Bị cáo tham ô, thẩm phán “vòi” tiền… chạy án

Nhận chiếc phong bì từ người nhà bị cáo nhưng thấy còn quá “nhẹ”, nên vị thẩm phán này nói: “muốn sự việc được “êm” hơn thì bảo cha con ông Thảo tới đây nói chuyện”...

"Vòi" tiền bị cáo để...chạy án

Ông Ngô Xuân Thảo (1956, trú xã Đồng Thành, H.Yên Thành, Nghệ An), nguyên là cán bộ thủ quỹ xã Đồng Thành, đã bị UBND xã Đồng Thành, Yên Thành, cách chức thủ quỹ từ ngày 30- 11- 2010 về hành vi tham ô tiền đất đấu giá. Theo kết luận điều tra, năm 2007, thực hiện chủ trương bán đất cho người nghèo, UBND xã Đồng Thành làm thủ tục sang nhượng đất cho 2 hộ là ông Lưu Đức Sáng và ông Trịnh Văn Phú (cùng ở xóm Đồng Phú). Ngày 12- 11- 2007, ông Sáng đã nộp số tiền là 15.400.000 đồng cho Thảo. Nhưng sau đó Thảo chỉ nộp Kho bạc Nhà nước số tiền 4.041.000 đồng. Như vậy, Thảo ngang nhiên chiếm dụng 11.359.000 đồng... Tương tự, ngày 15- 11- 2007, ông Trịnh Văn Phú nộp 18.900.000 đồng, nhưng Thảo chỉ nộp ngân sách 4.959.000 đồng. Số tiền chênh lệch 13.941.000 đồng Thảo lại tiếp tục chiếm dụng. Năm 2010, UBND xã Đồng Thành bán đất ở theo phương thức đấu giá. Một trong số những người trúng thầu là bà Đặng Thị Thưởng. Ngày 7- 9- 2010, bà Thưởng đã nộp số tiền 189.191.000 đồng, nhưng Thảo lại chỉ nộp vào ngân sách 15.072.000 đồng, chiếm dụng 174.119.000 đồng... Tổng số tiền mà Thảo chiếm dụng công quỹ Nhà nước là 199.419.000 đồng. Ngày 9- 2- 2012, cơ quan CSĐT CAH Yên Thành đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Ngô Xuân Thảo về hành vi tham ô tài sản.

Sau khi bị bắt giữ, bản thân ông Thảo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi sai phạm của mình, đồng thời cùng gia đình vay mượn tiền khắp mọi nơi hòng khắc phục hậu quả được hơn 100 triệu đồng, mong được hưởng sự khoan hồng từ pháp luật. Sau 2 tháng bị tạm giữ, do sức khỏe yếu, lại thành khẩn khai báo và khắc phục hậu quả nên cơ quan điều tra đã cho bị can Thảo được tại ngoại, chờ ngày xét xử.

Hồ sơ vụ án của ông Thảo sau đó được chuyển sang TAND H.Yên Thành. Thẩm phán TAND H.Yên Thành, ông Bùi Anh Đức được chỉ định làm chủ tọa phiên tòa, xét xử vào ngày 25-4-2012. Với mong muốn được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, ông Thảo cùng gia đình tìm đến ông Đức để hỏi về việc khắc phục số tiền hơn 90 triệu đồng còn lại. Nhưng thật bất ngờ, phía bị can nhận được câu trả lời lấp lửng của vị thẩm phán này “số tiền này nộp cũng được mà không cũng được”. Đồng thời “bồi” thêm sự lo lắng cho phía bị cáo: “ở khung trên, ông Thảo phải nhận mức án từ 7 đến 15 năm tù”.

Với việc mình đã thành khẩn khai báo, cộng với việc đã khắc phục được một phần hậu quả, nhưng vẫn phải nhận mức án cao như vậy, ông Thảo đâm ra lo lắng vô cùng. Cho nên, sáng 24- 4, người nhà ông Thảo mang một phong bì đựng 4 triệu đồng tới phòng làm việc của ông Đức để nhờ giúp đỡ. Nhận chiếc phong bì từ người nhà bị cáo nhưng thấy còn quá “nhẹ”, nên vị thẩm phán này nói: “muốn sự việc được “êm” hơn thì bảo cha con ông Thảo tới đây nói chuyện”.

Bị cáo tham ô, thẩm phán “vòi” tiền… chạy án - 1

19 triệu đồng - tang vật vụ án

Nhận được tín hiệu từ vị thẩm phán, cha con ông Thảo vội vàng chạy tới để “hầu”. Tại đây, Đức phán: “muốn án xuống còn 3 đến 4 năm thì phải nộp đủ 60 triệu đồng trước 7 giờ 30 ngày 25-4”. Như sét đánh ngang tai, với số tiền trên cha con ông Thảo biết đào đâu ra để nộp cho vị thẩm phán có lòng tham không đáy này? Cực chẳng đã, ông Thảo đã viết đơn tố cáo gửi cho cơ quan chức năng. Biết việc cha mình bị thẩm phán Bùi Anh Đức vòi tiền chạy án, con trai là Ngô Xuân Ngọc, con gái là Ngô Thị Ngân và một người thân trong gia đình cùng đồng loạt viết đơn tố cáo. Cùng lúc, 4 lá đơn được gửi đến CAH Yên Thành, VKS H. Yên Thành...

Bị cáo tham ô, thẩm phán “vòi” tiền… chạy án - 2

Bùi Anh Đức nhận tiền rồi cất vào tủ

Thẩm phán "ăn" hối lộ của người tham ô

Theo hẹn, đúng 10 giờ ngày 24- 4, hai chị em Ngọc và Ngân mang hai phong bì đựng 15 triệu đồng lên giao tiền. Tại phòng làm việc của ông Đức, lúc chị em Ngọc xuất hiện trong phòng còn có một nữ thư ký đang ngồi tại bàn nên ông Đức ra chặn ngay cửa rồi bảo sang phòng hội thẩm để nói chuyện. Cầm hai chiếc phong bì từ tay chị em Ngọc, ông Đức bỏ vào túi quần và đi về phòng mình. Sau đó, ông Đức bảo hai người vào phòng ngồi uống nước, còn ông ta đi về phía tủ đựng hồ sơ cất phong bì. Những hành động đó đã được anh Ngọc bí mật dùng máy điện thoại quay lại tất cả.

Khi chị em anh Ngọc vừa rời khỏi phòng làm việc của ông Đức, Cơ quan CSĐT CAH Yên Thành bất ngờ ập vào. Ban đầu, vị thẩm phán này còn bình thản: “Có việc gì không các anh”? Tuy nhiên, khi nghe cán bộ điều tra đọc lệnh bắt và khám xét, mặt ông ta tái dần, nhưng vẫn ngoan cố chối cãi mọi hành vi vừa mới diễn đồng thời còn biện hộ “bị cáo vừa đưa tiền chạy án tới bỏ đây rồi về, tôi đang tìm cách gửi lại”?! rồi mở tủ lấy hai chiếc phong bì đựng 15 triệu đồng vừa mới nhận từ tay chị em anh Ngọc ra giao nộp. Tiếp tục khám xét, CA thu giữ thêm được một phong bì có 4 triệu đồng mà ông ta nhận của anh Ngọc trước đó một ngày.

Đại tá Lê Xuân Điệp - Trưởng CAH Yên Thành cho biết: “Đây là vụ án rất hy hữu. Thẩm phán mà đi nhận hối lộ của bị cáo tham ô, nếu không xử lý nghiêm thì sẽ gây mất niềm tin trong dân chúng”.

Trước hành vi trên, ngày 26-4, cơ quan CSĐT CAH Yên Thành đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bùi Anh Đức về hành vi “nhận hối lộ”. Ngày 27- 4, tiến hành bắt tạm giam 4 tháng đối với Bùi Anh Đức, đồng thời chuyển hồ sơ và đối tượng cho Cơ quan CSĐT CA tỉnh Nghệ An mở rộng điều tra.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Xuân Sơn ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN