Thái Lan: Bom nổ, nhiều người thương vong

Thứ Hai, ngày 18/02/2013 05:00 AM (GMT+7)

Nhà chức trách Thái Lan ngày 17/2 cho biết một loạt vụ đặt và nổ bom đã xảy ra ở tỉnh Pattani, miền Nam nước này làm 2 người chết, 11 người bị thương. Tình trạng mất an ninh bùng phát ngay sau vụ phiến quân Hồi giáo tấn công thất bại vào một căn cứ quân sự làm 17 tay súng thiệt mạng.

Theo cảnh sát trưởng quận Muang, Pattani - Thái Lan, bom kép phát nổ lúc 11 giờ 51 phút ngày 17/2 tại ngã tư đường Piphit Road ở Muang, trước nhà hàng Big Ben. Vụ nổ đã phá hủy nhà hàng và 10 cửa hàng mặt phố liên kế khác. 1 chiếc xe hơi cùng 10 mô tô cũng bị phá hủy hoàn toàn.

Bên cạnh thiệt hại về vật chất, vụ nổ còn làm cho Viroj Chanthasiri và Sukri Duere - hai tình nguyện viên quốc phòng - thiệt mạng, 11 người khác bị thương. Trong đó, 10 người đã được xác định danh tính.

Thái Lan: Bom nổ, nhiều người thương vong - 1

Người dân chịu nhiều mất mát, đau thương bởi các vụ nổ bom gây mất an ninh trật tự ở miền Nam Thái Lan. Ảnh: AP

Sau đó, khoảng 13 giờ, cảnh sát tìm thấy những quả bom khác ở gần siêu thị Diana và vô hiệu hóa nó. Tổng cộng, có tất cả 4 quả bom đã được phát hiện, tháo gỡ.

Theo cảnh sát, các vụ đặt bom gây mất an ninh trật tự ở Pattani bắt đầu từ tối 16/2. Vụ việc có thể do các phiến quân Hồi giáo trả đũa vì đã đột kích thất bại một căn cứ quân sự ở miền Nam Thái Lan.

Một cuộc tấn công quy mô từ các phiến quân Hồi giáo đã nhằm vào căn cứ quân sự ở Thái Lan sáng sớm 13-2. Theo người phát ngôn quân đội Thái Lan, 17 phiến quân đã bị tiêu diệt và đây là cuộc tấn công bạo lực nhất ở đất nước này từ 9 năm qua. Khi đó, căn cứ có 60 lính đã chống trả quyết liệt và tiêu diệt được 17 tay súng. Phía quân đội Thái chưa đưa ra báo cáo thương vong nhưng cho biết họ phản kích thành công nhờ được thông báo trước về cuộc tấn công từ người dân địa phương.

Cuộc nổi loạn bắt đầu từ năm 2004 kéo dài đến tận hôm nay. Những người Hồi giáo tại đây cho rằng chính phủ Thái phân biệt đối xử với họ và nổi dậy đòi tự trị. Những vụ đánh bom, bắn giết xảy ra thường xuyên nhưng chính phủ luôn tìm cách ngăn chặn, không cho các cuộc nổi dậy lan rộng sang các khu vực đón khách du lịch.

Theo M.Khuê (Theo Reuters, Bangkok Post, Người Lao Động)