng Thanh Hóa đã xác định được danh tính những kẻ thủ ác.

Nỗi đau còn lại

Gần 10 ngày sau cái chết của Đạt, chúng tôi tìm về địa phương, chứng kiến những giọt nước mắt tiếc thương của người dân trước sự ra đi đột ngột của học sinh này. Theo họ, Đạt là một học sinh ngoan, hiếu thảo với cha mẹ, sống đoàn kết với xóm làng. Bà Dương Thị Hoa (trú tại xã Thiệu Dương, Thiệu Hóa) nghẹn ngào: “Thằng bé nhỏ nhắn nhưng khá hoạt bát, mau mồm miệng, thấy người lớn là lễ phép chào hỏi. Vậy mà… Từ ngày mất con, bố mẹ nó cứ như người mất hồn, chẳng thiết ăn uống gì cả”.

"Sát thủ" tuổi học trò - 1

Em Dương Trọng Việt (bên trái) đang kể sự việc

Tìm đến nhà Đạt, chúng tôi đã không thể cầm lòng trước cảnh tang thương của gia đình em. Mẹ Đạt như người mất hồn, nằm quay mặt vào góc giường nức nở, kế bên ông Dương Trọng Vân, bố Đạt ngồi thất thần nhìn vô định.

Theo lời ông Vân, sáng ngày 27/4, Đạt gọi điện về gia đình thông báo ở lại chờ em gái cùng về (hai anh em Đạt cùng trọ học gần trường- PV). Thế nhưng, đến chiều tối cùng ngày, Đạt cùng nhóm bạn cùng trường ra sông Nông Giang (đoạn chảy qua địa bàn xã Thiệu Lý, Thiệu Hoá) tắm thì bị một nhóm bạn cùng trang lứa chặn đánh.

“Chập choạng tối tôi nhận được tin Đạt bị nhóm bạn đánh gây thương tích đang phải điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thiệu Hóa nên vội tìm đến. Khi đến nơi, cháu chỉ kịp trăng trối vài câu là bị một nhóm bạn cùng học tên Vinh cầm đầu chặn đánh. Sau câu nói đó, Đạt lịm dần rồi vĩnh viễn không bao giờ tỉnh trở lại. Gia đình tôi mong cơ quan công an sớm điều tra, làm rõ nguyên nhân gây nên cái chết của cháu. Những ngày qua mẹ cháu đã ngất lên ngất xuống nhiều lần trước cái chết của con”- ông Vân nức nở.

Theo lời kể của em Dương Trọng Việt (người cùng tắm với Đạt) thì khoảng 18 giờ ngày 27/4, Đạt, Việt và 3 người bạn cùng trường rủ nhau đi tắm ở sông Nông Giang. Sau khi tắm xong, nhóm của Việt lên bờ đi về, còn Đạt một mình sang bờ bên kia sông lấy xe máy. Một lúc sau, Việt cùng nhóm bạn nghe nói Đạt bị đánh nên quay lại. Khi đến nơi thì Đạt đã bị đánh nằm bất động bên lề đường.

Sát thủ tuổi teen

Là một trong những nhân chứng đầu tiên có mặt tại hiện trường, ông Phạm Văn Thi (77 tuổi, trú thôn 1, Thiệu Vận, Thiệu Hóa) kể lại, khoảng thời gian trên, ông nghe tiếng la hét thất thanh, tiếng kêu cứu của bọn trẻ nên đã chạy đến xem. Khi đó, ông Thi phát hiện Đạt bị một nhóm thanh niên đánh hội đồng nên đã lớn tiếng quát. Thấy có người lớn xuất hiện, hơn nữa lúc này Đạt đã nằm bất động dưới gốc cây xà cừ ven bờ sông nên nhóm thanh niên mới lững thững bỏ đi.

Ngày 8/5 trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Bá Hưng- Trưởng Công an xã Thiệu Vận (huyện Thiệu Hóa) - cho biết, bước đầu đã xác định được 5 đối tượng liên quan đến việc gây ra cái chết của em Đạt.

Các đối tượng này gồm: Nguyễn Hữu Vinh; Nguyễn Công Minh (16 tuổi); Nguyễn Công Cương (19 tuổi); Lê Văn Tiến (23 tuổi); Nguyễn Bá Phú (17 tuổi), tất cả những đối tượng này đều trú tại xã Thiệu Vận. Hiện Tiến đã nghỉ học, các đối tượng còn lại đều đang học các trường THPT trên địa bàn huyện Thiệu Hóa.

Xác minh ban đầu cho thấy, giữa Đạt và Vinh trước đó từng có mâu thuẫn, cả hai đã từng đánh nhau nhiều lần.

Chiều 27/4, khi đi đá bóng về, Vinh thấy Đạt đang tắm dưới sông Nông Giang gần nhà mình liền tri hô nhóm bạn đến “dạy cho một bài học” và đã đánh chết học sinh này.

Theo Ngọc Hưng (Gia Đình XH)