GĐ giết cấp phó lĩnh án vì tội mới

Trong thời gian chờ cấp phúc thẩm xử lại vụ án giết người do Ngô Quang Chướng cầm đầu, bị cáo này tiếp tục hầu tòa trong một vụ án khác liên quan đến tiêu cực đất đai.

Ngày 18/6, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Ngô Quang Chướng (SN 1961, tên gọi khác là Ngô Quang Trưởng, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Hải) 4 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai”.

Trong quá trình điều hành công ty Hoàng Hải (trụ sở huyện Hóc Môn), Chướng đã tự ý điều chỉnh, phân lô chuyển nhượng đất, xây dựng công trình trên 3 khu đất dự án đã được phê duyệt quy hoạch là đất công cộng, đất dự trữ… Ngoài ra, Chướng còn tự phân lô, chuyển nhượng 4 khu đất nông nghiệp khi chưa có quyết định giao đất, chưa chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết.

Tổng dư nợ mà Công ty Hoàng Hải còn nợ hai ngân hàng là hơn 67 tỉ đồng. Ngoài ra, chi cục thuế huyện Hóc Môn đã có văn bản xác nhận các khoản nợ thuế, tiền sử dụng đất, tiền phạt vi phạm hành chính của Công ty Hoàng Hải là 89,1 tỉ đồng.

HĐXX nhận định hành vi của Ngô Quang Chướng đã phạm tội “Vi phạm các quy định về sử dụng đất đai”. Tuy nhiên trong quá trình điều tra và lời khai tại tòa, bị cáo đã thành khẩn, ăn năn hối cải và đang bị bệnh nan y nên cần được xem xét. Mặc khác, tòa cũng lưu ý UBND huyện Hóc Môn và các cơ quan, ban ngành liên quan phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm vì không quản lý chặt chẽ, có nhiều sơ hở tạo điều kiện cho Chướng phạm tội trong một thời gian dài.

GĐ giết cấp phó lĩnh án vì tội mới - 1

Ngô Quang Chướng hầu tòa trong tình trạng bệnh ung thư gan ngày càng nặng.

Được biết, trong thời gian tạm giam Ngô Quang Chướng đã bị ung thư gan và bệnh ngày càng trầm trọng. Trong phiên tòa sáng 18/6, bụng của bị cáo này phình rất to.

Liên quan đến vụ án giết người do Chướng chủ mưu, mới đây Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao vừa ra quyết định hủy bản án phúc thẩm đã tuyên trước đó về phần hình phạt đối với Chướng, giao hồ sơ vụ án cho Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm lại.

Chỉ vì bị ông Đặng Xuân Sĩ tố cáo những sai phạm trong quá trình điều hành Công ty Hoàng Hải, Chướng đã mướn băng nhóm giang hồ Vũ Văn Luân (tức Luân con, đàn em Dung Hà) tổ chức đụng xe và giết ông Sĩ.

Ngày 9/9/2011, TAND TP HCM tuyên phạt Chướng tù chung thân, Luân tử hình và án tù đối với 7 bị cáo khác. Sau đó, Viện trưởng VKSND TP HCM đã ký kháng nghị tăng án từ chung thân lên tử hình, đại diện bị hại cũng kháng cáo yêu cầu tử hình Chướng.

Tuy nhiên, ngày 29/12/2011, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM xử phúc thẩm đã bác kháng nghị của VKSND TP HCM, bác kháng cáo của đại diện bị hại, tuyên y án sơ thẩm với Ngô Quang Chướng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phạm Dũng (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN