4 món đặc sản nổi tiếng quê nhà

Xôi cá rô Nam Định, cơm cháy Ninh Bình, canh cá Quỳnh Côi, bánh đa cua Hải Phòng là những đặc sản vùng quê nổi tiếng.

Thưởng thức món ngon đặc thù của mỗi nơi, mỗi vùng miền không chỉ mang đến cho chúng ta những cảm nhận riêng về từng hương vị mới lạ, riêng biệt của vùng, miền ấy mà còn là dịp dể bạn làm mới chính vị giác của mình.

Xôi cá rô Nam Định

4 món đặc sản nổi tiếng quê nhà - 1

Nguyên liệu:

Nếp than: 200g
Cá rô: 200g
Cà rốt nhỏ: 1 củ
30g mỡ gà, 200g rau thơm các loại, 20g hành lá 15g hành tím, 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê đường.

Cách làm:

Cá rô đánh sạch vẩy, lấy muối và chanh chà cho sạch nhớt. xả lại với nước sạch. Cho nước vào nồi, đun sôi, cho cá vào luộc chín, để nguội, gỡ lấy phần thịt để riêng.

Cà rốt gọt vỏ, bào sợi nhỏ. Mỡ gà rửa sạch, để ráo, cắt miếng nhỏ, cho vào chảo, tao cho mỡ ra hết nước. Rau thơm nhặt bỏ cọng, vẩy ráo, thái nhỏ, làm mỡ hành.

Gạo nếp vo sạch, tra vào nồi với nước luộc cá, nêm chút muối, nấu thành xôi

Cho khoảng 1 thìa súp dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím băm, trút cá, cà rốt vào đảo nhẹ tay cho cá không bị nát, nêm nếm muối, hạt nêm, đường, tiêu xay cho vừa ăn.

Khi xôi chín, xới vào chén, cho mỡ gà, mỡ hành vào trộn đều. Dọn xôi ra đĩa, ăn kèm với rau thơm và cá xào.

Mách nhỏ: Khi nấu xôi nên cho một chút muối vào nấu cùng, xôi sẽ ngon hơn. Để xôi không bị nhão, khi đun sôi khoảng 15 phút, nếu thấy nhiều nước thì nên chắt bỏ phần nước.

Cơm cháy Ninh Bình

4 món đặc sản nổi tiếng quê nhà - 2

Nguyên liệu:

Gạo dẻo: 100g
Gạo nở: 200g
Thịt dê: 250g
100g cà rốt, 1 của hành tây, 20g hành tím băm, 200ml dầu ăn, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê bột năng.

Thực hiện:

Trộn chung hai loại gạo với nhau cho đều, vo sạch. Cho gạo vào nồi gang, đổ nước xăm xắp, đun nhỏ lửa trong khoảng 1 giờ cho cơm chín và ráo hạt cơm. Để cơm nguội, lấy phần cháy để riêng

Cà rốt gọt vỏ, bào sợi. Hành tây bỏ vỏ lụa thái múi cau nhỏ

Thịt dê rửa sạch, thái mỏng

Cho dầu ăn vào chảo, cho cơm cháy vào chiên cho cơm chuyển qua màu vàng là được, lấy ra, cho vào giấy thấm dầu. Gạn bớt dầu ăn cho vào chén, phi thơm hành tím băm, trút thịt dê vào xào, nêm nếm muối, hạt nêm, đường, tiêu xay cho vừa ăn. Trút cà rốt, hành tây vào xào, cho bột năng vào để tạo độ sệt.

Cho cơm cháy ra đĩa, cho hỗn hợp thịt dê lên trên. Dùng như món ăn chơi.

Mách nhỏ: Khi nấu cơm nên nấu trên lửa nhỏ, nếu nấu lửa lớn, cơm sẽ không cháy được như ý mà sẽ cháy khét hay bị khê. Nên rửa thịt dê qua rượu trắng để khử mùi hôi.

Bánh đa cua Hải Phòng

4 món đặc sản nổi tiếng quê nhà - 3

Nguyên liệu :

Cua đồng: 500g
Cá rô đồng: 300g
Giò sống: 100g
400g bánh đa cua, 1 bó rau muống, 1 bó rau nhút, 50g rau kinh giới, 100g lá lốt, 20g hành lá 30g gốc hành, 15g hành tím; Muối, hạt nêm, đường, tiêu xay, dầu ăn

Cách làm:

Cá rô đánh vẩy, dùng muối và chanh chà cho sạch nhớt, lạng bỏ da, xương cá, lấy phần thịt, giã nhuyễn với một ít muối, hạt nêm, đường, tiêu xay, gốc hành lá.

