Cựu cảnh sát chống buôn lậu bị phạt 13 năm tù về tội buôn lậu

Sự kiện: Tin pháp luật

Nhập lậu 1.287 container hàng hóa là máy móc, thiết bị đã qua sử dụng với tổng giá trị 217,6 tỉ đồng, Hoàng Duy Tiến bị HĐXX tuyên phạt 13 năm tù về tội buôn lậu.

Ngày 27-5, sau ba ngày xét xử, TAND TP.HCM đã tuyên án vụ án buôn lậu do Hoàng Duy Tiến, Võ Văn Đông (hai cựu cảnh sát Đội chống buôn lậu, Phòng Cảnh sát kinh tế - PC03 Công an TP.HCM) và 24 đồng phạm thực hiện.

Cựu cảnh sát chống buôn lậu bị phạt 13 năm tù về tội buôn lậu - 1

Hoàng Duy Tiến (bìa phải) lãnh 13 năm tù về tội buôn lậu. Ảnh: HỮU ĐĂNG

Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt Tiến 13 năm tù (VKS đề nghị phạt Tiến 14-16 năm tù), Đông 7 năm tù cùng về tội buôn lậu. Cùng tội danh buôn lậu, bị cáo Đinh Văn Hiên (giám đốc Công ty cổ phần Giám định Đại Minh Việt) bị tuyên phạt 11 năm tù. Các bị cáo còn lại nhận hình phạt từ phạt tiền 1,5 tỉ đồng đến 11 năm tù.

Trong số 26 bị cáo thì chỉ có duy nhất Đông kêu oan, phủ nhận việc liên lạc với Tiến, không nhờ Tiến nhập hàng hóa là máy móc, thiết bị đã qua sử dụng.

Theo cáo trạng, Quyết định số 18 năm 2019 của Thủ tướng quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng vào Việt Nam phải đảm bảo tiêu chí, hồ sơ, trình tự, thủ tục nhập khẩu và hoạt động giám định phải theo đúng quy định.

Tuy nhiên, vì động cơ vụ lợi, Tiến đã thành lập rất nhiều công ty, để mỗi công ty không nhập quá nhiều container nhằm tránh sự phát hiện. Tiến chỉ để mỗi công ty được nhập một số hàng nhất định rồi bỏ không sử dụng nữa mà tiếp tục sử dụng pháp nhân của công ty khác. Với mỗi container nhập về cho các chủ hàng Tiến thu phí 78-90 triệu đồng.

Từ tháng 9-2019 đến 24-5-2021, Tiến lập 47 công ty, thuê 15 cá nhân đứng tên, trực tiếp sử dụng pháp nhân của 45/47 công ty để mở 1.153 bộ tờ khai hải quan, nhập lậu 1.287 container hàng với tổng giá trị 217,6 tỉ đồng.

Các bị cáo thuộc Công ty giám định Đại Minh Việt cũng bị truy tố vì đã cấp khống các chứng thư giám định, tạo điều kiện cho Tiến đủ điều kiện để nhập khẩu trót lọt lượng lớn hàng hóa là máy móc thiết bị cũ từ nước ngoài về Việt Nam. Do đó, các bị cáo này phải chịu trách nhiệm hình sự về tội buôn lậu với vai trò đồng phạm giúp sức.

Nguồn: [Link nguồn]

Cựu công an chống buôn lậu cầm đầu đường dây buôn lậu hơn 217 tỉ đồng

Cáo trạng thể hiện Hoàng Duy Tiến đã nhập lậu trót lọt về Việt Nam hơn 1.280 container hàng với tổng giá trị hơn 217 tỉ đồng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HỮU ĐĂNG ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung