Video: Khốc liệt cuộc chiến của lính Mỹ tại VN

Sự kiện: Phim hành động

Ra đời vào năm 1994, bộ phim Forrest Gump lập tức trở thành hiện tượng văn hóa Mỹ thập niên 1990, đạt doanh thu kyr lục 677 triệu USD và nhận được sự hâm mộ cuồng nhiệt của đông đảo khán giả trên toàn thế giới.

Bộ phim cũng đem đến đến thành công bất ngờ cho cuốn tiểu thuyết cùng tên gần như đã bị quên lãng khi tiểu thuyết này bán được 1,7 triệu bản và dịch ra nhiều thứ tiếng ngay sau khi phim được công chiếu.

Ngoài doanh thu thương mại bộ phim còn thâu tóm rất nhiều giải thưởng, trong đó phải kể đến sáu giải Oscar, trong đó có những giải quan trọng như Phim hay nhất, đạo diễn xuất sắc nhất, nam diễn viên chính xuất sắc nhất… Đây là lần thứ 2 liên tiếp nam diễn viên Tom Hanks đoạt giải Oscar.

Lấy nhan đề là tên nhân vật chính, tiểu thuyết kể về anh chàng ngờ nghệch với chỉ số IQ 75 gắn bó và yêu say đắm Jenny – cô bạn gái từ thủa nhỏ.

Video: Khốc liệt cuộc chiến của lính Mỹ tại VN - 1

Forrest Gump và biểu tượng về một Giấc mơ Mỹ

Forrest Gump là một người hùng đáng yêu, chạy nhanh vô dịch và tốt bụng đến ngạc nhiên. Sau khi đột nhiên trở thành ngôi sao của đội bóng bầu dục trường đại học Alabama, anh bị bắt đi lính và lập nên chiến công dũng cảm trong chiến tranh Việt Nam.

Rồi cũng nhờ vận may, người ta biết đến Gump là một tuyển thủ bóng bàn đẳng cấp quốc tế, một đô vật gian dối quái dị hay một đại gia kinh doanh đình đám. Mà thực ra anh ta nhận thức đầy ngây thơ về thế giới xung quanh giống một chú bé.

Diễn xuất tuyệt vời của Tom Hanks thực sự đã biến Forrest Gump thành một biểu tượng. Trong phim Tom Hanks đã lột tả hết vẻ ngây ngô của một người IQ 75. Có những tình tiết rất ngô nghê đại loại như Forrest nghĩ rằng trung đội 4 của anh sang Việt Nam để truy lùng một gã tên Charlie (lính Mỹ nói Charlie có nghĩa là Việt Cộng) hay anh nghĩ Apple là một công ty hoa quả. Những lần gặp gỡ với Tổng Thống Kennedy và Nixon, John Lennon cũng thể hiện sự ngây ngô của Forrest.

Video: Khốc liệt cuộc chiến của lính Mỹ tại VN - 2

Cuộc đối thoại giữa Forrest Gump và người bạn thân Bubba về tính phi lý của chiến tranh tại Việt Nam trước lúc Bubba qua đời

Xem Forrest Gump khán giả được đi trọn mọi cung bậc trạng thái: xúc động, vui vẻ, hồ nghi, thán phục và hiểu ra thành công chỉ đến khi con người ta nỗ lực vượt lên số phận. Phim đã mang đến cho công chúng cái nhìn lạc quan về cuộc sống. Giống như một câu nói của nhân vật xuất hiện nhiều lần trong phim: “Cuộc đời như một hộp sô cô la bạn sẽ không bao giờ biết được bạn sẽ rút thanh nào”.

Trích đoạn dưới đây là một trong những đoạn phim khốc liệt, xúc động cũng như xác thực nhất về cuộc chiến tranh Việt Nam mà trong mắt Forrest mọi thứ vẫn diễn ra như bình thường cho đến khi cậu phải nhìn thấy cái chết của quá nhiều đồng đội và cả cậu bạn thân Bubba.

Trong một lần tuần tra, trung đội của anh bị Việt Cộng phục kích và bị tiêu diệt gần hết nhưng Forrest đã chạy thoát như Jenny đã bảo anh và cứu được nhiều người trong đó có cả trung uý Dan và Bubba, nhưng Bubba do bị thương quá nặng nên đã chết trên tay Forrest.

Trung úy Dan không ngừng lên án Forrest đã tước đi quyền được hi sinh anh dũng trên chiến trường của mình. Trong khi đó, đoạn đối thoại rất ngắn gọn giữa Forrest và Gump, chỉ một câu hỏi của Bubba rằng tại sao chúng ta lại ở đây đã phơi bày được hết sự phi lý của chiến tranh. Tất cả những người Mỹ đi lính đều không bao giờ biết được sự thật của cuộc chiến tranh và họ không biết vì lý do gì mình và những người lính Mỹ phải chịu hy sinh như thế.

Mời các bạn cùng xem trích đoạn:

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Thảo ([Tên nguồn])
Phim hành động Xem thêm
Báo lỗi nội dung