Đâm thấu tim: Chỉ là "cố ý gây thương tích"?

Bị đâm thấu tim, anh Đặng Minh Tú, SN 1991, trú tại xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, Hà Nội, may mắn thoát chết. Tổn hại 47% sức khỏe.

Trước đó, chiều 3/3/2012, tại quán “nét” HG, đầu làng Dục Nội, xã Việt Hùng, thấy Bùi Minh Tuyền, SN 1996, trú tại xã Cổ Loa, huyện Đông Anh, Hà Nội, hút thuốc lá phì phèo và quay sang phả khói vào mặt mình, anh Tú góp ý. Sau đó, Tuyền chạy ra ngoài cửa hàng "bốc" điện thoại, dặn bạn mang theo dao tông đến quán "nét" HG. Nghe và phán đoán được câu chuyện, anh Tú biết, Tuyền định dằn mặt. Ức chế, anh Tú có tát “kẻ mất lịch sự” 1 cái.

Tuyền mặc kệ, thản nhiên bỏ đi. Khoảng 20 phút sau, anh Tú ngồi chơi ở quán "T mobile", cách quán "nét" HG vài chục mét thì gặp lại Tuyền cùng 3 người khác. Một trong số họ cầm gạch định đập vào đầu anh Tú nhưng trượt. Nghe có người nói, nhóm thanh niên có dao, anh Tú tá hỏa chạy về nhà. Nhóm người lạ đuổi theo, sộc vào nhà anh Tú. Tuyền đã dùng dao đâm anh trúng tim, còn truy đuổi lên tầng 2. Anh Tú kịp chốt cửa, Tuyền không vào được bên trong nên tháo chạy.

Ba người còn lại được CQĐT làm rõ là Nguyễn Khả Hùng, SN 1993; Đào Trọng Tài, SN 1995 – đồng hương của Tuyền và Bùi Văn Thắng, SN 1999, em ruột Tuyền. Tuyền khai, trưa 3/3, anh Nguyễn Khắc Dũng, trú tại xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, Hà Nội, mời anh Dương Văn Toàn và Tuyền đến uống rượu. Tuyền đã kéo theo anh Nguyễn Việt Hoàng, Hùng và Tài. Cơm rượu xong, Hùng, Tài, Hoàng đi về nhà anh Hoàng ngủ. Đến 14g cùng ngày, Tuyền cùng anh Dũng, Toàn đến quán “nét” HG chơi điện tử. Tại đây, Tuyền đã va với anh Tú và rủ đồng bọn đi “xử lý”.

Giữ quan điểm xuyên suốt vụ án, luật sư Phạm Đắc Hải, Đoàn luật sư TP Hà Nội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại cho rằng, nạn nhân vô cớ bị đâm vào tim; việc anh Tú thoát chết nằm ngoài ý muốn của Tuyền. Đáng nói, Tuyền đã thực hiện tội phạm đến cùng. Sau khi đâm anh Tú tại tầng 1, Tuyền truy đuổi lên tầng 2 định tấn công tiếp nhưng không thành. Trước khi rời nhà nạn nhân, Hùng còn nhặt gạch ném về phía mẹ anh Tú, đe phá nát nhà. Như vậy, hành vi côn đồ của Tuyền và “tay chân” phải là tội “Giết người”, chứ không thể là “Cố ý gây thương tích”.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần 1, TAND huyện Đông Anh từng tuyên trả hồ sơ vụ án này. Theo tòa, ngoài 3 bị cáo trên, cần làm rõ vai trò của một số người khác để tránh bỏ lọt tội phạm; HĐXX cũng yêu cầu điều tra xem có hay không việc anh Tú gọi điện cho bạn “cầu cứu”. Nhưng sau đó, VKSND huyện Đông Anh cho rằng, vụ án đã rõ ràng nên giữ nguyên bản cáo trạng đã truy tố.

Vừa qua, TAND huyện Đông Anh tiếp tục đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt Hùng 6 năm tù; Tuyền là chủ mưu nhưng phạm tội tuổi vị thành niên nên chỉ phải nhận 3 năm 6 tháng tù; Tài cùng chung mức án với Tuyền về tội “Cố ý gây thương tích”. Mức án về tội danh này không khiến bị hại tâm phục. Anh Tú cho hay, đã kháng cáo phán quyết của tòa cấp sơ thẩm.

Riêng Thắng “thoát nạn” vì khi “theo gót” anh trai, Thắng mới 13 tuổi nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Hoa (Pháp Luật Xã Hội)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN