Cuối tuần: Nam Bộ giảm nhiệt

Dưới tác động của các hình thế thời tiết tốt, cuối tuần trên hầu khắp cả nước đều có nắng với cường độ khác nhau, Bắc Bộ và Nam Bộ nắng tăng trong khi tại Nam Bộ cường độ nắng và nhiệt độ giảm.

Những ngày qua trên hầu khắp cả nước thời tiết phổ biến là trời nắng, ở các tỉnh Bắc Bộ dưới tác động của vùng thấp nóng phía tây nên đã gây ra nắng nóng cục bộ cho một số địa phương ở phía tây Bắc Bộ, nền nhiệt nắng nóng chủ yếu phổ biến 34 – 35 độ C, đối với thủ đô Hà Nội và các tỉnh phía đông Bắc Bộ trời dịu mát hơn do vẫn còn chịu thêm tác động của đới gió đông nam đẩy ẩm từ biển vào nên trời nắng ít hơn, sáng sớm vẫn có nơi có sương mù và mưa nhỏ.

Nắng mạnh, nhiệt cao cũng duy trì thường xuyên ở các tỉnh phía nam, đặc biệt là ở các khu vực nam Trung Bộ, Tây Nguyên và miền đông Nam Bộ. Nắng nóng kéo dài đã khiến cho tình trạng hạn hán, thiếu nước sinh hoạt và phục vụ sản xuất càng trở nên nghiêm trọng hơn. Khoảng giữa tuần lác đác một vài nơi ở Tây Nguyên và nam Trung Bộ xuất hiện những trận mưa dông trái mùa, tuy lượng mưa không quá lớn song phần nào cũng làm giảm bớt mức độ nguy hại do hạn hán, thiếu nước gây ra cho con người, cây trồng và vật nuôi.

Cuối tuần, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương các tỉnh miền Bắc chịu ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp nóng phía tây có xu hướng phát triển và mở rộng dần, riêng phía đông Bắc Bộ còn chịu ảnh hưởng kết hợp với rìa tây nam lưỡi áp cao lạnh lục địa suy yếu do vậy nắng nóng cục bộ sẽ quay trở lại với khu vực phía tây Bắc Bộ và bắc Trung Bộ. Nền nhiệt độ tại các điểm nắng nóng có khả năng tăng lên mức 35 – 36 độ C.  Các tỉnh phía đông Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội trời nắng với cường độ yếu hơn song nền nhiệt cũng tăng nhanh lên mức 29 – 32 độ C.

Các tỉnh phía nam do nằm ở rìa nam hệ thống thời tiết phân tích trên cùng với đới gió đông bắc đến đông hoạt động cường độ trung bình đến yếu, sau có khả năng hoạt động mạnh dần lên, trên cao là rìa tây của lưỡi áp cao cận nhiệt đới do đó ở các tỉnh miền đông Nam Bộ, nam Trung Bộ và Tây Nguyên vẫn duy trì trời nắng.

Tuy nhiên, sẽ có đôi chút sự khác biệt giữa miền Bắc và miền Nam nhờ vào những đám mây, dù mỏng và yếu, di chuyển từ biển vào khu vực đất liền nhờ những nhiễu động trong đới gió đông trên khu vực nam biển Đông. Các tỉnh Nam Bộ và nam Trung Bộ sẽ có nắng gián đoạn giúp cho nhiệt độ giảm nhẹ so với những ngày vừa qua. Trong số các khu vực phía nam thì miền đông Nam Bộ vẫn là nơi có nền nhiệt cao nhất, 34 – 35 độ C. Các tỉnh miền tây dịu hơn đôi chút do đặc điểm địa hình nhiều sông nước, kênh rạch, nhiệt độ khu vực này dự báo 31 – 33 độ C.

Thời tiết một số khu vực:

- Khu vực phía tây Bắc Bộ: Ngày nắng, chiều tối có mưa vài nơi, có nơi xuất hiện nắng nóng cục bộ. Nhiệt độ thấp nhất21 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 34 độ C, có nơi 35 – 37 độ C.

- Khu vực phía đông Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: Không mưa, trưa chiều hửng nắng. Nhiệt độ thấp nhất 22 – 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 – 33 độ C.

- Khu vực nam Trung Bộ và Nam Bộ: Ngày 23 ít mưa, ngày nắng nóng, ngày 24 có mưa rào vài nơi vào chiều tối và đêm, ngày nắng gián đoạn. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 35 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Lâm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN