Lừa bán bạn gái vào ổ mại dâm nước ngoài

Đường dây lừa bán người này có từ 8 đến 10 đối tượng, hầu hết đều là những thanh niên chơi bời hư hỏng, sống buông thả. Kịch bản các đối tượng sử dụng để lừa gạt các cô gái thôn quê nhẹ dạ không mới, thường là làm quen trên mạng Internet, sau đó đặt quan hệ tình cảm hoặc dụ dỗ họ vào làm việc tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện… để lừa bán họ ra nước ngoài, song vẫn có nhiều nạn nhân sập bẫy.

Đến ngày 28/3, Đội Phòng chống tội phạm mua bán người và phòng chống các tệ nạn xã hội (Đội 6), Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45), Công an tỉnh Hải Dương đã làm rõ hàng chục vụ mua bán người do ổ nhóm này gây ra.

Hai anh em cùng phạm tội mua bán người

Các đối tượng bị bắt giữ gồm Bùi Văn Đông (26 tuổi); Bùi Văn Ba (22 tuổi); Nguyễn Văn Tuấn (18 tuổi) và Đồng Văn Hiếu (22 tuổi, cùng trú tại huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương). Trong nhóm đối tượng này, Đông và Ba là hai anh em ruột trong một gia đình.

Lười lao động và thiếu sự quan tâm chăm sóc của gia đình là nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của các đối tượng trên. Sau khi mẹ mất, Đông và Ba cũng bỏ học sống lang thang và kiếm sống bằng việc trộm cắp tài sản. "Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã" trong thời gian dạt nhà sống tại các nhà trọ và nhà nghỉ trên địa bàn, các đối tượng chập với Phạm Hữu Duy (21 tuổi); Bùi Văn Sỏi (24 tuổi, cùng trú tại huyện Tứ Kỳ - hiện cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đang khẩn trương truy bắt Sỏi).

Lừa bán bạn gái vào ổ mại dâm nước ngoài - 1

Các đối tượng trong vụ án.

Qua công tác quản lý nghiệp vụ, Đội 6, Phòng PC45, Công an tỉnh Hải Dương đã có thông tin về nhóm đối tượng trên và cử trinh sát bí mật nắm bắt di biến động của nhóm đối tượng này.

Cùng thời gian này, trên địa bàn tỉnh Hải Dương liên tục xảy ra các vụ mất tích kỳ lạ của các cô gái trẻ. Nhiều gia đình mất con đã có đơn gửi đến cơ quan điều tra, một trong số đó có gia đình cháu Phan Thị D. (18 tuổi, trú tại huyện Thanh Miện, Hải Dương) tố cáo Nguyễn Văn Tuấn (trú tại An Thanh, Tứ Kỳ) cùng đồng bọn lừa bán cháu D. sang Trung Quốc cho đối tượng Nhung làm gái mại dâm vào tháng 8/2011.

Nỗi đau của người mẹ mất con thôi thúc các trinh sát Đội 6, Phòng PC45 Công an tỉnh Hải Dương vào cuộc. Đồng chí Phạm Hữu Măng, cán bộ được giao điều tra, xác minh đơn kể lại: Khi xác minh đơn của nạn nhân D., họ không khỏi đau lòng. Cũng như nhiều cô gái Việt Nam nhẹ dạ không may sa chân lỡ bước, họ bị hành hạ cả về thể xác lẫn tinh thần... bị giam hãm và biến thành một cỗ máy kiếm tiền cho các chủ chứa người Trung Quốc. Ngày 26/3, Đội 6 đã triệu tập Tuấn đến trụ sở. "Việc lần theo các đối tượng trong ổ nhóm này không dễ dàng", Thiếu tá Vũ Dương Tương, Phó phòng PC45 Công an tỉnh Hải Dương cho biết. Nhóm đối tượng này liên tục di chuyển ở nhiều địa bàn, quy luật sinh hoạt rất bất thường.

Sau khi được triệu tập, Tuấn thừa nhận cùng với Đông lừa cháu D. sang Trung Quốc bán cho Nhung làm gái mại dâm được 18 triệu đồng. Để củng cố lời khai, các trinh sát đã tiến hành ghi lời khai của Phạm Hữu Duy (trú tại Tiên Động, Tứ Kỳ, đối tượng này đang bị Cục C45 - Bộ Công an khởi tố và tạm giam trong vụ án khác).

Từ các tài liệu thu thập được, toàn bộ vụ án được làm rõ: D. và một người bạn gái tên là Q. chơi với nhau. Khoảng đầu tháng 8/2011, Q. đến nhà D. chơi. Qua mạng Internet, trước đó Q. quen biết Duy và Tuấn nên hẹn Tuấn và Duy đến nhà D. chơi. Sau đó, Tuấn rủ cả bọn về nhà nghỉ Đại Dương ở Quý Cao, Nguyên Giáp, Tứ Kỳ chơi. Tại đây, Tuấn đặt vấn đề yêu D. và D. nhận lời. Trong vụ án này, sự dễ dãi và lối sống buông thả của các nạn nhân là cơ hội để các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.

D. ở cùng với nhóm này tại nhà nghỉ khoảng 3 ngày thì Duy và Q. chuyển sang nhà nghỉ khác, còn D. quay về Thanh Miện. Ngay khi "cá đã cắn câu", Tuấn điện thoại cho D. quay lại Quý Cao và tại đây Tuấn giới thiệu cho D. gặp và quen biết với Đông. Tuấn và Đông bàn nhau rủ D. ra Móng Cái (Quảng Ninh) chơi rồi lừa sang Trung Quốc bán cho Nhung lấy tiền. Trước đó, Tuấn đã tìm được phụ nữ trẻ lừa sang Trung Quốc bán cho Nhung, mỗi trường hợp sẽ được 20 triệu đồng…

Phi vụ này thực hiện trót lọt, Tuấn chia cho Đông 9 triệu đồng, số còn lại là của Tuấn. Căn cứ lời khai của người bị hại, lời khai của các đối tượng Tuấn, Đông và các tài liệu khác đã thu thập, ngày 26/3, cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án mua bán trẻ em.

Vờ xin việc, lừa bán vào động mại dâm

Cùng ngày 26/3, Đội 6, Phòng PC45 Công an tỉnh Hải Dương còn làm rõ một vụ mua bán người khác do nhóm đối tượng này gây ra, bắt giữ các đối tượng còn lại gồm Đông, Ba và Hiếu. Nạn nhân của vụ lừa bán phụ nữ này là Chu Thị Phương Th. (18 tuổi). Đầu tháng 3/2011, Th. từ miền Nam ra Hải Dương kiếm sống đã quen biết Bùi Văn Sỏi và có quan hệ tình cảm với Sỏi.

Sau khi Th. đồng ý, Sỏi đưa Th. về quán cà phê tẩm quất 399, tại xã Cộng Lạc. Trong quá trình sinh hoạt, Giáp quen biết Duy, Đông, Ba, Hiếu và Tuấn. Cùng ở với nhóm này còn có Chinh là người yêu của Giáp, Bùi Thị Q. người yêu của Duy. Ngày 26/8/2011, Th. do mâu thuẫn với Sỏi đã bỏ đi chơi với nhân viên của quán 399 tên là Tr.. Trong khi Th. cùng với Tr. đang ở An Tứ, Quang Trung thì bị nhóm của Giáp, Duy, Hiếu, Ba ép đưa về quán cà phê tẩm quất. Sau đó, các đối tượng bán Th. cho một người phụ nữ tên là Nhung ở Lìn Coóng, Quảng Đông, Trung Quốc làm gái mại dâm.

Ngày 24/6/2012, qua một người bạn của mẹ Th., Th. đã trốn về Việt Nam. Vụ án hiện đang được Phòng PC45 Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục điều tra, mở rộng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Mai (Công An Nhân Dân)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN