Nhức nhối nạn buôn người ở Nghệ An

Nhiều phụ nữ trẻ ở Nghệ An gần đây bỗng dưng mất tích. Sau đó, người nhà của nạn nhân mới biết rằng người thân của họ đã bị lừa bán sang Trung Quốc để làm vợ hoặc làm nô lệ tình dục.

Từ nhiều năm qua, huyện Con Cuông, huyện miền núi của tỉnh Nghệ An bị xem là một trong những điểm nóng về tình trạng buôn bán phụ nữ ra nước ngoài.

Lừa tìm việc làm, lương cao

Theo thống kê của Hội LHPN huyện Con Cuông, ở địa phương hiện có 108 phụ nữ mất tích khá lâu, trong đó mới tạm xác định 60 người đã bị lừa bán sang Trung Quốc. Riêng xã Đôn Phục, hiện có đến 50 phụ nữ vẫn không rõ nơi cư trú. Theo nhận định của người dân cũng như các cơ quan địa phương, hầu hết phụ nữ mất tích đã bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ hoặc làm nô lệ tình dục.

Người nhà của em Ngân Thị U. (ngụ xã Đôn Phục, huyện Con Cuông) cho biết: Năm 2011, U. bị một số người rủ đến TP Vinh làm việc nhưng sau đó, họ lại đưa em sang Trung Quốc bán. Lâu lâu, U. có điện thoại về nhưng lần nào cũng khóc vì bị chủ đánh đập. May mà tháng 4 vừa rồi, em cùng 2 nạn nhân cùng quê trốn được về nhà.

Ở các xã khác của huyện này như Bình Chuẩn, Lục Dã, Mậu Đức, Chi Khê…, nơi nào cũng có tới hàng chục thiếu nữ được xác định là đã bị lừa bán sang Trung Quốc. Bà Kha Thị Tím, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện, lo lắng: “Trên địa bàn huyện hiện có rất nhiều chị em đã bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ, làm nô lệ tình dục. Vì vậy, gần đây, hội phải tổ chức tuyên truyền để người dân hiểu rõ, tránh bị kẻ xấu lợi dụng. Ngoài ra, hội còn phối hợp với cơ quan công an để xử lý những đối tượng buôn bán người”.

Hiện nay, ngoài huyện Con Cuông, ở Nghệ An còn có nhiều huyện miền núi khác như Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Châu cũng có nhiều phụ nữ bị kẻ xấu dụ dỗ đưa sang Trung Quốc bán. Theo những nạn nhân may mắn trốn được về nước, người bị bán làm vợ thì thường xuyên bị chồng và người nhà chồng hành hạ, đánh đập. Người bị bán vào các nhà chứa thì phải sống trong tủi nhục.

Chị Moong Thị M. (ngụ xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn) kể lại quá trình bị lừa: “Lúc đầu, họ bảo đưa đến TP Vinh làm việc, lương cao nhưng sau đó, họ lừa đưa tôi sang Trung Quốc và bán cho một nhà chứa. Tôi bị chủ nhốt suốt ngày trong nhà, đánh đập và bắt tiếp khách. Khó khăn lắm tôi mới trốn được về quê”.

Nhiều đường dây buôn người

Từ đầu năm đến nay, nhiều đối tượng buôn người đã bị cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An bắt giữ, nhờ vậy nhiều nạn nhân được giải thoát. Ngày 23/2, cơ quan công an bắt giữ Lữ Thị Quan (SN 1970, quê huyện Quỳ Châu) khi đang trên đường đưa 3 phụ nữ cùng quê sang Trung Quốc bán.

Ngày 7/4, Công an huyện Kỳ Sơn và Tương Dương đã bắt giữ Kha Văn Nghiệp (SN 1979), Lương Văn Việt (SN 1976) và Moong Văn Nam (SN 1983) cùng trú xã Bảo Thắng, huyện Kỳ Sơn và giải cứu 3 phụ nữ bị những người này chuẩn bị đưa sang Trung Quốc bán.

Đầu tháng 5/2012, từ lá đơn kêu cứu của chị Hà Thị V. (trú xã Lục Dạ, huyện Con Cuông), cơ quan công an đã bắt khẩn cấp Phạm Văn Bình (29 tuổi, trú bản Hồng Thắng, xã Đôn Phục, huyện Con Cuông).

Tại cơ quan điều tra, Bình thừa nhận hành vi lừa chị V. và 4 phụ nữ khác để đưa sang Trung Quốc bán với giá 47 triệu đồng mỗi người. Mới đây, ngày 18/9, lực lượng biên phòng địa phương bắt quả tang Vi Thị Phương (SN 1982, ở xã Đồng Minh, huyện Tương Dương) đưa 2 phụ nữ cùng trú huyện Kỳ Sơn sang Trung Quốc bán.

Số vụ buôn người phát hiện được ngày càng gia tăng. Năm trước, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố 7 vụ buôn người với 12 nạn nhân, 6 tháng đầu năm nay đã bắt 16 đối tượng liên quan đến 6 vụ buôn bán người. Nhiều đường dây bị triệt phá nhưng nạn buôn bán người ở Nghệ An vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Lừa người cùng quê

Nhiều đối tượng bị bắt trong các đường dây buôn bán người tại Nghệ An thời gian qua như Lữ Thị Quan, Vi Thị Phương và một số đối tượng khác vốn là nạn nhân của các vụ buôn bán người trước đó. Sau khi bị bán sang Trung Quốc, vì hám lợi, những đối tượng này lại câu kết với nhiều đối tượng khác ở nước này rồi trở về Việt Nam lừa người cùng quê.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hải Vũ (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN