Người thực sự đứng sau mối quan hệ Phillippines-TQ là ai?

Thứ Ba, ngày 01/11/2016 15:19 PM (GMT+7)

Người đàn ông này có mối thâm giao với Philippines và đã đầu tư nhiều tiền của vào quốc gia Đông Nam Á, chừng nào “Manila vẫn là bằng hữu của Bắc Kinh”.

Người thực sự đứng sau mối quan hệ Phillippines-TQ là ai? - 1

“Tôi không đánh bạc, tổ chức mại dâm hay buôn ma túy”, Hoàng Như Luận từng tuyên bố năm 2013.

Trong chuyến thăm tới Trung Quốc vừa qua, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có cuộc gặp với những doanh nhân nhằm thúc đẩy quan hệ hai bên. Trong số những người ông Duterte gặp gỡ, Hoàng Như Luận là cái tên đáng lưu ý.

Hoàng Như Luận là tỉ phú đi lên từ hai bàn tay trắng, hiện đang cấp tiền xây hai trung tâm cai nghiện cỡ lớn ở thủ đô Manila. Ông Duterte gọi Hoàng là biểu tượng của mối quan hệ tốt đẹp giữa Bắc Kinh và Manila.

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở tỉnh Phúc Kiến, Hoàng Như Luận làm kinh doanh nhỏ ở Philippines trong thập niên 1980. Ông từng sống 5 năm ở khu phố người Hoa trước khi quay về nước và lập nên công ty địa ốc của riêng mình. Trên trang web của công ty, ông Hoàng tự nhận luôn có ấn tượng tốt đẹp với Philippines.

Công ty của Hoàng Như Luận cho biết nhân lực hiện tại lên tới 20.000 người và doanh thu thường niên là 5 tỉ USD. Công ty sở hữu 20 khách sạn 5 sao và 10 trung tâm mua sắm ở Trung Quốc.

Người thực sự đứng sau mối quan hệ Phillippines-TQ là ai? - 2

Một trai cai nghiện điển hình ở Philippines.

Một doanh nhân giấu tên cho biết Hoàng khá kín tiếng ở Bắc Kinh nhưng có nhiều mối quan hệ chính trị ở quê nhà Phúc Kiến. Công ty của Hoàng viết trên website rằng Tổng thống Duterte cảm thấy “mãn nguyện” vì được gặp Hoàng Như Luận trong chuyến công du tháng 10.

Cuộc gặp giữa Duterte và Hoàng Như Luận diễn ra ở khách sạn Grand Hyatt ở Bắc Kinh sau khi Tổng thống Philippines tuyên bố “li khai” khỏi Mỹ và chuyển trọng tâm sang Trung Quốc. Sau đó, ông Duterte giải thích muốn một chính sách ngoại giao độc lập thay vì quá phụ thuộc vào Washington.

Với ông Duterte, hành động bỏ tiền vốn xây trại cai nghiện ở Manila trái ngược hoàn toàn với sự chỉ trích của Mỹ và phương Tây nhằm vào kế hoạch truy quét ma túy của ông.

Ông Duterte khẳng định Trung Quốc đã giúp đỡ mà không hề phô trương và đó là cách mà “bạn bè đối xử với nhau”. Ít nhất 2.300 người đã bị giết ở Philippines trong chiến dịch trấn áp ma túy quy mô toàn quốc.

Hoàng Như Luận tuyên bố ông sẽ xây 2 trung tâm cai nghiện quy mô 20.000 giường cho người nghiện ở Philippines. “Nghiện ma túy là vấn nạn toàn cầu”, Hoàng viết trong email gửi hãng tin Reuters. “Ma túy hủy hoại cơ thể người bệnh và gây xáo trộn trật tự xã hội”.

Chưa có con số chính xác về số tiền Hoàng Như Luận chi cho 2 trung tâm cai nghiện hay điều khoản chi tiết về những thứ ông nhận được khi đổ tiền vào dự án này. Hoàng Như Luận từ chối phỏng vấn nhưng tự miêu tả bản thân là người làm tự thiện “sạch” và mong muốn cải thiện quan hệ Philippines-Trung Quốc.

 “Chừng nào chính phủ Philippines vẫn duy trì quan hệ bằng hữu với Trung Quốc, tôi vẫn rất vui được đầu tư vào quốc gia Đông Nam Á này”, tờ Thời báo Hoàn cầu trích lời Hoàng.

“Tôi không đánh bạc, tổ chức mại dâm hay buôn ma túy”, Hoàng Như Luận từng tuyên bố năm 2013. “Tôi và gia đình không thể tiêu hết tiền nên chúng tôi muốn sử dụng một cách có ích”.

Theo Quang Minh - STT (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Philippines