Nắng trải dài cả nước suốt tuần

Thứ Hai, ngày 25/02/2013 13:05 PM (GMT+7)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong tuần này, không khí lạnh chỉ có ảnh hưởng yếu gây sương mù và mưa phùn buổi sáng ở phía đông Bắc Bộ, đến trưa chiều toàn Bắc Bộ, Trung Bộ hửng nắng. Các tỉnh Nam Bộ được dự báo sẽ có một tuần liên tục nắng gắt và hầu như không mưa.

Những ngày cuối tuần vừa qua, trên khu vực nam Biển Đông liên tiếp xuất hiện hai áp thấp nhiệt đới. Mặc dù chỉ gây mưa rải rác cho các khu vực đất liền của các khu vực nam Trung Bộ và Nam Bộ nhưng đối với thời tiết trên biển, khu vực nam Biển Đông đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8, cấp 9 và có mưa dông mạnh. Trong khi đó, trên khu vực Bắc Bộ không khí lạnh gây mưa rét suy yếu nhanh, trời chỉ còn nhiều mây và có mưa nhỏ vào đêm và sáng, trưa chiều trời hửng nắng. Nhiệt độ các khu vực phía Bắc tăng 2 – 3 độ C, đối với các tỉnh phía Nam, nhiệt độ vẫn ở mức cao, riêng Nam Bộ đã có nắng nóng 35 – 36 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, lưỡi áp cao lạnh lục địa chi phối thời tiết các tỉnh miền Bắc tiếp tục suy yếu và di chuyển ra phía đông, tạo điều kiện cho vùng áp thấp phía tây từ ngày 28/2 có xu hướng phát triển dần sang phía đông. Do đó, trong 1 – 2 ngày đầu, trên khu vực phía đông Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội vẫn duy trì nhiều mây và sáng sớm có sương mù nhẹ, một số khu vực ven biển có thể có sương mù dày đặc hơn và có nơi có mưa nhỏ. Tuy nhiên, đến trưa chiều trời vẫn hửng nắng và nhiệt độ tăng dần từng ngày. Nửa cuối tuần sẽ không có sương mù vào đêm và sáng sớm, nắng xuất hiện sớm hơn và nhiệt độ được dự báo sẽ tăng lên mức 25 – 28 độ C vào cuối tuần. Như vậy, so với thời gian đầu tuần, nhiệt độ nửa cuối tuần có thể tăng từ 3 – 5 độ C, trời ấm lên rõ rệt.

Các tỉnh Trung Bộ cũng sẽ chịu ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp phía tây mà hệ quả là trời hanh khô, nhiệt độ tăng nhanh trong nửa cuối tuần. Hiện tại và trong 1 – 2 ngày tới, nhiệt độ khu vực bắc và trung Trung Bộ sẽ dao động trong khoảng 19 – 22 độ C về đêm và 23 – 26 độ C buổi ban ngày. Sang nửa cuối tuần, nhiệt độ sẽ tăng lên mức 25 - 29 độ C và có nơi có thể đạt trên 30 độ C vào cuối tuần.

Trên khu vực Nam Bộ, những dự báo mới nhất của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho thấy chưa có dấu hiệu có sự thay đổi thời tiết nào đáng kể sẽ diễn ra trên các tỉnh phía Nam trong tuần tới.

Khu vực Nam Bộ vẫn sẽ là nơi nóng nhất cả nước với nhiệt độ cao nhất ban ngày có thể lên tới 35 – 36 độ C, trời hầu như không mưa. Nắng nóng và khô hạn sẽ còn tiếp diễn và sang nửa cuối tuần, có thể một số nơi trên khu vực Nam Bộ sẽ nóng xấp xỉ 37 độ C.

Thời tiết trong tuần trên cả nước

- Bắc Bộ: 1 – 2 ngày đầu có sương mù nhẹ buổi sáng sớm, trưa chiều trời nắng; những ngày sau đêm không mưa, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 16 – 21 độ C, nhiệt độ cao nhất 24 – 28 độ C, riêng khu vực Điện Biên – Lai Châu 28 – 31 độ C.

- Khu vực bắc và trung Trung Bộ: Đêm không mưa, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 19 – 23 độ C, nhiệt độ cao nhất 26 – 30 độ C.

- Khu vực nam Trung Bộ và Nam Bộ: Ngày nắng, đêm không mưa, riêng Nam Bộ có nơi có nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất đầu tuần 23 – 27 độ C, nhiệt độ cao nhất đầu tuần 33 – 36 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Theo Phúc Lâm (Khampha.vn)