Cua đồng rửa sạch, tách mai, yếm cua, lấy gạch để riêng, phần vỏ giã nhỏ, cho nước vào, lọc qua rây, lấy nước cốt.

Giò sống cho ít muối, hạt nêm, đường, tiêu xay vào, dùng thài bản lớn quết nhuyễn mịn. Vò thành viên nhỏ vừa ăn.

Bánh đa ngâm nước lạnh 10 phút, trụng nước nóng cho chín, để ráo. Rau muống, rau nhút nhặt bỏ gốc già, lá sâu, cắt khúc ngắn, rửa sạch, luộc chín, để ráo. Lá kinh giới nhặt bỏ cọng, rửa sạch. Hành lá xắt nhỏ. Hành tím bỏ vỏ lụa, băm nhỏ.

Chia cá làm hai phần, một phần cho vào lá lốt, cuốn lại; một phần vò thành viên, ấn dẹt. Làm nóng dầu ăn, cho 2 loại chả cá vào chiên chín vàng, vớt ra để ráo dầu. Gạn gạch cua vào xào thơm. Cho nước cua vào nồi đun sôi. Hạ lửa nhỏ cho cua đóng thành lớp, nhẹ tay vớt ra, để riêng. Cho giò sống vào đun sôi trở lại, nêm nếm muối, hạt nêm, đường cho vừa ăn.

Cho bánh đa cua vào tô, xếp chả cá, riêu cua, rau muống, rau nhút, kinh giới, gạch cua lên mặt. Chan nước dùng cá và giò sống vào, rắc tiêu xay, hành lá xắt nhỏ lên. Dùng khi còn nóng.

Mách nhỏ: Rau nhút chỉ nên chần sơ qua nước nóng, không nên luộc chín quá, khi ăn không còn độ giòn và sẽ dai. Để thịt cua đông chắc hơn cho một ít lòng trắng trứng hoặc đậu hũ tán nhuyễn trước khi nấu cua.

Canh cá Quỳnh Côi (Thái Bình)

4 món đặc sản nổi tiếng quê nhà - 4

Nguyên liệu:

Cá rô: 300g
Rau cải cúc (tần ô): 200g
Bánh đa tươi: 300g
30g thì là, 20g hành lá, 160g rau bồ ngót, 15g hành tím, 1 trái ớt sừng, 2 thìa súp dầu ăn, ¼ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu xay

Cách làm:

Cá rô đánh sạch vẩy, dùng muối và chanh chà cho sạch nhớt, xả lại với nước sạch, để ráo.

Rau cải cúc bỏ gốc già, ngắt lấy phần đọt non, rửa sạch, vẩy ráo. Rau bồ ngót nhặt bỏ cọng, rửa sạch, vò nát. Hành lá, thì là thái nhỏ. Hành tím bỏ vỏ lụa, băm nhỏ. Ớt xắt lát.

Cho nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi, trút cá rô vào, luộc chín. Vớt cá ra để nguội, gỡ lấy thịt để riêng. Phần xương cá giã nhuyễn, cho vào nước luộc cá, lược qua rây, lấy nước cốt.

Cho dầu vào chảo, cho phần thịt cá vào chiên cho vàng mặt, vớt cho vào đĩa. Gạn bớt dầu ăn, trút hành tím băm vào xào thơm rồi cho nước luộc cá vào đun sôi. Cho tiếp rau ngót, cải cúc và rau thì là vào, nêm muối, hạt nêm, tiêu xay vào cho vừa ăn. Tắt bếp.

Bánh phở nhúng vào nước sôi cho chín, bỏ vào tô, xếp cá, rắc hành lá xắt nhỏ, ớt xắt lát lên, chan nước dùng lên mặt. Dùng nóng rất ngon.

Mách nhỏ: Có thể thay cá rô bằng các loại cá nuôi khác. Nếu có bếp than, nên nướng cá trước cho chín, sau đó gỡ lấy phần thịt, ăn sẽ thơm, bùi và ngon hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Món ngon Việt Nam
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN