Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Mỹ chi hàng tỉ USD nuôi "binh sĩ ma"

Thứ Ba, ngày 12/01/2016 09:55 AM (GMT+7)

40% binh sĩ Afghanistan chiến đấu chống lại quân nổi dậy Taliban là những “binh sĩ ma”, không tồn tại trong đời thực.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Karim Atal, chủ tịch hội đồng tỉnh Helmand, nơi quân nổi dậy Taliban  chiếm giữ phần lớn diện tích, nói: “Ở những trạm kiểm soát đáng nhẽ có 20 binh lính hiện diện thì chỉ có từ 8 đến 10 người”, Atal trả lời hãng tin AP. “Nguyên nhân là bởi có người được trả lương nhưng không làm nhiệm vụ, có lẽ vì họ được những kẻ quyền thế hơn bảo kê, chẳng hạn như một thủ lĩnh địa phương”.

Ngoài ra, những binh sĩ và cảnh sát tử nạn vẫn được liệt trong danh sách những người thuộc quân thường trực. Số tiền này bị chính những chỉ huy cấp cao hoặc tướng lĩnh quân đội thụ hưởng từ tay người chết.  Atal dự đoán khoảng 40% lượng quân hiện nay không hề tồn tại, AP đưa tin.

Mỹ chi hàng tỉ USD nuôi "binh sĩ ma" - 1

40% lực lượng binh sĩ Afghanistan hiện nay không tồn tại.

Cựu phó cảnh sát tỉnh Helmand, Pacha Gul Bakhtiar cho biết 31.000 cảnh sát được đăng ký nhưng “trong thực tế không hề tồn tại con số này”.

Chính quyền Afghanistan hiện nay cũng phớt lờ tình hình hiện tại, ông Ghulam Hassain Nasir, một chính khách trong chính phủ đương nhiệm trả lời AP. “Khi chúng tôi nói trên chiến trường có 100 binh sĩ, thực tế chỉ có từ 30 đến 40 người. Điều này tạo nên thảm kịch thực sự nếu quân địch tấn công”.

Lực lượng an ninh Afghanistan hiện nay được cộng đồng quốc tế tài trợ toàn bộ tiền của, ước tính khoảng 5 tỉ USD một năm. Hầu hết số tiền này do Mỹ viện trợ.

Theo Quang Minh - Sputnik (danviet.vn)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang