Bán xe không sang tên, chủ cũ gặp "họa trên trời rơi xuống"

Khi bán xe mà không thực hiện các thủ tục sang tên đổi chủ thì chủ xe sẽ là người mà cơ quan chức năng liên lạc khi phương tiện vướng vào các rắc rối pháp lý.

Mặc dù đã có quy định về việc sang tên đổi chủ khi mua bán xe máy nhưng từ trước tới nay, không nhiều chủ xe chú ý tới việc này. Tuy nhiên với việc quy định về biển số định danh có hiệu lực thì chủ xe khi bán xe cần phải hết sức lưu ý. 

Bán xe không sang tên, chủ cũ gặp "họa trên trời rơi xuống" - 1

Chủ cũ gặp nhiều rắc rối nếu bán xe không sang tên. 

Khoản 4 Điều 39 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định, xe đã đăng ký biển 5 số trước ngày 15/8/2023 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó được mặc định là biển số định danh của chủ xe, tức người đang đứng tên trên giấy đăng ký xe. Do đó, nếu như bán xe mà chưa thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ thì về mặt pháp lý chủ xe cũ vẫn sẽ chịu các trách nhiệm gây ra bởi chiếc xe đã bán. 

Cụ thể, khi phương tiện gây tai nạn hoặc có liên quan đến vụ án dân sự, hình sự, cơ quan có thẩm quyền sẽ liên hệ với chủ phương tiện. Lúc này, người được mời đến cơ quan chức năng để làm rõ, giải quyết vụ việc, vụ án không phải người đang sử dụng xe mà chính là chủ cũ (người đang đứng tên trên giấy đăng ký do hệ thống quản lý).

Bên cạnh đó, các vi phạm giao thông bao gồm cả phạt nguội do chiếc xe đó gây ra cũng sẽ được "tính" cho chủ xe đứng tên biển số định danh.

Khoản 15 Điều 3 Thông tư 24 quy định: "Tổ chức, cá nhân vi phạm trật tự, an toàn giao thông mà không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông thì chưa giải quyết đăng ký xe; sau khi chấp hành xong quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông thì được đăng ký xe theo quy định của Thông tư này."

Như vậy, nếu như các quyết định xử phạt chưa được chấp hành xong thì chủ xe cũ muốn mua và đăng ký xe mới cũng sẽ không được xử lý. 

Bán xe không sang tên, chủ cũ gặp "họa trên trời rơi xuống" - 2

Khi bán xe cần thực hiện các thủ tục thu hồi biển số, đăng ký xe.

Do vậy, khi bán xe chủ sở hữu cần thực hiện các thủ tục thu hồi đăng ký, biển số xe theo quy định. Hiện nhiều thủ tục đã được thực hiện trực tuyến, chủ xe chỉ cần thực hiện các thao tác đăng ký hồ sơ trực tuyến và theo lịch hẹn đem biển số và các giấy tờ cần thiết tới nộp cho cơ quan chức năng nên rất thuận tiện. 

Nguồn: [Link nguồn]

Clip: Ninja lao xe máy như tên bắn qua ngã ba giao cắt

Người phụ nữ đã không kiểm soát được tốc độ khi đi xe máy qua ngã ba rồi đâm vào nhà dân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo BẢO NAM ([Tên nguồn])
Kinh nghiệm lái xe máy Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN