Nạn buôn người: Bị bán vẫn không biết bị lừa!

Thứ Sáu, ngày 01/06/2012 09:45 AM (GMT+7)

Thời gian qua, hàng loạt vụ buôn bán phụ nữ, trẻ em đã xảy ra gây bức xúc và nhức nhối trong dư luận.

Bên lề hành lang Quốc hội, Đại biểu, Đại tá Vũ Chí Thực, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh- một trong những địa bàn thường xuyên phát hiện các vụ việc liên quan đến mua bán người cho biết, thủ đoạn của đối tượng buôn người không mới nhưng vẫn có nhiều nạn nhân bị lừa bán rồi vẫn còn không biết mình bị lừa.

- Là một trong những địa bàn thường xuyên phát hiện các vụ việc liên quan đến mua bán người, xin ông cho biết nguyên nhân chính dẫn tới việc nhiều phụ nữ trẻ em bị buôn bán sang Trung Quốc?

Đại tá Vũ Chí Thực: Nguyên nhân chính do Trung Quốc mất cân bằng giới tính lớn nên nhiều phụ nữ ở Việt Nam bị một số cá nhân, tổ chức lợi dùng lừa bán sang nước bạn. Số đông người bị lừa bán này bị rơi vào các ổ mại dâm, một số thì làm vợ nhưng thực tế không phải vậy. Có những trường hợp khi chúng tôi tiếp nhận về đã cho biết, họ đã phải phục vụ gần như cả gia đình, chứ không riêng gì người được gọi là chồng, thậm chí sau đó còn bị bán cho người khác như hàng hóa.

- Theo ông, thủ đoạn chính mà các đối tượng mua bán người sử dụng để lừa chị em là gì?

Đại tá Vũ Chí Thực: Những đối tượng buôn bán người thường dụ dỗ các cô gái nhà nghèo, học vấn thấp, hứa hẹn đi làm có thu nhập cao rồi đưa ra nước ngoài bán hoặc không ít trường hợp lợi dụng quen biết qua mạng rồi lừa đưa qua biên giới chơi, môi giới kết hôn, cho con nuôi… rồi sang nước bạn để bán.

- Vậy theo ông, biện pháp nào để ngăn chặn tình trạng này?

Đại tá Vũ Chí Thực: Theo tôi, để làm tốt công tác phòng chống mua bán người, cần phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó có cả giới truyền thông trong việc nâng cao nhận thức cộng đồng. Trên thực tế những thủ đoạn trên có vẻ không mới, nhưng để phòng chống thì rất khó. Điều quan trọng là nhận thức của người dân. Nếu người dân không nhận thức đầy đủ, nâng cao cảnh giác thì không thể giải quyết được vấn đề gì. Vì có nhiều trường hợp, khi bị lừa bán rồi còn không biết mình bị lừa.

- Vậy công tác phối hợp của nước ta với nước bạn trong vấn đề này được thực hiện thế nào, thưa ông?

Đại tá Vũ Chí Thực: Sự phối hợp giữa ta và nước bạn trong công tác phòng chống buôn bán phụ nữ, trẻ em tương đối là tốt. Nước bạn, đặc biệt là Trung Quốc có sự phối hợp để giải cứu, xử lý những việc này rất là tốt. Chúng tôi có giao ban hàng tháng với công an nước bạn về tất cả những việc này.

- Khi trở thành nạn nhân của nạn buôn bán người, những đối tượng này sẽ rất dễ bị ảnh hưởng tới tâm lý, việc tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân được cơ quan chức năng địa phương thực hiện thế nào, thưa ông?

Đại tá Vũ Chí Thực: Nạn nhân khi được tiếp nhận thường chỉ được cấp giấy tờ và có thể có thêm một số tiền để về địa phương, chứ chưa được hỗ trợ nhiều về ổn định tâm lý, bệnh tật. Tôi nghĩ rằng, đúng ra nên có trung tâm phục hồi sức khỏe cho chị em, hỗ trợ kiểm tra sức khỏe, bệnh tật, tâm lý và có thể chuẩn bị những đồ dùng cần thiết để họ về địa phương.

Theo T.Hà (Ghi) (An ninh thủ đô)