Kẻ tung clip "nóng" của 2 học sinh trường chuyên lên mạng xã hội sẽ bị xử lý thế nào?

Sự kiện: Tin pháp luật

Theo luật sư, hành vi của người tung clip lên mạng xã hội là hành vi vi phạm pháp luật, tùy thuộc tính chất mức độ và hậu quả của hành vi, mà có thể xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngày 22/3, cơ quan chức năng đang xác minh, điều tra vụ 2 học sinh một trường cấp 3 chuyên trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk lộ clip "nóng" trên mạng xã hội. Nam sinh trong clip thừa nhận có quan hệ tình cảm với bạn nữ. Tuy vậy, nam sinh này cho rằng mới đây bản thân đã làm rơi điện thoại nên có người khác quay lại đoạn clip trên.

Nhìn nhận vụ việc dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV, luật sư Hà Thị Khuyên (Trưởng Văn phòng luật sư Nhân Chính - Đoàn luật sư TP Hà Nội) bày tỏ quan điểm: Tình yêu nảy sinh trong lứa tuổi học trò không phải chuyện hiếm gặp, nhất là trong thời đại ngày nay. Các bậc phụ huynh không nên cấm đoán, ngăn cản một cách cực đoan, mà cần phải phối hợp chặt chẽ với nhà trường để giáo dục, góp ý các em một cách đúng mực, phù hợp. Không nên để chuyện yêu đương ảnh hưởng tới chuyện học hành và tuyệt đối 2 bên không được phép đi quá khuôn khổ.

Trên thực thế, hiện nay, các em học sinh khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường rất thiếu những kiến thức về vấn đề tình yêu, tình dục. Chính vì vậy, phụ huynh, nhà trường cần phải lựa chọn những phương pháp phù hợp để giáo dục, tránh để học sinh rơi vào những hoàn cảnh đáng tiếc.

Câu chuyện về 2 em học sinh lộ clip "nóng" nếu trên là một ví dụ điển hình. Trong sự việc này, cơ quan chức năng cần điều tra xác minh xem người tung clip trên là ai, người này có quan hệ gì với 2 em học sinh và hành động đó với mục đích gì...để có căn cứ xử lý vụ việc theo quy định pháp luật.

Kẻ tung clip "nóng" của 2 học sinh trường chuyên lên mạng xã hội sẽ bị xử lý thế nào? - 1

Ảnh minh họa

Hành vi của người tung clip lên mạng xã hội là hành vi vi phạm pháp luật, tùy thuộc tính chất mức độ và hậu quả của hành vi, mà có thể xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Người thực hiện hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông" quy định tại Điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tội "Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông" trực tiếp xâm phạm đến quy định quản lý về môi trường mạng, đến lợi ích của công ty, tổ chức, cá nhân, đến an ninh trật tự, an toàn xã hội. Người phạm tội thực hiện hành vi khách quan với lỗi cố ý, có thể là lỗi cố ý trực tiếp hoặc lỗi cố ý gián tiếp. Tức là người phạm tội hoàn toàn nhận biết được hậu quả gây ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, cơ quan nhưng vẫn mong muốn thực hiện hành vi để hậu quả của nó xảy ra hoặc dù không mong muốn hậu quả xảy ra nhưng vẫn có ý thức để mặc hậu quả xảy ra.

Nếu hành vi chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự, thì việc phát tán clip lên mạng xã hội sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP về cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân, mức phạt tiền từ 10 tới 20 triệu đồng.

Từ sự việc nêu trên, thiết nghĩ phía gia đình và nhà trường cần quan tâm sát sao hơn đối với con em mình, tăng cường các giờ học ngoại khóa, kỹ năng sống, tình yêu – tình bạn, giáo dục kiến thức kỹ năng pháp luật, nhằm định hướng cho các em những nhận thức, suy nghĩ đúng đắn, đúng mực và tích cực.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/ke-tung-clip-nong-cua-2-hoc-sinh-truong-chuyen-len-mang-xa-hoi...

Vụ hotgirl 9X nghi lộ clip ”nóng”: Phát tán hình ảnh nhạy cảm, khiêu dâm có thể phải ngồi tù

Mới đây, đoạn clip nhạy cảm được cho là của A.T - hot girl 9x đóng phim "Về nhà đi con" và bạn trai đang được chia sẻ trên mạng xã hội với tốc độ chóng mặt.

Chia sẻ
Theo C.Lê - S.Phạm (Gia đình & Xã hội)
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung