Người chồng vướng vòng lao lý vì vợ lăng loàn

Gần mười năm lấy vợ và hạnh phúc với mái ấm nhỏ cùng đứa con trai kháu khỉnh, một ngày, Phạm Mạnh Kỳ (trú tại thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) bàng hoàng khi thấy cơ quan công an đến bắt mình để điều tra về tội… hiếp dâm vợ. Suốt một thời gian dài, chuyện chàng trai hiền lành, chịu thương chịu khó này bỗng trở thành “yêu râu xanh” đã khiến những người dân huyện miền núi Krông Pa phải xôn xao. Bởi lẽ, nguyên đơn tố cáo Kỳ chính là cô vợ gần 10 năm sống chung một mái nhà nhưng suốt thời gian qua đã không ít lần bỏ mặc chồng con, mải miết chạy theo những cuộc tình ngoài luồng sai trái.

Hậu quả từ cuộc hôn nhân trẻ con

Vụ kỳ án "chồng hiếp dâm vợ" vừa được Cơ quan Công an huyện Krông Pa khép hồ sơ từ khá lâu. Thế nhưng, trong chuyến công tác tình cờ qua thị trấn Phú Túc (huyện Krông Pa, Gia Lai), chúng tôi vẫn được nghe người dân bàn tán râm ran về câu chuyện bi hài này, kèm theo cái tặc lưỡi ngán ngẩm về thế thái nhân tình. Lần theo lời kể của người dân địa phương, phóng viên đã tìm đến Công an huyện Krông Pa và được tiếp cận lại hồ sơ toàn bộ kỳ án hiếp dâm "có một không hai" nơi huyện miền núi này.

Quan hệ vợ chồng bất hợp pháp

Trong cuộc trao đổi cùng phóng viên, Thượng tá Trường cho biết: “Mặc dù đã có gần 10 năm chung sống, quan hệ vợ chồng cũng đã được hai bên gia đình chấp thuận, nhưng Kỳ và Trinh chưa bao giờ đăng ký kết hôn. Vì thực tế này, nên khi nhận được lá đơn tố cáo của Trinh, chúng tôi vẫn phải giải quyết để đảm bảo quyền lợi người bị hại. Chuyện sau này không truy cứu trách nhiệm hình sự của Kỳ, chúng tôi cũng đã thông báo rõ lý do đến cả hai bên gia đình”.

Theo những gì điều tra viên trực tiếp nhận đơn tố cáo vụ việc kể lại, "thủ phạm" Phạm Mạnh Kỳ và "nạn nhân" Trần Thị Diễm Trinh vốn là hàng xóm từ thuở nhỏ. Được hai bên gia đình quý mến, coi như con cháu, Trinh và Kỳ thường qua lại với nhau rồi dần dần nảy sinh tình cảm. Cuối năm 2001, trong dịp bố mẹ Trinh bận đi chăm mảnh rẫy tại xã Ia Mlăh (cách xa nhà hàng chục cây số - PV), Kỳ đã qua lại và quan hệ tình dục nhiều lần cùng cô hàng xóm. Không lâu sau đó, mọi chuyện vỡ lở khi ông Trần Đức Toàn và bà Nguyễn Thị Bích (bố, mẹ Trinh) phát hiện con gái mang thai. Bên phía gia đình Kỳ, sau khi biết quan hệ của con trai vượt quá giới hạn, bố mẹ anh cũng chủ động sang đặt vấn đề cưới hỏi. Ngày "lên xe hoa", Trinh mới tròn 16 tuổi và Kỳ cũng chỉ 19 tuổi.

Lấy nhau khi còn quá trẻ, mái ấm nhỏ của Kỳ và Trinh trở nên chật vật khi đứa con trai nhỏ ra đời. Dù được bố mẹ giúp đỡ, cho 2ha rẫy trồng cà phê, hai vợ chồng vẫn phải tằn tiện, lo chạy vạy cái ăn cái mặc từng ngày. Được một thời gian, 2ha rẫy bị thu hồi, Kỳ lại chuyển sang làm nghề sửa ống cống. Ngày ngày, anh tất bật đi từ sáng tinh mơ, làm quần quật cho đến tối mịt. Vất vả là thế, nhưng Kỳ rất thương vợ, bắt vợ ở nhà chăm con, lo việc cơm nước nội trợ chứ nhất quyết không để Trinh phải đi làm. Trong thâm tâm mình, chàng trai trẻ vẫn tin tưởng sự chăm lo ấy sẽ giúp anh giữ được tình yêu của vợ và hạnh phúc gia đình.

Nhưng sự đời khó ai biết được chữ ngờ, một buổi tối hai vợ chồng nằm tâm sự, Trinh bàn với Kỳ sẽ đi bán nông sản để phụ giúp kinh tế gia đình. Nghĩ vợ biết lo toan, cùng mình gánh vác, Kỳ cảm động lắm. Khoảng thời gian sau đó, dù Trinh đi biền biệt, thậm chí cả đêm không về, Kỳ vẫn không một lời than vãn. Thay vào đó, anh tiết giảm bớt công việc, chịu khó về sớm hơn để chăm lo con cái. Nhưng cũng chính giai đoạn này, anh bắt đầu nghe thấy nhiều lời bàn tán xầm xì của người dân về chuyện Trinh có quan hệ ngoài luồng.

Người chồng vướng vòng lao lý vì vợ lăng loàn - 1

Cha mẹ của Kỳ rất buồn vì chuyện gia đình của con trai. Ảnh: T.G

Ban đầu, vì yêu vợ, Kỳ nhất quyết không tin. Song thời gian trôi qua, thấy vợ ngày càng đi qua đêm nhiều, lúc về nhà chỉ lo chải chuốt, chưng diện chứ không để ý chồng con, anh bắt đầu sinh nghi. Bí mật theo dõi, đến đêm 30/11/2008, Kỳ phát hiện vợ mình cùng tình nhân đang ân ái tại một nhà nghỉ. Uất ức, anh nhảy vào bắt quả tang đôi "gian phu, dâm phụ" thì Trinh quỳ xuống, khóc lóc xin tha thứ. Sau lần đó, bố mẹ hai bên cũng hết lòng vun vào, nên Kỳ đành "ngậm bồ hòn làm ngọt" cho qua mọi chuyện.

Những tưởng sự rộng lượng ấy của chồng sẽ giúp Trinh tỉnh ngộ mà giữ gìn hạnh phúc gia đình. Thế nhưng, cô vợ lăng loàn này vẫn chứng nào tật nấy. Đến tháng 11/2009, Kỳ lại một lần nữa bắt quả tang Trinh đang quan hệ tình dục với một gã đàn ông lạ mặt. Máu ghen sôi sục, Kỳ bắt đầu trả thù vợ bằng những trận đòn thừa sống, thiếu chết. Như để trêu tức chồng, Trinh càng sống buông thả hơn. Những người hàng xóm của đôi vợ chồng này kể, họ từng chứng kiến Trinh kéo nhiều người lạ mặt về nhà ăn nhậu. Khi thấy con trai về đến đầu ngõ, chị ta còn đuổi con đi để khỏi… mất vui. Khi phóng viên tìm đến nơi, đứa con trai anh Kỳ cũng tự nhiên ngây thơ kể lại: "Mẹ hay đi chơi lắm, có lần đi đến 3-4 ngày không về. Những lần ấy, bố đi tìm đều thấy mẹ nhậu nhẹt say xỉn (!)".

"Bản án" tình người của vụ vợ tố chồng xâm hại tình dục

Chán nỗi vợ lăng nhăng, đàn đúm, Kỳ bèn gửi đơn lên TAND huyện Krông Pa đề nghị li dị. Thế nhưng, lá đơn này đã bị bác bỏ bởi gần 10 năm sống chung, cả hai chưa từng đăng ký kết hôn vì khi về với ở với nhau, Trinh chưa đủ tuổi. Nhưng từ đó, Kỳ và Trinh sống ly thân. Không còn ai quản lý, Trinh bỏ nhà đi hàng tháng trời. Rồi đến một ngày đầu tháng 8/2010, những người dân thị trấn Phú Túc ngỡ ngàng, khi Trinh cùng bố mẹ làm đơn tố cáo Kỳ tội… hiếp dâm vợ. Bên cạnh đó, Trinh, với tư cách bị hại, còn tố cáo chồng hành hạ thể xác trong suốt gần 10 năm chung sống như vợ chồng bất hợp pháp. Dựa trên nội dung đơn, cơ quan Công an đã bắt Kỳ để phục vụ điều tra. Khoảnh khắc tra tay vào còng số 8, "anh trai cày" Phạm Mạnh Kỳ không thể ngờ được, sau chừng ấy năm đầu ấp tay gối, người vợ mình yêu và cưới từ thuở thiếu thời lại đâm đơn kiện anh ra tòa.

Người chồng vướng vòng lao lý vì vợ lăng loàn - 2

Thoát khỏi vòng lao lý, anh Kỳ nguyện chăm lo tốt cho con trai. Ảnh: T.G

Sau khi tiếp nhận đơn từ phía "bị hại", nhận thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Công an huyện Krông Pa đã đề nghị và được viện KSND huyện Krông Pa phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can Phạm Mạnh Kỳ với tội danh "Giao cấu với trẻ em". Cùng theo đó là lệnh bắt tạm giam Phạm Mạnh Kỳ trong thời gian 4 tháng để phục vụ điều tra. Nhưng trớ trêu thay, khi Kỳ bắt đầu cuộc sống trong vòng lao lý tại trại tạm giam, thì đó cũng là lúc cô vợ hư đốn của anh bỏ nhà đi theo "tiếng gọi của tình yêu".

Một người hàng xóm sống bên cạnh gia đình anh Kỳ cho biết: "Mấy ngày sau khi cậu Kỳ bị bắt, cái Trinh cũng được một người đàn ông lạ mặt đến đón đi đâu không rõ". Trong khi đó, con trai của anh Kỳ và Trinh cho biết đã có lần mẹ và một người đàn ông tên Thập vào tận trường học xin phép cho em nghỉ. Sau đó, hai người dẫn cậu bé đến một quán nước. Tại đây, Trinh đưa điện thoại bảo con trai gọi về cho chồng, yêu cầu anh Kỳ mang 10 triệu đồng đến để cho cô trả nợ. Nếu không, Trinh sẽ không cho con trai về gặp bố nữa.

Trở lại với vụ án Kỳ bị vợ tố hiếp dâm, gần một tháng sau khi bị tạm giữ, anh đã được trả tự do khi viện KSND huyện Krông Pa, Gia Lai ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can. Theo Thượng tá Trần Minh Trường, Trưởng Công an huyện Krông Pa thì lý do đình chỉ vụ án bắt nguồn từ việc xem xét hành vi của Phạm Mạnh Kỳ không còn tính răn đe với xã hội, bị can Kỳ cũng không còn gây nguy hiểm cho "nạn nhân" Trinh. Ngồi tiếp chuyện phóng viên sau cơn sóng gió, anh Kỳ nghẹn đắng bảo: "Tôi không thể ngờ được sự việc này lại xảy ra. Dẫu sao, cô ấy cũng có lỗi nhưng tôi sẵn sàng bỏ qua chỉ vì nghĩ tới đứa con của mình sẽ thiếu mẹ. Thế nhưng chẳng hiểu sao, cô ấy càng ngày càng đổ đốn như thế. Trong sự việc này, tôi cũng chỉ vì thiếu hiểu biết pháp luật nên mới ra nông nỗi. Cũng may là nhờ có sự nhân đạo của pháp luật nên tôi mới được về nhà nuôi con (!)".

Chia tay anh Kỳ khi trời đã xế chiều, tôi cứ ám ảnh mãi khi nghĩ đến tâm sự của người đàn ông chất phác này. "Giờ tôi phải gánh hai vai, vừa làm bố vừa làm mẹ cháu Quốc. Cuộc sống vất vả mấy, tôi cũng cố lo cho con mình cái ăn, cái mặc. Nhưng điều làm tôi lo lắng nhất là mai đây trưởng thành, cháu sẽ nghĩ gì về người mẹ của mình. Mà vết thương lòng ấy, thân làm cha như tôi cũng không cách gì chữa lành cho cháu".

* Tên nhân vật đã được thay đổi

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Gia Ly – Ngọc Bích (Đời Sống & Hôn Nhân)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN