Chè đậu đỏ bánh lọt của mẹ

Chủ Nhật, ngày 14/04/2013 17:00 PM (GMT+7)

Giữa cái nắng của Sài Gòn bỗng thèm đến nao lòng ly chè đậu đỏ bánh lọt của mẹ.

Mẹ tôi dân miền Tây, lấy ba tôi và theo chồng về làm dâu một gia đình “rất Huế”. Vốn không mấy khéo tay trong việc bếp núc, thế nên, ngày mẹ xuất giá, bà ngoại tôi đã “gói ghém” theo cho mẹ vài bí quyết nấu ăn, để mẹ có thể trổ tài nội trợ với nhà chồng. Chẳng biết mẹ có làm vừa lòng ông bà nội tôi bằng những món ăn miền Tây dân dã hay không, chỉ biết rằng, những ngày nắng nóng, thì thực đơn mà bà nội đặt hàng mẹ bao giờ cũng có món chè đậu đỏ bánh lọt. Ăn riết đến ngán, nên có lần tôi xụ mặt càm ràm: “Đậu đỏ, đậu đỏ hoài”. Nội nghe được, kéo tôi lại dỗ dành: “Răng mờ con chê món nớ”. Theo lời nội, thì trong đậu đỏ có rất nhiều vitamin và chất khoáng, giúp ổn định thể chất và thoải mái tinh thần. Đậu đỏ rất tốt cho các sĩ tử như con vượt qua thử thách của mùa thi. Và đặc biệt, đậu đỏ còn là “cao thủ giải độc”, có thể giúp trừ khử mấy cái mụn ở tuổi dậy thì.

Chè đậu đỏ bánh lọt của mẹ - 1

Nấu chè đậu đỏ, theo mẹ, thì không nên cho đường nhiều để giữ lại vị ngọt nguyên chất của đậu đỏ.

Sau lần đó, mỗi lần nhìn thấy mẹ ngâm đậu đỏ, tôi lại lân la vào bếp với mẹ như một sự sám hối. Tôi không ngờ món chè đậu đỏ bánh lọt bình dân lại được chế biến rất cầu kỳ. Để có được những sợi bột bánh lọt xanh xanh bắt mắt kia, mẹ tôi phải trộn bột năng cùng lá dứa xay, hòa với nước ấm cho tan. Sau đó cho hỗn hợp bột qua rây, lược mịn rồi cho vào nồi, bắc lên bếp đun đều lửa và nhanh tay khuấy liên tục cho đến khi bột sánh lại. Rồi lấy bột ra đổ nhanh qua cái rổ có lỗ tròn vừa phải, để bột lọt xuống một thau nước đá lạnh. Sau đó vớt bột ra, để ráo.

Còn đậu đỏ, sau khi ngâm kỹ, mẹ hầm mềm với đường rồi trộn với bánh lọt, nước cốt dừa. Mẹ bảo, món chè đậu đỏ bánh lọt nếu chỉ đơn thuần gồm đậu đỏ và bánh lọt, ăn hoài cũng ngán… nên thi thoảng mẹ “sáng tạo” thêm một ít đậu xanh đánh, thạch và những hột lựu đo đỏ xinh xinh… Nấu chè đậu đỏ, theo mẹ, thì không nên cho đường nhiều để giữ lại vị ngọt nguyên chất của đậu đỏ.

Chè đậu đỏ bánh lọt của mẹ - 2

Ly chè đậu đỏ của mẹ tôi giá trị biết dường nào!

Tìm hiểu, tôi còn biết thêm trong đậu đỏ có chứa nhiều protit (các vitamin A, B1, B2, canxi, phot pho, sắt…), có tác dụng trợ giúp hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng. Một số món ăn từ đậu đỏ có thể chữa được bệnh như phù chân khi mang thai, béo phì, xơ gan, tiết niệu... Ly chè đậu đỏ của mẹ tôi giá trị biết dường nào!

Theo Thanh Thảo (Phunuonline)
Báo lỗi nội dung