Bạo lực tại Nigeria: Ít nhất 35 người chết

Tại thành phố Maiduguri thuộc bang Borno của Nigeria, ít nhất 35 người đã thiệt mạng trong một vụ bạo lực xảy ra ngày 8/10. Nguồn tin tại chỗ cho biết quân đội Nigeria đã nổ súng sau khi xe tuần tra của họ bị đánh bom.

Bệnh viện địa phương đã tiếp nhận 30 thi thể mặc quần áo dân thường và 5 thi thể mặc quân phục. Hiện chưa có tổ chức nào nhận là thủ phạm vụ đánh bom nhằm vào xe tuần tra của quân đội, tuy nhiên cách thức này tương tự các vụ tấn công mà phong trào Hồi giáo cực đoan Boko Haram đã thực hiện.

Các tay súng của Boko Haram cũng từng nhiều lần cải trang bằng quần áo dân thường.

Chính quyền bang Borno xác nhận quân đội Nigeria đã nổ súng sau khi xe tuần tra của họ bị trúng bom khiến ít nhất hai binh sĩ bị thương. Trong khi đó, hãng tin Pháp AFP dẫn lời nhân chứng ở Maiduguri cáo buộc các binh sĩ đã nổ súng bừa bãi, giết hại dân thường.

Boko Haram bắt đầu hoạt động từ tháng 7/2009, đặt sào huyệt ở thành phố Maiduguri . Phong trào này bị cáo buộc đã gây ra hàng trăm vụ đánh bom đẫm máu ở Nigeria cũng như là chủ mưu các vụ tấn công nhà thờ ở miền Bắc và miền Trung Nigeria thời gian gần đây.

Trong hai năm qua, số người thiệt mạng do các vụ tấn công của Boko Haram được cho là lên đến hơn 1.400 người.

Tổ chức Hồi giáo cực đoan này có quan điểm giống Taliban ở Afghanistan, tìm cách gây sức ép để thành lập nhà nước Hồi giáo tại Nigeria và thực thi luật Hồi giáo (Sharia).

Nhà chức trách Nigeria đang đẩy mạnh các chiến dịch trấn áp phong trào cực đoan này.

Cuối tuần qua, các lực lượng vũ trang đã phát động một chiến dịch mới nhằm vào Boko Haram, tiêu diệt được 30 thành viên trong đó có một thủ lĩnh cấp cao và bắt giữ 10 đối tượng khác trong cuộc truy quét ở thành phố vùng Đông Bắc Damaturu.

Hành động trấn áp quyết liệt của chính quyền được đánh giá là đã khiến Boko Haram suy giảm sức mạnh, khó có khả năng thực hiện các vụ tấn công quy mô lớn như vụ khủng bố đẫm máu làm 186 người thiệt mạng ở thành phố Kano hồi đầu năm nay.

Tuy nhiên, đây vẫn là mối đe dọa an ninh hàng đầu hiện nay ở Nigeria, quốc gia đông dân nhất và có sản lượng dầu mỏ lớn nhất châu Phi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TTXVN
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN