Mát lòng với canh bí xanh nấu tôm

Thứ Bảy, ngày 29/09/2012 11:00 AM (GMT+7)

Bát canh mát, ngon ngọt, giá trị dinh dưỡng cao là gợi ý tuyệt vời cho bữa tối.

Nguyên liệu:

Bí xanh: 300gr
Tôm đồng: 200gr
Giò sống hoặc thịt xay (tùy thích)
Muối, tiêu, bột nêm

Mát lòng với canh bí xanh nấu tôm - 1

Cách làm:

Bí xanh gọt vỏ, bỏ ruột, thái lát vừ dài khoảng 2cm cho đỡ nát. Tôm tươi chần qua nước sôi khoảng 20 giây cho dễ bóc vỏ. Vỏ tôm sau khi bóc đem đun sôi với lượng nước vừa đủ nấu canh, xong vớt bỏ bã. Thịt tôm ướp khoảng 1 muỗng cà phê bột nêm, chút tiêu cho ngấm.

Xào tôm với chút mỡ hành đến khi tôm săn mình thì cho bí xanh vào xào cùng. Cuối cùng cho nước chần vỏ tôm vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Bắc ra, cho chút hành, rau mùi ta vào.

Mát lành gỏi cuốn tôm thịt

Sự kết hợp tài tình giữa tôm, thịt và các loại rau quả như dứa, chuối chát, khế, rau thơm… giúp bạn có thể ăn nhiều mà không lo bị ngán.

Mát lòng với canh bí xanh nấu tôm - 2

Nguyên liệu:

Bún tươi: 500gr
Tôm sú: 200gr
Thịt chân giò: 200gr
1 xấp bánh đa nem, ½ quả dứa, ½ quả chuối chát, 1 quả khế chua, 1 quả cà rốt, dưa chuột, rau xà lách, thơm, hẹ, ớt sừng, đường, tỏi, nước nắm, giấm

Cách làm:

Tôm rửa sạch, xóc với vài hạt muối hạt, hấp chín, bóc bỏ vỏ, bỏ đầu, đuôi. Dùng dao xẻ dọc thân tôm để lấy bỏ đường chỉ đen và chia tôm làm 2 miếng, để riêng. Thịt chân giò rửa sạch, cạo sơ, luộc chín, thái miếng mỏng dài khoảng 10cm.

Dứa, dưa chuột, cà rốt, chuối xanh gọt vỏ cùng với khế thái miếng mỏng, chiều dài bằng chiều dài miếng thịt. Riêng cà rốt, chuối và khế ngâm vào chút nước có cho chút dấm hoặc vắt nước cốt chanh để chuối, khế ra bớt nhựa và không bị thâm.

Rau xà lách, rau thơm rửa sạch, ngâm nước muối, vẩy ráo. Trải bánh tráng ra đĩa, xếp vào 1 lá xà lách, 1 lá hẹ, rau thơm, một chút bún tươi, tôm, thịt, dứa, khế, cà rốt, chuối và cuốn tròn lại, chừa đuôi lá hẹ cho đẹp. Khi ăn chấm với nước mắm pha chua cay mặn ngọt.

Theo Bếp gia đình