Người phụ nữ đập vỡ kính ô tô, gây náo loạn trên phố Hà Nội do nghi đánh ghen có thể bị xử lý hình sự?

Sự kiện: Đánh ghen

Theo luật sư, khi phát hiện vợ hoặc chồng ngoại tình, người trong cuộc nên bình tĩnh tìm cách giải quyết văn minh, phù hợp, tránh để bản thân vướng lao lý vì những hành vi thiếu kiểm soát.

Mới đây trên mạng xã hội xôn xao clip về việc một người phụ nữ có hành vi dùng mũ bảo hiểm đập vỡ kính chiếc xe ô tô nhãn hiệu Mazda trên phố Hà Nội, nghi đánh ghen.

Theo người đăng tải clip, chủ ô tô đã nói dối vợ đi công tác nhưng thực chất là đi với bồ và bị bắt quả tang trên đường. Sự việc được cho là xảy ra tại địa phận phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Theo lãnh đạo Công an phường Trung Văn, sau khi tiếp nhận thông tin về vụ xô xát xảy ra tại đường Trung Văn, đã cử cán bộ đi xác minh, làm rõ. Tuy nhiên, khi công an tới hiện trường, chiếc xe ô tô cũng như người liên quan đã rời đi trước đó.

Người phụ nữ đập vỡ kính ô tô, gây náo loạn trên phố Hà Nội do nghi đánh ghen có thể bị xử lý hình sự? - 1

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc

Từ vụ việc nêu trên, dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Văn Đồng - Văn phòng Luật sư Nhân Chính (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) bày tỏ quan điểm: Thời gian gần đây xảy ra không ít các vụ ghen tuông, tuy nhiên người trong cuộc do không kiềm chế được cảm xúc đã có những hành vi thái quá dẫn tới vi phạm pháp luật như đập phá tài sản, cố ý gây thương tích, chửi bới thóa mạ làm nhục người trong cuộc, gây rối trật tự công công…

Vì vậy, khi phát hiện vợ hoặc chồng ngoại tình, thì người còn lại nên bình tĩnh để có hướng xử lý phù hợp, văn minh. Trong vụ việc nêu trên, cơ quan công an sẽ có trách nhiệm xác minh, làm rõ nguyên nhân, hành vi của những người liên quan.

Trường hợp, hành vi của người phụ nữ dùng mũ bảo hiểm đập vỡ kính ô tô làm hư hỏng tài sản trị giá từ 2 triệu đồng trở lên có thể bị xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự tội "Huỷ hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản" theo Điều 178 Bộ luật hình sự 2015. Theo quy định pháp luật, người phạm tội "Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản" của người khác thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý, nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội. Người phạm tội xuất phát từ nhiều động cơ khác nhau như để trả thù, vì ghen tuông…vv.

Người phụ nữ đập vỡ kính ô tô, gây náo loạn trên phố Hà Nội do nghi đánh ghen có thể bị xử lý hình sự? - 2

Luật sư Nguyễn Văn Đồng trao đổi với PV về vụ việc

Trong trường hợp, hành vi huỷ hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì người phụ nữ này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, mức phạt tiền từ 3-5 triệu đồng. Bên cạnh đó, nếu đủ căn cứ, người phụ nữ đập vỡ kính ô tô trong câu chuyện nêu trên còn có thể bị xử lý về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Điều 178. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.

...

Nguồn: [Link nguồn]

Hà Nội: Người phụ nữ điên cuồng đập vỡ kính ô tô, công an vào cuộc xác minh

Một người phụ nữ dùng mũ bảo hiểm, đập vỡ kính ô tô con rồi chui vào trong xe.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Chi Lê ([Tên nguồn])
Đánh ghen Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN