Wikipedia tròn 15 tuổi

Thứ Sáu, ngày 15/01/2016 20:02 PM (GMT+7)

Bách khoa toàn thư trực tuyến Wikipedia đã ra đời ngày này 15 năm trước, sau 5 ngày chạy thử nghiệm qua trang trung gian.

Jimmy Wales và Larry Sanger sáng lập ra bách khoa toàn thư trực tuyến Wikipedia vào ngày này 15 năm trước. Hiện giờ, Wikipedia nằm trong danh sách 10 trang web được truy cập nhiều nhất, với 35 triệu bài ở 280 ngôn ngữ khác nhau. Trước kia, mọi người chia sẻ kiến thức rải rác trên internet. Wikipedia sinh ra như một mạng xã hội chia sẻ tri thức và dẫn nguồn tổng hợp.

Wikipedia tròn 15 tuổi - 1

Wikipedia hoạt động dựa trên nhân lực tình nguyện và tiền quyên góp

Nền kinh tế tri thức đang chuyển sang trực tuyến. Vào năm 2012, Bách khoa toàn thư Britannica đã được chuyển sang dạng kỹ thuật số. Wikipedia còn chứng minh giá trị đầu tư vào mạng lưới. Càng có nhiều người sử dụng, trang web ngày càng trở nên hữu ích.

Trong giai đoạn phát triển, Wikipedia cũng gặp một số khó khăn, như nhân lực và hoạt động chủ yếu dựa trên sự tình nguyện và tiền quyên góp. Số lượng biên tập viên đã giảm mạnh trong vòng 10 năm qua, hay bắt đầu có nhiều đối thủ mới nổi. Nhưng chạm tới mốc sinh nhật thứ 15 thì đây thật là một thành quả lớn.

Ngày 15.1 hàng năm được gọi là "ngày Wikipedia" và được ăn mừng cả trực tuyến lẫn ngoài đời thực bởi cộng đồng đóng góp cho Wiki tại nhiều địa điểm trên toàn thế giới, nổi bật là Mỹ, Ấn Độ và Úc.

Theo Mẫn Di - Economist (danviet.vn)