Hấp dẫn bánh khoái Huế

Có những nét tương đồng như bánh xèo của người miền Nam nhưng bánh khoái của xứ Huế khi ăn có hương vị đặc trưng hơn. Bánh không chỉ hấp dẫn người thưởng thức ở cách pha bột khéo mà còn lạ miệng hơn nhờ có chén nước chấm cầu kỳ, tinh tế.

Là vùng đất hội tụ của vua chúa, quan lại nhiều đời nên Huế được xem là nơi có nền di tích lịch sử nổi tiếng và là nơi quy tụ nhiều món ăn cổ truyền rất độc và ngon miệng. Nhắc đến Huế là nhắc đến vô số những món ăn được xem là đặc sản, ví dụ như bún bò, cơm hến hay nhiều loại bánh như bánh nậm, bánh bèo, bánh ít, bánh lá, bánh khoái…

Món ăn Huế nói chung và các loại bánh Huế nói riêng là một nét tiêu biểu trong chuỗi ẩm thực Việt. Nhắc đến bánh Huế, phải nhắc đến món bánh khoái. Bánh được làm từ bột gạo loại 1, được rây kỹ, hòa với nước sao cho thành một hỗn hợp nước hơi lỏng, cho thêm muối, trứng vào khuấy đều. Bánh ngon hay không tùy thuộc phần lớn vào cách chúng ta pha bột vừa độ, không đặc mà cũng không được loãng quá. Bánh khoái của người Huế có cách làm gần giống với món bánh xèo của người Nam Bộ nhưng khi ăn lại có hương vị rất khác biệt.

Theo lời của những người xưa, món bánh này ban đầu có tên gọi là bánh “khói” vì bánh được đúc trên bếp củi, mỗi lúc củi tắt, khói bay nghi ngút khiến người đúc bánh cay xè mắt. Vì thế mà người dân lấy tên là “bánh khói” để đặt cho nó. Nhưng về sau này, một số người lại đọc chệch chữ “khói” thành chữ “khoái” nên dần dần gọi là “bánh khoái”. Một số ít người khác lại lý giải, vì đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người nên mới gọi là “bánh khoái”…

Theo người Huế, để làm bánh khoái phải chú trọng vào 2 yếu tố chính: công thức bột và lửa. Đạt được hai yếu tố này, bánh sẽ ngon hơn. Người Huế rất tỉ mỉ, cầu kỳ, dù đó là món ăn chơi hay ăn chính. Với chiếc bánh khoái cũng vậy, khi chiên bánh, người làm cần phải cẩn thận từng thao tác, từ canh chừng độ nóng của lửa, cách đổ bánh vừa đủ đến cả thời gian sao cho bánh vừa đủ độ giòn mới ngon. Để bánh có màu vàng, nhiều dinh dưỡng và mùi thơm dậy hơn, người ta thường tráng một lớp lòng đỏ trứng gà trước khi cho bột vào.

Hấp dẫn bánh khoái Huế - 1

Nếu như món bánh xèo của người miền Nam thường được ăn kèm với rau cải đắng, xà lách, rau thơm thì bánh khoái của người Huế lại mang hương vị khác lạ ở vị chan chát của trái vả, chuối xanh hay vị chua thanh của khế, thêm cái sần sật, giòn giòn của đu đủ và cà rốt bào sợi muối chua. Bánh khoái Huế ngon hơn còn nhờ vào chén nước chấm đi kèm. Loại nước chấm được làm công phu từ gan heo, thịt nạc băm nhuyễn cùng tương đậu nành chính gốc do người Huế tự tay làm nên. Chén nước chấm bánh khoái thường đặc sánh, sắc vàng nâu rất bắt mắt và quyện bùi trong hương vị của đậu phộng giã nhỏ.

Người Huế tinh tế, cầu kỳ nên món ăn của người Huế cũng đa hương, đa vị, đa màu. Chỉ là một chiếc bánh khoái đơn giản nhưng phần nào thể hiện rõ nét phong cách ăn uống và triết lý ẩm thực của con người cố đô. Tuy là món ăn giản dị nhưng bánh khoái là một trong những món ăn thuộc cung đình ngày xưa. Trải qua nhiều năm, nhiều thay đổi nhưng món bánh vẫn lôi cuốn khẩu vị người ăn và được người dân lan truyền rộng rãi như một đặc sản mang nhiều nét riêng biệt.

Chuyên gia ẩm thực: Hồ Thị Hoàng Anh

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN