Bắc Bộ có mưa dông trên diện rộng

Chủ Nhật, ngày 29/07/2012 08:15 AM (GMT+7)

Rãnh áp thấp gây mưa là yếu tố chính chi phối thời tiết các vùng trên cả nước, ngày hôm nay ở Bắc Bộ và bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, mưa xuất hiện trên toàn bộ các tỉnh Bắc Bộ và kéo dài hầu như suốt cả ngày, do mưa nên nhiệt độ duy trì ở ngưỡng thấp.

  

Ngày hôm qua ở khu vực Bắc Bộ nắng xuất hiện từ sớm, tuy nhiên nắng xen kẽ đôi lúc có mây song không khí khá oi bức, đến chiều ở Thủ đô Hà Nội và các vùng lân cận đã có mưa rào và dông do hoạt động của rãnh thấp có xu hướng mạnh lên. Mưa lớn với lượng mưa phổ biến 30 – 80mm (khu vực trung tâm thủ đô Hà Nội có mưa 32mm) đã gây ngập sâu cho các tuyến phố của thủ đô Hà Nội như: Thái Hà, Thái Thịnh, Phạm Ngọc Thạch, Huỳnh Thúc Kháng, Hoàng Văn Thái, Núi Trúc, Tôn Thất Tùng… Mưa dông tiếp tục kéo dài trong đêm và lan ra hầu hết các tỉnh phía đông Bắc Bộ và Thanh Hóa.

Sang đến hôm nay, rãnh áp thấp gây mưa là yếu tố chính chi phối thời tiết Bắc Bộ. Một vùng xoáy thấp, nơi hội tụ không khí và phát sinh các đám mây dông nằm ngay trên khu vực Bắc Bộ, do đó, trong ngày hôm nay, tại khu vực này tiếp tục có mưa dông trên diện rộng và kéo dài. Đối với hầu hết các tỉnh Bắc Bộ, mưa kéo dài cả ngày nên nhiệt độ ở khu vực này khá thấp; khu vực phía Tây Bắc Bộ phổ biến 27 – 30 độ C, các tỉnh phía đông Bắc Bộ và Thanh Hóa 31 – 33 độ C.

Khu vực trung Trung Bộ, hiệu ứng gió phơn phát triển do rãnh áp thấp không gây ảnh hưởng đến khu vực này, các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Thuận sẽ có nắng mạnh hơn và nhiệt độ tiếp tục tăng lên mức 34 – 36 độ C, một số nơi như: Tam Nông, Tam Kỳ (Quảng Nam) nhiệt độ nắng nóng đạt mức 35 – 37 độ C.

Đối với Tây Nguyên và Nam Bộ, dưới tác động của rãnh thấp trên khu vực Bắc Bộ, gió tây nam có xu hướng mạnh lên gây ra mưa nhiều cho các khu vực này cả trên đất liền và trên biển. Từ trưa nay ở khu vực Nam Bộ mưa sẽ xảy ra nhiều nơi và đến chiều mưa sẽ lan sang toàn khu vực Tây Nguyên. Do mưa nên nhiệt độ ở các khu vực này có xu hướng giảm nhẹ, Tây Nguyên phổ biến 29 – 31 độ C, Nam Bộ 31 – 33 độ C.

Thời tiết một số thành phố lớn:

Thủ đô Hà Nội: Có mưa rào và dông. Nhiệt độ 31 – 33 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Có lúc có mưa rào, ngày nắng gián đoạn. Nhiệt độ 33 – 35 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Có mưa rào và dông rải rác. Nhiệt độ 31 – 33 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

(Theo TT Dự báo KTTV TƯ)