Làm rượu nếp đón Tết Đoan Ngọ

Rượu nếp ủ đến độ là khi hạt cơm ngấu, căng mọng; có hương thơm và vị ngọt tự nhiên mà bạn không cần phải dùng đến đường!

Nguyên liệu:

- 1kg gạo nếp xay lật hay còn gọi là gạo nếp lứt
- 3 quả men rượu
- Nồi gốm, túi khóa zip cỡ to.

Làm rượu nếp đón Tết Đoan Ngọ - 1

Cách làm:

Làm rượu nếp đón Tết Đoan Ngọ - 2

Gạo nếp vo sạch, để ráo.

Làm rượu nếp đón Tết Đoan Ngọ - 3

Cho gạo vào nồi cơm điện, nấu như nấu cơm, tuy nhiên bạn cho lượng nước ít hơn so với nấu cơm bình thường nhé. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể đồ như đồ xôi.

Làm rượu nếp đón Tết Đoan Ngọ - 4

Cơm nếp chín đổ ra mâm rộng, tãi mỏng cơm cho nhanh nguội.

Làm rượu nếp đón Tết Đoan Ngọ - 5

Men rượu gạt bỏ lớp vỏ trấu bằng cách xát 2 quả men vào nhau.

Làm rượu nếp đón Tết Đoan Ngọ - 6

Giã mịn men.

Làm rượu nếp đón Tết Đoan Ngọ - 7

Cơm sau khi đã nguội hoàn toàn bạn rây men vào.

Làm rượu nếp đón Tết Đoan Ngọ - 8

Trộn đều cơm và men.

Làm rượu nếp đón Tết Đoan Ngọ - 9

Tiếp tục rắc nốt phần men còn lại, trộn đều.

Làm rượu nếp đón Tết Đoan Ngọ - 10

Ủ rượu nếp cái ngon nhất là dùng lá chuối khô, tuy nhiên ở thành phố hiện nay để tìm được lá chuối khô là điều không dễ dàng. Có thể thay thế bằng nồi gốm và túi khóa zip. Dùng kéo cắt tạo lỗ ở phần đáy túi khóa zip.

Làm rượu nếp đón Tết Đoan Ngọ - 11

Cho cơm đã trộn men vào túi.

Làm rượu nếp đón Tết Đoan Ngọ - 12

Trong nồi gốm đặt 1 bát hoặc đĩa nhỏ sau đó đặt tấm phên tre lên. Để như vậy để khi ủ rượu nước rượu sẽ chảy xuống chứ không bị đọng làm rượu dễ lên men cay.

Làm rượu nếp đón Tết Đoan Ngọ - 13

Đặt túi khóa zip chứa cơm đã trộn men vào nồi.

Làm rượu nếp đón Tết Đoan Ngọ - 14

Kéo miệng túi kín lại rồi đậy vung nồi để chỗ thoáng mát.

Làm rượu nếp đón Tết Đoan Ngọ - 15

Với thời tiết nắng nóng như hiện nay bạn chỉ cần ủ khoảng 34 tiếng là rượu đã ngấu. Với thời tiết mát mẻ hơn bạn có thể tăng thời gian ủ. Cách kiểm tra cơm rượu đến độ là khi hạt cơm ngấu, căng mọng, rượu có vị ngọt, thơm, không bị chua hoặc cay.

Làm rượu nếp đón Tết Đoan Ngọ - 16

Sau thời gian ủ, nước rượu chảy xuống dưới khá nhiều, bạn dùng chính nước này để tưới lên cơm rượu nhé.

Bạn nhớ để ý dỡ rượu khi đến độ, tránh ủ lâu sẽ làm rượu lên men cay và hạt cơm rượu bị xác.

Làm rượu nếp đón Tết Đoan Ngọ - 17

Rượu nếp cái ủ đến độ là khi hạt cơm ngấu, căng mọng. Rượu nếp có hương thơm và vị ngọt tự nhiên mà bạn không cần phải dùng đến đường. Ngoài rượu nếp bạn có thể chuẩn bị các loại trái cây của mùa này như mận, xoài, lê, đào... để có một cái tết Đoan Ngọ thật xôm và đúng điệu nhé!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hương Nghiêm ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN