Cuối tuần, Hà Nội có mưa dông

Thứ Sáu, ngày 26/07/2013 13:49 PM (GMT+7)

Vùng áp thấp trên vịnh Bắc Bộ di chuyển về phía đất liền khu vực các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội, gây mưa trên diện rộng. Thời tiết mát mẻ và có mưa rải rác vào buổi chiều vẫn kéo dài ở Nam Bộ trong hai ngày cuối tuần.

  

Trong tuần vừa qua, ngay từ đầu tuần các tỉnh miền Bắc đã liên tục có mưa dông nhiều ngày vào buổi chiều sau khi có nắng nhẹ và gián đoạn buổi sáng và trưa. Kiểu thời tiết này khá giống với thời tiết ở Nam Bộ trong suốt nhiều tuần qua. Nhiệt độ đầu tuần tại Bắc Bộ liên tục ở mức thấp, chỉ dao động quanh mức dưới 30 độ C, từ ngày thứ tư (4/7), mưa bắt đầu giảm và nhiệt độ tăng, nhưng chỉ đến ngày hôm qua, nhiệt độ các tỉnh Bắc Bộ mới đạt mức phổ biến 33 – 34 độ C. Nền nhiệt độ và thời tiết ở Nam Bộ cũng có diễn biến khá giống với các tỉnh Bắc Bộ nhưng ngay cả ngày hôm qua, nhiệt độ khu vực vẫn ở mức thấp, chỉ 32 – 33 độ C, thấp hơn khoảng 1 độ C so với khu vực Bắc Bộ.

Trong hai ngày cuối tuần, theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương, vùng áp thấp hiện đang ở khoảng 20,5 – 21,5 độ vĩ Bắc, 111 – 112 độ Kinh Đông sẽ di chuyển về phía đất liền nước ta. Dù không có khả năng gây ra mạnh nguy hiểm như bão nhưng mây đối lưu cùng mưa rào và dông xung quanh vùng áp thấp sẽ gây ra một đợt mưa diện rộng trên khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ trong hai ngày cuối tuần. Đặc biệt ngày chủ nhật, khi vùng áp thấp tồn tại ngay trên khu vực Bắc Bộ, nhiều nơi ở các tỉnh phía Bắc sẽ có mưa vừa đến mưa to. Nhiệt độ toàn khu vực sau khi tăng lên mức 34 độ C trong ngày hôm nay sẽ lại giảm xuống mức 30 độ C trong ngày chủ nhật. Như vậy, chỉ sau 1 – 2 ngày hửng nắng nhẹ, người dân Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội lại đón hai ngày nghỉ cuối tuần với những cơn mưa kéo dài.

Mưa lớn chủ yếu xảy ra tại các tỉnh từ Hà Tĩnh trở ra phía Bắc, các tỉnh ven biển Trung Bộ từ Quảng Bình đến Bình Thuận ít ảnh hưởng của vùng mây xung quanh áp thấp nên trời sẽ có hửng nắng nhẹ. Tuy nhiên trong ngày cũng có lúc có mưa nhỏ nên nhiệt độ không tăng cao, chỉ quanh mức 32 – 34 độ C.

Do vùng áp thấp có cường độ yếu nên không giúp gió tây nam ở các tỉnh miền Nam mạnh lên nhiều. Dự báo trong hai ngày cuối tuần, các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn sẽ có nắng gián đoạn ban ngày, nhiệt độ cao nhất trong ngày thứ bảy ở Tây Nguyên ở mức 28 – 31 độ C, ở Nam Bộ 30 – 33 độ C, sang ngày chủ nhật nhiệt độ giảm nhẹ khoảng 1 độ C. Đến chiều, mây đối lưu sẽ lại phát triển gây mưa rào và dông rải rác cho các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên.

Thời tiết một số khu vực

Khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: Có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Nhiệt độ thấp nhất 23 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28 – 31 độ C.

Khu vực ven biển trung và nam Trung Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 – 34 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ thấp nhất Nam Bộ 24 – 27 độ C, Tây Nguyên 20 – 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất Nam Bộ 30 – 33 độ C, Tây Nguyên 28 – 31 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Theo Phúc Lâm (Khampha.vn)