Cựu giáo viên mang 3 súng bút để phòng thân

Thứ Tư, ngày 11/12/2013 09:25 AM (GMT+7)

Bị công an bắt giữ trong phòng trọ nhà nghỉ ở Bãi Cháy (Hạ Long) với 3 khẩu súng bút cùng 3 viên đạn, Ngô Quang Trung (SN 1981, là một giáo viên tiểu học bị cho thôi việc) khai tự chế tạo 3 khẩu súng này để... phòng thân.

Ngày 10-12, Công an TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Ngô Quang Trung (SN 1981, thường trú tại phường Việt Hưng, TP Hạ Long) để điều tra làm rõ hành vi tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Trước đó, vào 20h50 ngày 6-12, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công an TP Hạ Long kiểm tra phòng nghỉ ở số nhà 2A, phố Anh Đào, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long đã phát khách trọ là Ngô Quang Trung trong người  có 2 khẩu súng tự tạo dạng súng bút và 3 viên đạn.

Kiểm tra đầu giường ngủ của Trung, lực lượng chức năng thu tiếp 1 khẩu súng tự tạo dạng súng bút. Ngoài ra, lực lượng công an còn phát hiện thu giữ trong phòng 1 ống thủy tinh (loại ống dùng để sử dụng ma túy đá).

Cựu giáo viên mang 3 súng bút để phòng thân - 1

Số súng bút bị lực lượng chức năng thu giữ.

Tại cơ quan Công an, bước đầu Ngô Quang Trung khai nhận 3 khẩu súng trên là do Trung tự chế tạo với mục đích dùng để phòng thân.

Được biết, Trung từng là giáo viên dạy tại 1 trường tiểu học trên địa bàn TP Hạ Long, tuy nhiên do vi phạm kỷ luật lại nghiện ma túy nên đã bị nhà trường cho thôi việc.

Công an TP Hạ Long đang tập trung điều tra làm rõ nguồn gốc và mục đích sử dụng số súng nói trên để đưa Ngô Quang Trung ra truy tố trước pháp luật về hành vi tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Súng bút là loại vũ khí rất tinh vi. Nhìn thoáng qua, thứ gọi là súng này trông như một chiếc bút bi với 3 phần: đầu, thân và nắp cài ngực. Do đó rất dễ ngụy trang vì có thể cài lên ngực áo. Khi phát hỏa, đạn súng bút tạo vùng sát thương lớn.

Súng bút là loại súng bắn đạn chì hoặc đạn ghém 6 ly, dựa trên sức đẩy của lò xo hoặc quả nổ nhỏ. Nếu bắn ở cự ly dưới 5 mét, khả năng sát thương của súng này không thua gì súng quân dụng.

Do là thứ vũ khí đặc biệt, súng bút không được phổ biến và trang bị rộng rãi, bởi vậy rất ít người biết. Nguy hiểm hơn, loại đạn sử dụng súng bút là đạn thể thao, có đầu đạn chế bằng chì. Đây là vật liệu mà tại Hiệp ước La Hay về chiến tranh đã cấm sử dụng.

Mọi hành vi chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt loại súng dạng bút, cũng sẽ bị pháp luật xử lý như đối với các loại vũ khí quân dụng.

Theo Thanh Huyền (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung