Sinh viên Việt Nam, Mông Cổ và Thổ Nhĩ Kỳ tốt nghiệp xuất sắc ngành hạt nhân tại Nga

Thứ Hai, ngày 19/03/2018 10:00 AM (GMT+7)

Vừa qua, tại trường Đại học Nghiên cứu Hạt nhân Quốc gia MEPhI, đã diễn ra lễ trao bằng tốt nghiệp chương trình đào tạo “Kỹ sư thiết kế, vận hành và kỹ thuật nhà máy điện hạt nhân” cho 74 sinh viên Nga và 99 sinh viên quốc tế đến từ Việt Nam, Mông Cổ và Thổ Nhĩ Kỳ. Trong số các sinh viên tốt nghiệp, 27 nhà khoa học nguyên tử trong tương lai đã vinh dự được nhận “Bằng đỏ” dành cho sinh viên xuất sắc.

Sinh viên Mông Cổ và Thổ Nhĩ Kỳ là thế hệ chuyên gia hạt nhân đầu tiên, được đào tạo và cấp bằng ở Nga. Lễ trao bằng được tổ chức tại Hội trường Hữu nghị Quốc tế, cơ sở Obninsk của trường MEPhI với sự tham dự của các đại diện đến từ Đại sứ quán Việt Nam, Zambia, Jordan, Mông Cổ và Thổ Nhĩ Kỳ, các sinh viên đang theo học tại trường. Sinh viên Việt Nam là thế hệ sinh viên thứ hai tốt nghiệp của trường MEPhI. Các sinh viên được trao bằng gồm có 62 sinh viên đến từ Việt Nam, 2 sinh viên đến từ Mông Cổ, 74 sinh viên đến từ Nga và 35 sinh viên đến từ Thổ Nhĩ Kỳ

Sinh viên Việt Nam, Mông Cổ và Thổ Nhĩ Kỳ tốt nghiệp xuất sắc ngành hạt nhân tại Nga - 1

Những sinh viên Việt Nam nhận "Bằng đỏ" trong lễ tốt nghiệp

Các sinh viên tốt nghiệp sẽ có cơ hội trở thành thành viên của Tập đoàn hạt nhân quốc tế Rosatom. Theo Chương trình Tuyển dụng, Đào tạo và Phát triển của nhà máy điện hạt nhân Akkuyu, tất cả 256 sinh viên Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang học tập tại Nga trong lĩnh vực kỹ thuật hạt nhân, sẽ được tuyển dụng sau khi hoàn thành tốt các khóa học.

Giám đốc Điều hành của Tập đoàn Rosatom - ông Alexey Likhachev chia sẻ: "Các bạn sinh viên đang nắm trong tay cơ hội trở thành chuyên gia hạt nhân vì các bạn được đào tạo ở một trong những quốc gia giỏi nhất trên thế giới, đồng thời ngành khoa học và công nghiệp hạt nhân cũng đang phát triển nhanh chóng ở Nga và các quốc gia khác.” Ông cũng nhắc tới biểu tượng của nơi diễn ra lễ tốt nghiệp:"Các bạn hiện đang học tập và nghiên cứu tại thành phố Obninsk - nơi vận hành nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của thế giới vào năm 1954. Hãy để thế hệ các chuyên gia hạt nhân mới tiếp nối chiến thắng này, tôi chắc chắn rằng đây sẽ là đóng góp cho sự phát triển của chương trình nghị sự toàn cầu trong lĩnh vực năng lượng".

Sinh viên Việt Nam, Mông Cổ và Thổ Nhĩ Kỳ tốt nghiệp xuất sắc ngành hạt nhân tại Nga - 2

Ông Alexey Likhachev – Giám đốc Điều hành của tập đoàn Rosatom và ông Mikhail Strikhanov – Hiệu trường trường Đại học MEPhI trao bằng cho sinh viên xuất sắc

Là đối tác hàng đầu của Tập đoàn Rosatom, các chương trình giáo dục của trường đại học MEPhI đều nhận được hỗ trợ của Tập đoàn. Các sinh viên được theo học các chương trình giáo dục cải tiến liên tục với các trang thiết bị khoa học và giáo dục hiện đại cũng như được tham gia các chương trình thực tập tại Tập đoàn Rosatom. Ông Mikhail Strikhanov, Hiệu trưởng trường Đại học MEPhI cho biết: "Với sự hỗ trợ của Tập đoàn Rosatom, trường Đại học MEPhI đã trở thành một trung tâm quốc tế đào tạo các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực quan trọng, đặc biệt là lĩnh vực năng lượng và công nghệ hạt nhân."

Trong buổi lễ, đại diện các đại sứ quán Việt Nam, Zambia, Jordan, Mông Cổ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng gửi lời chúc mừng tới các nhà khoa học nguyên tử tương lai.

Trường đại học nghiên cứu hạt nhân quốc gia MEPhI là cơ sở giáo dục bậc cao của tập đoàn Rosatom. Trường được thành lập vào năm 1942 và là một trong các trường đại học kỹ thuật danh tiếng nhất và là cơ sở giáo dục và đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực hạt nhân của Nga. Trường MEPhI được các chuyên gia đánh giá là một trong các trường đại học kỹ thuật tốt nhất ở Nga, nằm trong danh sách 100 trường đại học hàng đầu thế giới theo xếp hạng QS và xếp hạng Đại học theo thời báo Times (ТНЕ) về ngành về vật lý. Trường đào tạo Cử nhân, Thạc sỹ và Sau đại học trong lĩnh vực vật lý và công nghệ hạt nhân, công nghệ laser và plasma, lý sinh, các hệ thống trí tuệ nhân tạo, photonics và spintronics, giám sát và kiểm toán các lĩnh vực công nghệ và công nghiệp của nền kinh tế, hợp tác quốc tế và khoa học công nghệ.

(Theo Khám phá).