Bốn người thoát tù nhờ luật mới

Chủ Nhật, ngày 17/04/2016 20:00 PM (GMT+7)

TAND tỉnh Tây Ninh vừa xử phúc thẩm đã tuyên miễn trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc cho bốn bị cáo theo quy định của BLHS mới.

Theo đó, bốn bị cáo gồm Nguyễn Hoàng Dinh, Phạm Văn Thanh, Trương Hoài Thái, Đặng Hồng Miên trước đó tại bản án hình sự sơ thẩm bị TAND huyện Trảng Bàng tuyên phạt mỗi người ba tháng tù giam về tội đánh bạc.

Sau đó các bị cáo đồng loạt kháng cáo xin hưởng án treo. Nhưng tại tòa phúc thẩm thì họ bất ngờ được HĐXX vận dụng quy định mới của pháp luật để miễn tội cho cả bốn.

Bốn người thoát tù nhờ luật mới - 1

 Các bị cáo Dinh, Thanh, Thái, Miên tại tòa phúc thẩm

Theo hồ sơ Dinh làm nghề thợ hàn, Thanh làm thợ hồ, Thái là nhân viên điện lực, còn Miên làm công nhân, quen biết và chơi với nhau. Vào tối 26-8-2015, tại ấp Tân Lộc, xã Gia Lộc, huyện Trảng Bàng, công an đã bắt quả tang bốn bị cáo cùng một số người khác đang đánh bạc dưới hình thức chơi bài cào ba lá. Số tiền công an thu giữ tại chiếu bạc là 3.470.000 đồng và một số vật dụng khác như điện thoại của các bị cáo. Tại cơ quan điều tra, các bị cáo đã thừa nhận hành vi như các trạng quy kết.

Tại phiên tòa phúc thẩm (ngày 15-4), HĐXX nhận định, theo BLHS 2003 (sửa đổi, bổ sung 2009) thì bị cáo phạm tội nhưng theo quy định tại BLHS mới thì không phạm tội. Bởi khoản 1, Điều 321 BLHS 2015 (có hiệu lực từ 1-7-2016) quy định, hành vi đánh bạc bằng tiền hoặc hiện vật có giá trị 5-50 triệu đồng hoặc dưới 5 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt hành chính... thì mới bị xử lý hình sự. Theo đó do chuyển biến của tình hình, cụ thể là do chính sách pháp luật thay đổi nên hành vi phạm tội của các bị cáo không còn nguy hiểm cho xã hội nữa. Vì thế dựa vào chính sách nhân đạo của Nhà nước, toà quyết định tuyên miễn trách nhiệm hình sự cho các bị cáo. 

Theo T.Tùng (Pháp Luật TPHCM)