Bắt giam nguyên trung tá CA lạm quyền

Thứ Ba, ngày 20/11/2012 18:16 PM (GMT+7)

Trưa nay 20/11, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Tuyến Dũng (nguyên trung tá Công an tỉnh Tiền Giang) về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ. Đồng thời tiến hành khám xét nơi ở của ông Dũng.

Theo hồ sơ điều tra, năm 2003, khi Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an thực hiện chuyên án Năm Cam và đồng bọn, cùng thời điểm này ông Nguyễn Văn Nên - Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tiền Giang và ông Nguyễn Tuyến Dũng là điều tra viên được giao thụ lý vụ “gây rối trật tự công cộng”, đòi nợ theo kiểu “xã hội đen” được cho là thuộc băng nhóm Năm Cam gây ra. Vụ án đã được khởi tố và bắt tạm giam tổng cộng 7 bị can.

Viện KSND tối cao sau khi xem xét hồ sơ đã có nhiều văn bản quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn cũng như hủy bỏ biện pháp tạm giam đối với các bị can trong vụ án nói trên. Tuy nhiên, ông Nên và ông Dũng đã không thực hiện quyết định của Viện KSND tối cao. Đến tháng 8/2004 Viện KSND tối cao đã đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với 7 bị can trong vụ án “gây rối trật tự công cộng”.

Dù biết rất rõ điều tra viên không có thẩm quyền giải quyết tranh chấp dân sự nhưng ông Nên và ông Dũng vẫn đứng ra giải quyết tranh chấp dân sự liên quan đến hành vi chiếm đoạt thửa đất hơn 23.000m2 mà 1 bị can (trong 7 bị can bị bắt) tố cáo. Trong khi đó, vụ việc đã được TAND huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương thụ lý giải quyết nhưng hai ông Nên, Dũng vẫn gợi ý cho bị can trả sổ đỏ cho người tố cáo để lấy số tiền 3 tỉ đồng.

Tuy nhiên, sau khi sổ đỏ được trả lại thì người tố cáo mang số tiền 5,25 tỉ đồng đưa cho ông Nên và ông Dũng nhưng hai ông này không nộp vào Kho bạc Nhà nước, cũng không trả cho bị can mà đưa vào kho và đến năm 2007 mở tài khoản chuyển số tiền này vào kho bạc. Mãi đến năm 2009, số tiền này mới được trả cho người tố cáo.

Theo Cao Dương (Khampha.vn)