Vì sao chưa công bố vụ thanh tra Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái?

Sự kiện: Thời sự Yên Bái

Trước tình trạng nhiều vụ “thanh tra xong để đấy”, ông Đỗ Văn Đương – Phó Ban Dân nguyện Quốc Hội đề nghị ngành thanh tra, kiểm toán, với những vụ việc lớn, kết quả thanh tra phải công khai rộng rãi cho đúng thời gian quy định. Ông Đương ví dụ vụ thanh tra tài sản của Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái, dân rất quan tâm mà sao mãi chưa công bố?

Vì sao chưa công bố vụ thanh tra Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái? - 1Phó Ban Dân nguyện Đỗ Văn Đương

Vì sao chưa công bố vụ thanh tra Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái?

Ghi nhận của PV, chiều 19/9, tại phiên thảo luận về phòng chống tham nhũng, phòng chống tội phạm và thi hành án, ông Đỗ Văn Đương – Phó Ban Dân nguyện cho rằng, thanh tra năm nào kiến nghị thu hồi hàng nghìn tỷ đồng và hàng nghìn ha đất, nhưng thực tế thu rải ra nhiều năm chỉ được 50%. Số còn lại sao không thu được? Như vậy chứng tỏ đối tượng thu hồi cố tình vi phạm hoặc kiến nghị không có căn cứ ?

Trước tình trạng nhiều vụ “thanh tra xong để đấy”, Ông Đương đề nghị ngành thanh tra, kiểm toán, với những vụ việc lớn, kết quả thanh tra phải công khai rộng rãi cho đúng thời gian quy định. Ông Đương ví dụ vụ thanh tra tài sản của Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái, dân rất quan tâm mà sao mãi chưa công bố?

“Uỷ ban Kiểm tra Trung ương công bố thời hạn, chỉ rõ từng việc, từng người, đâu ra đấy, tạo sự quan tâm rất đặc biệt, từ đó tạo sự đồng tình trong nhân dân. Nhiều việc ta làm nhiều công sức, nỗ lực nhưng vì cái đó mà người ta cảm thấy có khuất tất, hiệu quả phòng chống tham nhũng kém.

Phải chăng chuyển kiểm toán, thanh tra xử lý ít là do không có quyền tố tụng nên chỉ cố gắng xử lý hết thẩm quyền hành chính? Mà trong lĩnh vực nhà nước, hai đơn vị này quan trọng nhất để kiểm soát tham nhũng, còn công an chủ yếu xử lý nhiều về các việc xã hội. Hai đơn vị này mà ít là chứng tỏ vấn đề phát hiện xử lý và trách nhiệm còn hạn chế”, ông Đương nhìn nhận.

 "Công lý chậm trễ là công lý bất công"

Đề cập đến vấn đề trật tự trị an, đặc biệt các vụ án giết người, các vụ trọng án, ông Đương viện dẫn như vụ hai tử tù trốn đã bắt được ngay trong 6 ngày. “Đại án giết người hàng loạt bắt được ngay, dân khâm phục lắm, đất nước này yên bình vì công an rất giỏi. Nhưng tiến độ xử án tham nhũng còn chậm, kéo dài quá”, ông Đương nói.

Vì sao chưa công bố vụ thanh tra Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái? - 2

Đại án giết người hàng loạt bắt được ngay, dân khâm phục

Phó Ban dân nguyện dẫn dụ, tỷ lệ trả lại hồ sơ lên tới 37%, đáng ngại chủ yếu do toà trả, có vụ toà trả 3 lần, kéo dài tới 6 năm. Công lý chậm trễ là công lý bất công. Hay vụ chìm xuồng ở Cần Giờ làm 9 người chết chỉ vướng kết luận giám định mà đến nay chưa giải quyết được…

Đề cập đến số vụ án tuyên khó thi hành, ông Đương cho biết, qua tiếp dân thấy, có vụ án 20 năm nay không thi hành được, rồi vụ án ly hôn, tuyên chồng tầng trên, vợ tầng dưới, không có đường ra. Hay vụ mới nhất 200 ha rừng cao su ở Tây Ninh, toà giao 7 hộ dân trả đất cho UBND nhưng không nói xử lý tài sản trên đất là cây cao su như thế nào, kéo dài 7 năm không thi hành được.

“Cứ bày ra như thế suốt ngày ủy ban vác hồ sơ sang tư pháp hỏi ý kiến, không giải quyết được, dân bức xúc, khiếu kiện. Chính các đồng chí làm ra khiếu kiện, bức xúc. Bây Giờ phải tổng kết còn bao nhiều vụ án tuyên một đằng mà thực tế một nẻo, xa rời thực tế. Thi hành án cũng có nỗi khổ của mình, cần có giải pháp tháo gỡ. Nhận định xong mà không có giải pháp thì không được”, ông Đương đề nghị.

Xác minh 'khoản vay gần 20 tỷ' của Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái

Thanh tra Chính phủ cho biết, dự kiến 10 ngày nữa sẽ có kết luận thanh tra tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Luân Dũng (Tiền Phong)
Thời sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN